Mitsubishi Electric giành được hợp đồng 21 xu để nghiên cứu công nghệ giám sát tên lửa dựa trên vệ tinh

Bộ Quốc phòng được đặt tại phường Shinjuku của Tokyo. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

TOKYO – Tập đoàn Mitsubishi Electric đã chấp nhận hợp đồng với chính phủ Nhật Bản để nghiên cứu công nghệ tiên tiến để giám sát tên lửa do Trung Quốc và Triều Tiên phát triển qua vệ tinh với giá chỉ 22 yên (khoảng 21 xu), một cuộc điều tra với Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã tiết lộ.

Một quan chức Bộ Quốc phòng bày tỏ sự ngạc nhiên trước số tiền thấp chưa từng có được thỏa thuận giữa các bên sau khi Bộ này đưa đề xuất nghiên cứu ra đấu thầu cạnh tranh.

Các quốc gia gần Nhật Bản, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, đã và đang phát triển tàu lượn quân sự siêu thanh, có thể cơ động ở tốc độ cao với quỹ đạo bay không đều. Triều Tiên cũng đang nghiên cứu các tên lửa có quỹ đạo không đều, gây ra mối đe dọa lớn. Bộ Quốc phòng dành 88 triệu yên (khoảng 848.320 USD) cho nghiên cứu và điều tra công nghệ mới để phát hiện và giám sát tên lửa bằng vệ tinh trong ngân sách cho năm tài chính 2020.

Mitsubishi Electric đã được giao phó nghiên cứu về việc thực hiện “quan sát chi”, một loại phương pháp cho phép phát hiện tên lửa bằng cách đặt nhiều vệ tinh ở cùng độ cao để khảo sát tên lửa theo phương ngang. Theo Bộ Quốc phòng, một số công ty đã tham gia đấu thầu cạnh tranh và Mitsubishi Electric, công ty đưa ra giá thầu thấp nhất, đã ký hợp đồng vào ngày 14 tháng 1.

Theo Bộ, trước đây đã có những giá thầu thấp tới vài trăm yên (vài đô la), nhưng không có đề nghị nào được đưa ra vào thời điểm muộn. Bộ không tiết lộ số tiền chi phí nghiên cứu mà họ đã tính đến, nhưng nó được cho là cao nhất vài triệu yên (hàng chục nghìn đô la) với một ước tính thận trọng. Do giá đấu thầu thấp hơn 1/1000 chi phí nghiên cứu ước tính, Bộ Quốc phòng đã tham khảo ý kiến ​​của luật sư để kiểm tra xem có vấn đề gì trong hợp đồng hay không, đồng thời cũng xác nhận với nhà sản xuất thiết bị điện tử rằng họ có đủ năng lực. thực hiện nghiên cứu. Không có vấn đề được tìm thấy với một trong hai bên.

Đối với lý do giá thầu cực kỳ thấp, một cá nhân gần gũi với vấn đề chỉ ra, “Họ có thể muốn chấp nhận lời đề nghị bằng bất kỳ cách nào, xem xét tiềm năng lớn của việc giám sát qua vệ tinh ngoài việc nghiên cứu quan sát chi.” Đồng thời, nguồn tin bày tỏ lo lắng, nói rằng, “Số tiền do chính phủ quốc gia gánh vác là nhỏ và thật tốt nếu cái giá phải trả là kết quả của nỗ lực thực sự của công ty, nhưng nếu không, nó có thể không thể giành được sự hiểu biết của công chúng. ”

Mitsubishi Electric, trong khi đó, tuyên bố, “Chúng tôi sẽ từ chối đáp ứng như đã ký kết với Bộ Quốc phòng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shu Hatakeyama, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Mitsubishi Electric giành được hợp đồng 21 xu để nghiên cứu công nghệ giám sát tên lửa dựa trên vệ tinh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like