Một người sống sót sau vụ nổ bom nói rằng bài phát biểu về hạt nhân của Thủ tướng Kishida tránh được ‘cuộc tranh luận trung thực’

Bà Setsuko Thurlow, 90 tuổi sống sót sau vụ ném bom nguyên tử năm 1945 của Hoa Kỳ xuống Hiroshima, hiện đang sống ở Canada, lắng nghe bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong một hội nghị đánh giá Hiệp ước Không phổ biến Hạt nhân Vũ khí tại trụ sở LHQ ở New York vào ngày 1 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

NEW YORK (Kyodo) – Người sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử Setsuko Thurlow hôm thứ Hai bày tỏ sự thất vọng về bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại trụ sở Liên Hợp Quốc, trong đó ông kêu gọi một thế giới không có vũ khí hạt nhân, nói rằng đó phần lớn là “ngụy biện” và tránh một câu hỏi cơ bản mà Nhật Bản phải đối mặt trong việc tiến tới mục tiêu.

Trong khi ca ngợi Kishida vì đã trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tham dự hội nghị xem xét Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Thurlow, một người ủng hộ hòa bình 90 tuổi sống ở Canada, nói, “Ông ấy bao trùm tất cả những điều tốt đẹp … nhưng những gì tôi nghĩ đã thiếu trong bài phát biểu của mình là cuộc tranh luận thực sự, trung thực về vai trò của Nhật Bản. ”

“Ông ấy nói rằng ông ấy muốn một thế giới không có vũ khí hạt nhân, nhưng làm sao chúng ta có thể mong đợi điều đó miễn là Nhật Bản phù hợp với Hoa Kỳ?” bà hỏi, đề cập đến thực tế là Nhật Bản dựa vào khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ để bảo vệ.

“Có một mâu thuẫn, và anh ấy không muốn nói về điều cơ bản như vậy,” cô nói thêm.

Trong bài phát biểu kéo dài 10 phút của mình tại New York, Kishida hoàn toàn không đề cập đến hiệp ước của Liên hợp quốc cấm vũ khí hạt nhân, có hiệu lực vào tháng Giêng năm ngoái và được ủng hộ rộng rãi bởi những người sống sót sau bom nguyên tử, những người đã thất vọng với sự thiếu tiến bộ trong giải trừ vũ khí hạt nhân. Không có cường quốc hạt nhân nào là bên ký kết hiệp ước.

Thay vào đó, phát biểu của Kishida tập trung vào tầm quan trọng của việc thực hiện “mọi biện pháp thực tế” hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân “từng bước” và lưu ý rằng điểm khởi đầu là duy trì và củng cố NPT, hiệp định được phê chuẩn rộng rãi nhất trên thế giới về kiểm soát vũ khí hạt nhân. .

Ông cũng cho biết Nhật Bản sẽ đóng góp 10 triệu USD cho Liên hợp quốc để giúp những người trẻ tuổi tìm hiểu về sự khủng khiếp của bom nguyên tử thông qua các chuyến thăm Nhật Bản, quốc gia duy nhất từng hứng chịu các cuộc tấn công hạt nhân trong chiến tranh.

Người đứng đầu chính phủ thường không tham dự hội nghị tổng kết NPT, về cơ bản được tổ chức 5 năm một lần. Nhưng Kishida, được bầu từ khu vực bầu cử ở Hiroshima, nơi bị tàn phá bởi vụ ném bom nguyên tử của Mỹ trong Thế chiến thứ hai, coi tầm nhìn của mình về một thế giới không có vũ khí hạt nhân là ưu tiên hàng đầu.

Thurlow sống sót sau vụ ném bom ở Hiroshima ở tuổi 13. Cô tích cực tham gia vào các hoạt động chống hạt nhân, cung cấp tài khoản cá nhân của mình bằng tiếng Anh.

Một người họ hàng xa của Kishida, Thurlow nói rằng cái chết của cháu trai 4 tuổi của cô, người đã “biến thành một đứa trẻ bị cháy đen, đen và sưng tấy” trong vụ tấn công hạt nhân, là một trong những lý do thúc đẩy chiến dịch tranh cử của cô. Chị gái của cô, mẹ của cháu trai, cũng đã chết.

Thurlow nằm trong số những người đã nhận giải Nobel Hòa bình năm 2017 thay mặt cho Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân.

Từ khóa: Một người sống sót sau vụ nổ bom nói rằng bài phát biểu về hạt nhân của Thủ tướng Kishida tránh được ‘cuộc tranh luận trung thực’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like