Mộ của sứ giả Nhật Bản thế kỷ 16 được cử đến La Mã được xác định ở Nagasaki Pref.


Một phần của bức chân dung “đại sứ quán Tensho” từ bộ sưu tập của Thư viện Đại học Kyoto cho thấy Chijiwa Miguel.

ISAHAYA, Nagasaki – Mộ của Chijiwa Miguel, một thành viên của phái đoàn Nhật Bản thế kỷ 16 được cử đến Rome, và vợ của ông đã được xác định ở đây, một nhóm khai quật tư nhân thông báo vào ngày 23 tháng 4.

Phái đoàn này thường được gọi là “đại sứ quán Tensho”, một nhóm gồm bốn sứ giả được các lãnh chúa phong kiến ​​daimyo của Thiên chúa giáo ở vùng Kyushu phía tây nam Nhật Bản gửi đến Rome vào nửa cuối thế kỷ 16.


Địa điểm khai quật được xác định là mộ của Chijiwa Miguel, một thành viên của phái đoàn Nhật Bản thế kỷ 16 được cử đến Rome, và vợ ông, được nhìn thấy ở Isahaya, tỉnh Nagasaki, vào ngày 12 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Keiichi Sugiyama)

Nhóm dự án đã tìm kiếm cụ thể ngôi mộ của Miguel, được cho là đã sống từ khoảng năm 1569 đến năm 1633, và khám phá này khiến ông trở thành nơi an nghỉ cuối cùng duy nhất trong số bốn sứ giả được tìm thấy cho đến nay.

Miguel là cháu trai của daimyo Cơ đốc giáo Omura Sumitada. Một số lãnh chúa phong kiến ​​Cơ đốc giáo bao gồm Sumitada đã gửi phái đoàn đến châu Âu để được hỗ trợ cho công việc truyền giáo. Tuy nhiên, những gì đã xảy ra với các sứ giả sau khi trở về Nhật Bản là một bí ẩn.

Các thành viên dự án bao gồm người đứng đầu Masahiko Asada – hậu duệ của Miguel – và nhà nghiên cứu đồ đá Kazuhisa Oishi, người điều hành cuộc khai quật, đã điều tra một khu chôn cất trong thành phố mà họ cho là của Miguel. Họ bắt đầu khai quật vào năm 2014 và phát hiện ra một chiếc quan tài bằng gỗ dài khoảng 1,4m cùng xương của một người trưởng thành vào mùa hè năm 2021. Các chuyên gia mới đây đã kết luận rằng những chiếc xương đó là của một người đàn ông. Hài cốt của một phụ nữ cũng được tìm thấy tại địa điểm này.

Giáo sư Đại học Waseda và cựu chủ tịch Hiệp hội Khảo cổ học Nhật Bản Akio Tanigawa, người đã cố vấn cho dự án, kết luận rằng xương của người đàn ông là của Miguel và địa điểm là mộ của anh ta và vợ anh ta. Ông đưa ra quyết định dựa trên các dòng chữ trên bia mộ, trong đó có các tên di cảo được cho là của cặp vợ chồng Chijiwa, và niên đại vào thời Kanei (1624-1644). Hơn nữa, các đồ tạo tác được khai quật tại địa điểm này đều có niên đại cùng thời kỳ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Keiichi Sugiyama, Cục thường trú Isahaya)

Từ khóa: Mộ của sứ giả Nhật Bản thế kỷ 16 được cử đến La Mã được xác định ở Nagasaki Pref.

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like