Mối quan hệ của Giáo hội Thống nhất với các nhà lập pháp nổi lên như một vấn đề chính trị lớn ở Nhật Bản

Bức ảnh tập tin này được chụp vào tháng 11 năm 2006 cho thấy Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Shinzo Abe, phải, đang vẫy tay chào đám đông trên đường phố Shibuya ở Tokyo, trong nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông. Abe được tháp tùng bởi phụ tá thân cận Yoshiyuki Inoue, bên trái. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Mối liên hệ của Giáo hội Thống nhất với các nhà lập pháp Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề chính trị quan trọng trước kỳ họp quốc hội bất thường vào mùa thu, sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe, với các đảng đối lập đang tiến hành thăm dò các mối quan hệ như vậy bao gồm cả bên trong cấp bậc của chính họ.

Theo các nguồn tin điều tra, kẻ tấn công Abe nói rằng anh ta có ác cảm với nhóm tôn giáo này vì những khoản quyên góp lớn mà mẹ anh ta đã làm cho nó đã hủy hoại gia đình anh ta và anh ta nghĩ rằng Abe có liên quan đến nhóm này.

Các nguồn tin cho biết, nhà lập pháp kỳ cựu này đã gửi một tin nhắn video tới buổi họp mặt của một nhóm liên quan được tổ chức vào tháng 9 và nghi phạm nói rằng anh ta đã xem nó trên internet, các nguồn tin cho biết.

Vụ ám sát thủ tướng tại chức lâu nhất của Nhật Bản đã làm sáng tỏ sự tham gia của nhà thờ vào chính trị, nhiều thập kỷ sau khi nhóm được thành lập bởi một người chống cộng trung thành, được biết đến rộng rãi với các đám cưới hàng loạt, thu hút sự giám sát về cái gọi là mua bán tâm linh của nó, trong đó người ta nói đến việc mua lọ và các mặt hàng khác với giá cắt cổ.

Sun Myung Moon, người sáng lập Giáo hội Thống nhất, cũng thành lập Liên đoàn Quốc tế Chiến thắng Chủ nghĩa Cộng sản, một nhóm chính trị, ở Nhật Bản vào năm 1968.

Nhiều nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do được cho là có mối liên hệ với nhà thờ. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem, đảng cầm quyền dự định làm gì về vấn đề này.

Một số nhà lập pháp LDP đã bắt đầu tiết lộ mối quan hệ của họ với nhà thờ, được gọi chính thức là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới.

Yoshiyuki Inoue, một nhà lập pháp thượng viện của LDP vừa được bầu vào tháng này, cho biết ông là một thành viên không chính thức của nhà thờ, nhưng không phải là một người theo tôn giáo. Inoue từng là thư ký các vấn đề chính trị của Abe trong thời gian đầu tiên làm thủ tướng từ năm 2006 đến 2007.

Trong một tuyên bố với Kyodo News, Inoue cho biết anh trở thành một thành viên không chính thức vì nhóm đã chấp thuận các chính sách lập pháp của anh. Anh ta từ chối nhận hoặc đóng góp, hoặc trả phí thành viên, hoặc được yêu cầu làm như vậy.

Bộ trưởng Giáo dục Shinsuke Suematsu, cũng là thành viên Hạ viện LDP, thừa nhận hôm thứ Sáu rằng hai người từ nhà thờ đã mua vé cho các bữa tiệc gây quỹ của ông từ năm 2020 đến năm 2021. Ông phủ nhận việc ủng hộ nhà thờ hoặc nhận sự giúp đỡ từ nhà thờ trong các chiến dịch tranh cử.

Phe đối lập đã bắt đầu nỗ lực điều tra phạm vi liên kết giữa nhà thờ và các nhà lập pháp.

Đảng Đổi mới Nhật Bản có kế hoạch hỏi các nhà lập pháp của mình nếu họ có liên hệ với nhau và tiết lộ những phát hiện của mình, sau các báo cáo rằng một trong những nhà lập pháp của nó có liên hệ với nhà thờ.

Đảng Dân chủ vì Nhân dân cho biết họ có thể cần phải hành động nếu các vấn đề được phát hiện trong nội bộ. Lãnh đạo của nó, Yuichiro Tamaki, đã thừa nhận nhận được một khoản quyên góp từ một cựu chủ tịch của Sekai Nippo, một ấn phẩm được biết là có quan hệ mật thiết với Nhà thờ Thống nhất.

Đảng Cộng sản Nhật Bản hôm thứ Năm đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của một nhóm điều tra được thành lập để xem xét mối liên hệ của các nhà lập pháp với nhà thờ. Akira Koike, người đứng đầu Ban thư ký, cam kết sẽ theo đuổi vấn đề này tại quốc hội để phát hiện ra các trường hợp “thông đồng”.

Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản sẽ chủ yếu xem xét những thiệt hại có thể gây ra bởi nhóm và các hoạt động của nó.

Những người theo Giáo hội Thống nhất đã bị bắt ở Nhật Bản và nhận lệnh của tòa án liên quan đến tiền thu được bất hợp pháp từ người dân thông qua việc sử dụng các lời đe dọa, bao gồm cả lý do “nghiệp của tổ tiên.”

Mạng lưới luật sư quốc gia chống mua bán tâm linh (Nhật Bản) được thành lập vào năm 1987 để giúp đỡ những nạn nhân bị mua bán tâm linh. Theo các luật sư, những vụ mua bán như vậy thường liên quan đến những người theo Nhà thờ Thống nhất, những người ngẫu nhiên tiếp cận những người trên đường phố và xem bói miễn phí mà không xác định mình là thành viên của nhà thờ. Sau đó, họ thúc giục mục tiêu của mình mua những món đồ đắt tiền, thường là con dấu, để “rũ bỏ nghiệp xấu” do tổ tiên của họ tạo ra.

Mẹ của Tetsuya Yamagami, người bị buộc tội ám sát Abe, đã quyên góp 100 triệu yên (735.000 USD) cho nhà thờ. Cô ấy nói rằng cô ấy đang quyên góp “để an ủi tinh thần của các thành viên trong gia đình,” theo chú của Yamagami.

Không rõ liệu LDP có theo dõi các đảng đối lập và mở cuộc điều tra nội bộ về mối liên hệ với nhóm tôn giáo, thường được xác định là “giáo phái” ở Mỹ và châu Âu hay không.

“Chúng ta phải tự mình hành xử”, Hakubun Shimomura, quyền chủ tịch chung của đảng phái của Abe và cựu chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của LDP, nói với các phóng viên về mối liên hệ của đảng với nhà thờ.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada, một thành viên Hạ viện LDP, cho biết bà đã đưa ra nhận xét tại một cuộc họp của một nhóm liên quan đến nhà thờ vào năm 2009, nhưng từ chối nhận sự ủng hộ từ nhà thờ do bất đồng với nó về quyền của người thiểu số tình dục.

Thống đốc Iwate Takuya Tasso gần đây đã chỉ trích LDP, nói rằng đảng và các nhà lập pháp của nó đã nhận được sự ủng hộ trong các cuộc bầu cử từ các nhóm liên quan đến nhà thờ.

“Một nhóm tôn giáo cụ thể và các nhóm liên quan của nó đã quyên góp số tiền quá lớn và đang ảnh hưởng đến kết quả bầu cử cũng như các chính sách của chính phủ”, Tasso, cựu nghị sĩ Hạ viện, cho biết tại một cuộc họp báo ngày 15/7.

Có những điểm tương đồng giữa các đề xuất của nhóm chống cộng do Moon đưa ra và triết lý chính trị của Abe và các thành viên bảo thủ khác của LDP. Cả hai đều thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp và tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản, và cả hai đều phản đối việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Trong thông điệp video gửi đến Liên đoàn Hòa bình Toàn cầu, một nhóm phi chính phủ được thành lập ở New York vào năm 2005 bởi Moon và vợ ông, Hak Ja Han Moon, người lãnh đạo hiện tại của giáo hội, Abe bày tỏ sự “tôn trọng” đối với những nỗ lực của Han Moon đối với sự thống nhất hòa bình. của Bán đảo Triều Tiên.

Cựu lãnh đạo bị giết cũng nói, “Hãy cảnh giác với các phong trào phát triển các giá trị thiên lệch như các phong trào cách mạng xã hội,” có thể ám chỉ các phong trào hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Khi được hỏi liệu nhà thờ có quyên góp chính trị cho LDP hay không, Tomihiro Tanaka, người đứng đầu chi nhánh Nhật Bản của nhà thờ, nói với các phóng viên vào ngày 11 tháng 7 rằng “không có khoản tiền nào được chuyển từ LDP sang tổ chức này, hoặc từ tổ chức này sang LDP.”

Từ khóa: Mối quan hệ của Giáo hội Thống nhất với các nhà lập pháp nổi lên như một vấn đề chính trị lớn ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like