Mitsubishi Heavy từ bỏ dự án máy bay chở khách đầu tiên do Nhật Bản sản xuất

Ảnh hồ sơ này được chụp vào tháng 3 năm 2020 cho thấy một chiếc máy bay thử nghiệm Mitsubishi SpaceJet tại sân bay Nagoya ở tỉnh Aichi. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi hôm thứ Ba cho biết họ sẽ chấm dứt kế hoạch phát triển máy bay chở khách sản xuất trong nước đầu tiên của Nhật Bản, chấm dứt một dự án công-tư đã nhiều lần bị cản trở bởi sự chậm trễ trước khi bị đóng băng hơn hai năm trước. .

Doanh nghiệp chính thức thành lập vào năm 2008 và trị giá khoảng 1 nghìn tỷ yên (7,6 tỷ USD), đã bị đình chỉ vào tháng 10 năm 2020 sau các sự cố công nghệ thường xuyên xảy ra cũng như nhu cầu đi lại bằng đường hàng không giảm mạnh do đại dịch coronavirus gây ra.

Mitsubishi Heavy ban đầu dự kiến ​​tung ra chiếc máy bay đầu tiên vào năm 2013, nhưng việc thiếu bí quyết và những trở ngại về công nghệ đã khiến công ty phải hoãn ngày giao hàng sáu lần, dẫn đến nhiều lần thay đổi thiết kế.

Máy bay chở khách một lối đi có dưới 100 chỗ ngồi, có tên SpaceJet, đã thu hút khoảng 450 đơn đặt hàng tại một thời điểm, với các khách hàng bao gồm ANA Holdings Inc. và Japan Airlines Co.

Nhưng con số này đã giảm xuống còn khoảng 270 khi các hãng hàng không bắt đầu rút lại đơn đặt hàng. Mitsubishi Heavy cho biết họ sẽ hủy tất cả các đơn đặt hàng còn lại.

“JBAH không thể phủ nhận rằng JBAH thiếu bí quyết (trong việc phát triển máy bay chở khách)”, Chủ tịch Mitsubishi Heavy Seiji Izumisawa cho biết trong một cuộc họp báo. “JBAH không còn chắc chắn về khả năng kinh doanh của nó.”

Ngoài khoảng 1 nghìn tỷ yên đã chi cho dự án, công ty cho biết họ sẽ phải đầu tư khoảng 100 tỷ yên hàng năm trong vài năm tới để có được chứng chỉ loại, là giấy phép chứng thực khả năng bay của một chiếc máy bay. .

Dự án, được hỗ trợ bởi các bộ công nghiệp và giao thông của Nhật Bản, ban đầu đã làm dấy lên hy vọng cho nhiều nhà cung cấp phụ tùng máy bay vừa và nhỏ trên khắp Nhật Bản, khiến họ tăng chi tiêu vốn với hy vọng nhu cầu ngày càng tăng.

Nhưng khi công ty liên tục không đáp ứng được ngày giao hàng, nhiều nhà cung cấp và khách hàng bắt đầu coi dự án là “sự thất bại”, những người trong ngành cho biết.

Các chuyên gia trong ngành tin rằng văn hóa doanh nghiệp của công ty thích phát triển nội bộ hơn là sử dụng các nguồn lực bên ngoài là nguyên nhân một phần dẫn đến thất bại.

Các chuyên gia cho rằng Mitsubishi Heavy đã quá tự tin trong việc phát triển máy bay phản lực thương mại, xét đến lịch sử chế tạo máy bay quân sự, bao gồm cả máy bay chiến đấu Zero trong Thế chiến II.

Công ty cho biết họ sẽ thanh lý công ty con sản xuất máy bay Mitsubishi Aircraft Corp. và sẽ chuyển nhân viên của mình sang các bộ phận liên quan đến kinh doanh quốc phòng, nhằm phát triển máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo dựa trên chuyên môn có được khi phát triển SpaceJet.

“Ước tính ban đầu của JBAH về chi phí phát triển là quá lạc quan,” Izumisawa nói, đồng thời cho biết thêm, “JBAH không có các kỹ sư có bí quyết như vậy và khá (khó tìm) bất kỳ kỹ sư nào ở Nhật Bản.”

Từ khóa: Mitsubishi Heavy từ bỏ dự án máy bay chở khách đầu tiên do Nhật Bản sản xuất

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like