‘Môi trường lạm dụng’: 13 cai ngục nhà tù Nagoya phải đối mặt với truy tố vì lạm dụng tù nhân

Nhà tù Nagoya trong một bức ảnh chụp ở Miyoshi, tỉnh Aichi, ngày 22 tháng 3 năm 2007. (Mainichi/Hiroki Sameshima)

NAGOYA – Các giấy tờ về 13 lính canh tại Nhà tù Nagoya ở thành phố Miyoshi, tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản, đã được gửi cho các công tố viên vào ngày 28 tháng 4 để giải quyết một vấn đề được phát hiện vào cuối năm ngoái, trong đó ba tù nhân đã bị 22 nhân viên quản giáo hành hung.

Các lính canh đã được chuyển đến các công tố viên vì nghi ngờ Công chức chuyên trách hành hung và tàn ác cũng như Lạm dụng quyền hạn gây tử vong hoặc thương tích của Công chức chuyên trách, vì bị cáo buộc có hành vi lạm dụng nhiều lần như đấm và xịt cồn khử trùng vào mặt tù nhân. Cùng ngày, Bộ Tư pháp đã có hành động kỷ luật đối với tổng cộng 33 lính canh và cấp trên của họ.

Khoảng 20 năm trước, cơ sở này đã trở thành điểm khởi đầu cho việc sửa đổi luật cũ của Nhật Bản đối với các nhà tù.

Năm 2001, một tù nhân tại Nhà tù Nagoya đã chết sau khi bị nước từ vòi phun thẳng vào hậu môn của họ. Năm 2002, hai tù nhân bị thương hoặc chết sau khi phần giữa của họ bị còng tay bằng da. Các cai ngục có liên quan đã bị bắt và bị buộc tội, và các vụ việc đã trở thành một yếu tố thúc đẩy cuộc đại tu lớn của luật nhà tù trước đây thành Đạo luật về các Cơ sở giam giữ Hình sự và Đối xử với Tù nhân và Người bị tạm giam, được ban hành vào năm 2005.

Giờ đây, một lần nữa nhà tù lại là nơi nhân quyền bị phớt lờ. Các cựu tù nhân và những người khác có hiểu biết trực tiếp nói với Mainichi Shimbun rằng không có gì thay đổi ở Nhà tù Nagoya, nơi giam giữ hơn 1.200 tù nhân được coi là có nguy cơ tái phạm cao. Khoảng 40% trong số này là cựu thành viên của các tập đoàn tội phạm có tổ chức.

Một người đàn ông trung niên từng là tù nhân sau vụ việc vào đầu những năm 2000 nói với Mainichi Shimbun rằng lính canh đã đẩy ông vào phòng giam vì họ đổ lỗi cho thái độ tồi tệ của ông đối với các tù nhân khác. Mặc dù anh ta khẳng định mình không vi phạm bất kỳ quy tắc nào, nhưng một quản giáo cấp cao trong một cuộc tranh luận một chiều đã hét lên: “Anh nói tất cả mọi người ngoài anh đều nói dối à?” và không coi trọng anh ta.

“Mặc dù xảy ra ngay sau (các vụ lạm dụng), nhưng tôi nghĩ, ‘không có gì thay đổi cả’,” anh nhớ lại. Về những sự cố mới nhất, người đàn ông nói, “Cuối cùng, điều đó có nghĩa là sau cùng thì môi trường vẫn như cũ ở nơi đó.”

Theo Bộ Tư pháp, 22 cai ngục bị tình nghi liên quan đến vụ hành hạ 3 tù nhân, được đưa ra ánh sáng vào cuối năm 2022, đều ở độ tuổi 20 và 30. Phần lớn đã được báo cáo đã ở vị trí của họ trong ít hơn ba năm.

Theo một quan chức tư pháp nào đó, hệ thống phân cấp đặc biệt cứng nhắc giữa các nhân viên tại nhà tù. Những lính canh trẻ tiếp xúc trực tiếp với các tù nhân phải đối mặt với áp lực nặng nề của các đàn anh trong việc duy trì trật tự trong nhà tù và thường xuyên bị căng thẳng. “Sự căng thẳng đó có xu hướng nhắm vào các tù nhân. Tôi nghĩ một sự cố khác sẽ xảy ra vào một ngày nào đó”, quan chức này nói, chỉ ra một vấn đề mang tính hệ thống đằng sau vấn đề.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenichiro Fuji, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: ‘Môi trường lạm dụng’: 13 cai ngục nhà tù Nagoya phải đối mặt với truy tố vì lạm dụng tù nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like