Mong ước hòa bình của một ông chủ trà Nhật Bản (Tr. 2): Dành cả cuộc đời mình cho những người đồng đội đã mất trong chiến tranh

Tiến sĩ Sen Genshitsu, cựu Đại sư của trường trà Urasenke, được nhìn thấy sau một buổi lễ dâng trà tại đền Nishinomiya ở Nishinomiya, tỉnh Hyogo, vào ngày 19 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Kazuki Yamazaki)

“Đồng đội của tôi phải chết vì điều gì? Ngay cả bây giờ, tôi cũng không thể thoát khỏi những ký ức tồi tệ này. Tôi muốn thoát khỏi chiến tranh thông qua triết lý trà đạo. Đây là ước muốn chết của tôi.” Sen Genshitsu, 98 tuổi, cựu đại sư của trường trà Urasenke, đã nói như vậy khi được hỏi vào tháng 12 năm 2018 về việc sắp kết thúc kỷ nguyên Heisei của Nhật Bản (1989-2019).

Khi còn là sinh viên, Tiến sĩ Sen được điều động vào Hải quân Đế quốc Nhật Bản trước đây trong Thế chiến thứ hai, và cuối cùng được chỉ định vào một đơn vị “tokkotai”, hay lực lượng cảm tử thường được gọi là “kamikaze” bên ngoài Nhật Bản. Nói về những kinh nghiệm trong Chiến tranh Thái Bình Dương của mình, anh ta không thể kiềm chế cơn giận dữ của mình, tức giận trước sự tàn ác của những người đàn ông trẻ tuổi được lệnh thực hiện các nhiệm vụ phi lý có nghĩa là họ nhất định phải chết.

Sen cho biết, điều tích cực duy nhất mà anh có được từ thời còn ở trong Hải quân là tình đồng đội gắn bó. Nếu một trong số họ trượt lên trong quá trình huấn luyện, tất cả họ sẽ bị cấp trên đánh cùng. Các thành viên tokkotai cũng chia sẻ khẩu phần ăn của họ với nhau, và thảo luận về ý nghĩa của “cái chết” đối với mỗi người. Ông nói: “Tình bạn của chúng tôi không chỉ đơn giản được xây dựng dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau, mà còn là tinh thần đoàn kết trong việc chia sẻ cùng số phận.

Tình hình chiến sự của Nhật Bản ngày càng trở nên tồi tệ, và quân đội Đế quốc Nhật Bản đã thành lập các đội cảm tử bắt đầu từ Trận chiến Vịnh Leyte vào tháng 10 năm 1944, cố gắng ngăn chặn thất bại. Vào tháng 3 năm 1945, quân đoàn hàng không hải quân Tokushima, nơi Sen thuộc về, cũng được thông báo rằng một đơn vị cảm tử sẽ được thành lập. Các phiếu giấy được phân phát cho khoảng 200 nhân viên, những người được hướng dẫn đánh dấu “mong muốn mạnh mẽ (trở thành một người lính cảm tử),” “mong muốn” và “không thích”. Sen đã chọn lựa chọn đầu tiên, nghĩ, “Tôi cũng có thể nếu tôi phải đi.” Vài ngày sau, có thông báo rằng tất cả 200 người đàn ông sẽ được điều động như một phần của đơn vị tấn công liều chết.

Những người lính đã tập trận chuyên sâu trong các huấn luyện viên Shiragiku trong nhiều ngày liên tục. Họ đang huấn luyện để lao thẳng vào tàu địch từ độ cao 2.000 mét; nói cách khác, họ đang chuẩn bị chết. Sen nói rằng ông rất sợ khi bị đặt vào tình huống giống như bậc thầy trà ở thế kỷ 16 Sen no Rikyu, người được lệnh thực hiện seppuku, hay nghi lễ tự mổ bụng.

Bên cạnh sự sợ hãi, anh cũng nhớ lại sự phẫn nộ mà anh cảm thấy đối với những lời nói của cấp trên, điều vẫn còn tồn tại với anh cho đến ngày nay: “Những kẻ khốn nạn đến đây để chết”, và, “Anh sẽ không bao giờ tìm được con đường mong muốn như vậy để đi.” Họ đã khuấy động một sự tức giận nội tạng trong người phi công hải quân trẻ tuổi vì tâm lý làm nhiệm vụ cảm tử, coi thường tính mạng con người. Anh không thể không cảm thấy đau khổ vì mất đi lý do tại sao mình được sinh ra.

Một ngày nọ, Sen trẻ nằm trong một nhóm bảy hoặc tám thành viên tokkotai đang nghỉ ngơi ngắn trước bữa tối. Mở hộp trà luôn mang theo bên mình, anh đun nước trong ấm và pha trà. Một đồng chí buông lời nói: “Tôi muốn gặp mẹ và được bà vỗ đầu”. Như thể bị xúc động bởi những lời này, Sen đứng dậy và gọi mẹ về hướng quê hương của mình, Kyoto.

Ban đầu, đồng đội chỉ ngơ ngác nhìn anh. Nhưng sau đó tất cả đều đứng dậy và hét lên “Mẹ ơi, mẹ ơi” theo hướng về quê của mình.

Một người bạn đồng hành nói, “Nếu tôi làm cho nó sống lại, hãy phục vụ tôi trà trong phòng trà của bạn, được chứ?” Đây là cuộc trò chuyện cuối cùng anh ta có với người đàn ông.

Nhiều đồng đội của anh ta đã chết sau khi cất cánh từ các căn cứ ở Kagoshima, tây nam Nhật Bản. Bảng tên đặt trên bàn ăn lần lượt biến mất.


Bức ảnh do trường trà Urasenke cung cấp cho thấy Tiến sĩ Sen Genshitsu, bên phải, đang phục vụ trà trong một buổi lễ trà tại một căn cứ quân sự.

Theo một tổ chức có trụ sở tại Tokyo tiếp tục tưởng niệm những người thiệt mạng trong chiến tranh từ các đơn vị tokkotai, tổng số quân nhân Nhật Bản thiệt mạng trong các nhiệm vụ tự sát là 6.418, bao gồm cả quân nhân và hải quân. Ngoài những người trên máy bay tấn công liều chết, cuộc kiểm đếm còn bao gồm các phi công phóng ngư lôi trên người và những người trên tàu phóng nhanh vào tàu địch, trong số các thành viên của các đơn vị cảm tử khác.

Thay mặt những người đồng đội của mình, Sen nói: “Không ai trong số những người bạn đồng hành của tôi tấn công hy sinh mạng sống của mình cho tổ quốc. Họ có một mong muốn tuyệt vọng là bảo vệ người thân của mình, dù phải trả giá bằng mạng sống của chính mình”.

Mặc dù Sen cũng đã chuẩn bị tinh thần cho cái chết với suy nghĩ tương tự, nhưng một cấp trên đã kêu gọi anh ta “hãy chờ đợi.” Anh ta không thể nắm bắt được những gì đang xảy ra hoặc tại sao anh ta bị loại khỏi nhiệm vụ. Anh ta yêu cầu các sĩ quan cấp trên của mình tham gia các cuộc tấn công ba lần. Tuy nhiên, họ đã từ chối các yêu cầu vì chúng sẽ “vi phạm lệnh.” Ông được điều động đến quân đoàn hàng không hải quân Matsuyama ở tỉnh Ehime, miền tây Nhật Bản, và chiến tranh sớm kết thúc.

“Tôi muốn đi cùng các đồng đội của mình”, Sen nói, người vẫn không biết tại sao nhiệm vụ cuối cùng của mình bị hủy bỏ.

(Đây là phần hai của loạt ba phần. Phần cuối cùng sẽ được xuất bản vào ngày 28 tháng 9)

(Bản gốc tiếng Nhật của Takuto Imanishi, Ban Tin tức Khu vực Osaka)

* * *

Sen Genshitsu là người đứng đầu thế hệ thứ 15, hay “iemoto,” của trường trà Urasenke ở Kyoto cho đến cuối năm 2002. Ông đã tốt nghiệp Tiến sĩ và bằng danh dự về văn hóa trà tại các trường đại học trong và ngoài Nhật Bản. Ông đã nắm giữ hơn 100 chức danh, bao gồm Đại sứ thiện chí của UNESCO và chủ tịch Hiệp hội Liên hợp quốc Nhật Bản. Ông phục vụ trong lực lượng không quân của Hải quân Đế quốc Nhật Bản trong Chiến tranh Thái Bình Dương, và sau đó tham gia một đội đặc nhiệm cảm tử. Từ trải nghiệm này, anh ấy đã cống hiến hết mình để đạt được hòa bình thông qua triết lý trà đạo.

Từ khóa: Mong ước hòa bình của một ông chủ trà Nhật Bản (Tr. 2): Dành cả cuộc đời mình cho những người đồng đội đã mất trong chiến tranh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like