Mối quan hệ kỳ lạ giữa tài khoản Twitter ủng hộ phổ biến và LDP của Nhật Bản

Ảnh chụp màn hình của tài khoản Twitter “Dappi” được nhìn thấy.

TOKYO – Những nghi ngờ đã xuất hiện rằng tài khoản Twitter ẩn danh “Dappi”, tự hào có hơn 170.000 người theo dõi, là một phần trong chiến thuật của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) nhằm thao túng dư luận trực tuyến sau khi hai thành viên của phe đối lập chính yêu cầu tiết lộ thông tin. Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản (CDP) tiết lộ một công ty phát triển web hợp tác kinh doanh với LDP đứng sau vụ xử lý gây tranh cãi.

Kể từ tháng 6 năm 2019, Dappi đã tweet một số bài đăng chỉ trích các nhà lập pháp đảng đối lập cùng với các video về các phiên hỏi đáp của Đảng ăn kiêng và các chương trình internet bảo thủ, đồng thời đăng tweet khen ngợi các thành viên đảng cầm quyền. Hồ sơ của Dappi viết: “Tôi yêu Nhật Bản. Tôi ghét các phương tiện truyền thông đại chúng thiên vị.” Tính đến ngày 12 tháng 11, tay cầm đã có khoảng 176.000 người theo dõi. Tài khoản này trước đây đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội về việc sử dụng các cảnh quay được chỉnh sửa để phù hợp với tường thuật của nó, đặc biệt là trong một số bài đăng nhắm mục tiêu các câu hỏi và tuyên bố của các nhà lập pháp đối lập trong các cuộc họp của Chế độ ăn uống.

Các thành viên Hạ viện CDP Hiroyuki Konishi và Hideya Sugio đã đệ đơn kiện yêu cầu các nhà cung cấp internet và các tổ chức khác tiết lộ ai đứng sau tài khoản, đồng thời tuyên bố danh tiếng của họ bị tổn hại do các bài đăng của Dappi. Sau đó vào tháng 10 năm nay, cả hai đã kiện công ty phát triển web có trụ sở tại Tokyo được xác định là người gửi tweet, cũng như chủ tịch và các nhân vật khác của công ty. Đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Quận Tokyo yêu cầu tổng số tiền bồi thường thiệt hại là 8,8 triệu yên (khoảng 77.200 USD) và xóa một tweet.

Các nguyên đơn cho rằng người gửi đã đăng nhập vào Twitter với tên Dappi vào tháng 10 năm 2020 và đăng thông tin sai lệch rằng một nhân viên của Cục Tài chính địa phương Kinki của Bộ Tài chính đã “tự sát một ngày sau khi Sugio và Konishi nướng anh ta trong một giờ” vì giả mạo tài liệu công khai vụ bê bối liên quan đến việc chính phủ bán đất mờ ám cho một nhà điều hành trường học theo chủ nghĩa dân tộc. Hai người nói rằng điều này đã cấu thành sự phỉ báng. Họ cũng tuyên bố công ty Tokyo điều hành và quản lý tay cầm Dappi, nhưng chỉ điều đó sẽ không chứng minh công ty tham gia một cách có hệ thống vào việc sản xuất các bài đăng.


Hiroyuki Konishi của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản được nhìn thấy tại Lễ duyệt binh vào ngày 5 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

Nói chung, việc tiết lộ thông tin liên quan đến mạng xã hội chỉ giới hạn ở các bài đăng riêng lẻ. Do đó, không thể xác định được tài khoản do một người hay một nhóm điều hành. Hơn nữa, ngay cả khi thông tin về hợp đồng kết nối internet bị tiết lộ, điều đó không nhất thiết có nghĩa là người liên quan đến nó là bên đứng sau bài đăng.

Satoshi Fukazawa, một luật sư thành thạo trong việc tiết lộ thông tin để xác định người gửi các bài đăng trực tuyến, nói với Mainichi Shimbun, “Người giữ hợp đồng internet thường được coi là một người khác với người gửi.” Đồng thời, ông cũng chỉ ra rằng việc bên được yêu cầu tiết lộ thông tin tuyên bố rằng chủ hợp đồng và người gửi là những người khác nhau, trong khi thực tế họ là cùng một cá nhân.

Vào tháng 9, Tòa án quận Tokyo đã ra phán quyết có lợi cho hai nhà lập pháp và yêu cầu tiết lộ thông tin. Công ty, được mệnh danh là chủ sở hữu hợp đồng internet, đã không đệ trình phản biện của mình trong vụ kiện bồi thường thiệt hại tiếp theo. Cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy LDP trên thực tế có liên quan đến các dòng tweet của Dappi.

Mặc dù vậy, những nghi ngờ LDP tham gia một cách có hệ thống vào các hoạt động của Dappi dường như không được giải tỏa. Một lý do là công ty phát triển web đã làm ăn với đảng cầm quyền.


Hideya Sugio của Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản được nhìn thấy tại Nghị viện vào ngày 15 tháng 10 năm 2019. (Mainichi / Masahiro Kawata)

Theo một số công ty nghiên cứu tín dụng, công ty được đề cập đến được thành lập vào năm 2001 và có ít hơn 20 nhân viên. Các dịch vụ của nó bao gồm tạo trang web và lập kế hoạch quảng cáo và PR. Khách hàng chính của nó bao gồm LDP và các nhà xuất bản lớn, và một trong những ngân hàng chính của nó là chi nhánh Hạ viện của Ngân hàng Resona nằm trong Tòa nhà Văn phòng Thành viên Đầu tiên của Hạ viện. Ngân hàng Resona cho biết một cá nhân không thể mở tài khoản ở đó nếu không có thẻ xây dựng Diet thường được cấp cho thư ký riêng của các nhà lập pháp và các bên liên quan khác. Thẻ bao gồm tên của nhà cung cấp dịch vụ và tổ chức họ thuộc về, cùng với ảnh chứng minh nhân dân của họ.

Theo một báo cáo về chi tiêu trợ cấp của đảng, kể từ năm 2007, ít nhất các tổ chức bao gồm hiệp hội đảng LDP của Tokyo đã trả cho công ty tổng cộng 25,48 triệu yên (224.000 USD) từ nguồn tài trợ công cho các đảng chính trị được phân loại là cho “phí máy chủ internet” và các mục đích khác.

Hơn nữa, công ty dường như hợp tác kinh doanh với System Syunou Center Co., công ty có mối quan hệ sâu sắc với LDP. Trung tâm System Syunou được thành lập vào năm 1977 để thu phí hàng năm từ những người ủng hộ LDP không phải là thành viên. Các thành viên của LDP Diet đã từng là giám đốc điều hành công ty, và Thủ tướng Fumio Kishida là giám đốc của nó vào năm 2001 và từ năm 2003 đến năm 2005.

Theo báo cáo của các quỹ chính trị, trụ sở chính của LDP đã thanh toán cho Trung tâm System Syunou tổng cộng 40,86 triệu yên (360.000 USD) “chi phí” chỉ trong năm 2019.

Mainichi Shimbun đã yêu cầu công ty phát triển web phỏng vấn, bao gồm cả việc họ có thể tham gia vào Dappi và các doanh nghiệp do phân hội LDP Tokyo ủy quyền, nhưng công ty từ chối bình luận về vấn đề này trong một email. Nó cho biết họ chưa đọc đơn khiếu nại pháp lý của hai nhà lập pháp. Tờ Mainichi cũng yêu cầu chương LDP Tokyo bình luận, nhưng chưa nhận được trả lời kể từ ngày 12 tháng 11.

Trong một bức thư, Trung tâm System Syunou trả lời rằng họ hoa hồng cho “công ty đang được đề cập cho một số dự án phát triển hệ thống và dịch vụ bảo trì”, nhưng họ “không biết gì về tài khoản Twitter.” Trong khi đó, trụ sở chính của LDP tuyên bố bằng văn bản, “JBAH không biết về tài khoản Twitter được đề cập và JBAH không tham gia (vào hoạt động của nó). Chi phí trả cho Trung tâm Syunou hệ thống bao gồm chi phí thuê ngoài các nhiệm vụ hành chính và thu phí thành viên hàng năm. JBAH không tham gia vào việc điều hành Twitter thông qua Trung tâm Hệ thống Syunou. ”

Dappi đã tweet lại tweet của Thủ tướng Yoshihide Suga sau đó về việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về coronavirus vào ngày 1 tháng 10, nhưng đã không đăng kể từ đó. Mối quan hệ của tài khoản với LDP vẫn chưa được giải quyết.

(Bản gốc tiếng Nhật của Aya Shiota, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Mối quan hệ kỳ lạ giữa tài khoản Twitter ủng hộ phổ biến và LDP của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like