Mitsubishi Heavy, Nippon Steel cho biết họ tôn trọng quan điểm lao động thời chiến của chính phủ

Một bức tượng tượng trưng cho những người lao động Hàn Quốc bị cưỡng bức đưa sang Nhật Bản trong thời chiến được chụp vào ngày 6 tháng 3 năm 2023 tại Seoul. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Mitsubishi Heavy Industries Ltd. và Nippon Steel Corp. hôm thứ Hai cho biết họ tôn trọng quan điểm của chính phủ Nhật Bản rằng tranh chấp bồi thường thời chiến với Hàn Quốc đã được giải quyết trong một thỏa thuận năm 1965 sau khi Seoul công bố kế hoạch giải quyết vấn đề.

Hàn Quốc cho biết một quỹ do chính phủ hậu thuẫn sẽ trả tiền bồi thường cho các nguyên đơn Hàn Quốc đã kiện hai công ty với cáo buộc cưỡng bức lao động trong Thế chiến II thay vì yêu cầu hai công ty Nhật Bản làm như vậy theo phán quyết của tòa án Hàn Quốc.

Trong phán quyết của mình vào năm 2018, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã yêu cầu các công ty phải bồi thường thiệt hại cho những người lao động Hàn Quốc trước đây và người thân của họ.

Hai công ty đã từ chối tuân thủ các mệnh lệnh vì chính phủ Nhật Bản khẳng định rằng tất cả các vấn đề bắt nguồn từ quá trình thuộc địa hóa Bán đảo Triều Tiên 1910-1945 của nước này đã được giải quyết theo một thỏa thuận song phương được ký kết vào năm 1965.

“JBAH hiểu rằng vấn đề của những người lao động Hàn Quốc trước đây đã được giải quyết hoàn toàn và dứt khoát” trong thỏa thuận năm 1965, Mitsubishi Heavy cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng họ không có quyền bình luận về thông báo của Hàn Quốc.

Nippon Steel cũng cho biết trong một tuyên bố rằng không có gì thay đổi quan điểm của họ rằng vấn đề đã được giải quyết theo hiệp định năm 1965.

Kazuo Tokura, chủ tịch vận động hành lang doanh nghiệp lớn nhất của đất nước, Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản được gọi là Keidanren, cho biết trong một cuộc họp báo rằng ông hoan nghênh việc chính phủ Nhật Bản bày tỏ hy vọng rằng các giải pháp của Hàn Quốc đối với mối thù lao động thời chiến có thể cải thiện quan hệ song phương.

Truyền thông Hàn Quốc đã đưa tin rằng liên đoàn và đối tác Hàn Quốc đang xem xét thành lập một quỹ để thúc đẩy trao đổi thanh niên.

Tokura cho biết anh ấy muốn “xem xét hình thức hợp tác nào có thể thực hiện được trên nhiều mặt” trong tương lai gần.

Từ khóa: Mitsubishi Heavy, Nippon Steel cho biết họ tôn trọng quan điểm lao động thời chiến của chính phủ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like