Một nhóm luật sư, những người khác đưa ra tuyên bố lên án lễ tang cấp nhà nước của Abe

Luật sư Kazuyuki Azusawa, ở phía sau, phát biểu trong cuộc họp báo khi một nhóm luật sư và những người khác đưa ra tuyên bố phản đối một lễ tang cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe, tại phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 26 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Naoaki Hasegawa)

TOKYO – Một nhóm luật sư và những người khác vào ngày 26 tháng 8 đã đưa ra tuyên bố phản đối một lễ tang cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát vào tháng tới, nói rằng nó vi phạm các quyền tự do cơ bản của người dân Nhật Bản.

“Lễ tang cấp nhà nước sẽ là một nghi lễ mà nhà nước tập hợp người dân của mình lại với nhau và bày tỏ sự cảm thông đối với Abe. Việc buộc công chúng phải có thiện cảm đi ngược lại với Điều 19 của Hiến pháp, điều này đảm bảo quyền tự do tư tưởng và lương tâm”, tuyên bố viết.

Tại một cuộc họp báo diễn ra ở Tokyo cùng ngày, nhóm, bao gồm các luật sư và giáo sư đại học, lập luận rằng lễ tang cấp nhà nước dự kiến ​​vào ngày 27 tháng 9 “sẽ buộc công chúng tham gia thông qua việc chi tiêu tiền thuế của người dân”, mặc dù chính phủ nói rằng nó sẽ không buộc công chúng phải bày tỏ sự chia buồn. Nhóm cho biết tuyên bố của họ được 118 người ủng hộ.

Luật sư Kazuyuki Azusawa cũng nói trong cuộc họp báo, “Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy nhiều người phản đối lễ tang cấp nhà nước, và JBAH muốn tạo cơ hội để họ lên tiếng.”

Về lý do phản đối việc tổ chức lễ tang cấp nhà nước, các thành viên nhóm cho rằng việc chi tiêu cho buổi lễ vi phạm Điều 83 của Hiến pháp quy định rằng các khoản chi tiêu của bang phải do Chế độ ăn uống quyết định. Họ cũng trích dẫn ý kiến ​​chia rẽ sâu sắc về thành tích của Thủ tướng Abe, bắt nguồn từ một loạt các vụ bê bối về chủ nghĩa thân hữu liên quan đến các nhà điều hành trường học Moritomo Gakuen và Viện giáo dục Kake.

Luật sư Toichiro Sawafuji nói với các phóng viên, “Có thể có (công chúng) phản đối chính lễ tang cấp nhà nước, hoặc đặc biệt là tổ chức tang lễ cấp nhà nước của Abe. Cả hai vị trí cần được tôn trọng.”

Giáo sư khoa học chính trị Shinichi Nishikawa của Đại học Meiji cho biết tại cuộc họp báo, “Thủ tướng Fumio Kishida đã trích dẫn lời khen ngợi của cộng đồng quốc tế (về Abe) và sự đồng tình rộng rãi của công chúng là lý do để quyết định quốc tang. Nhưng suy luận này là chủ quan, và loại sự kiện này không phải là quyết định độc đoán của chế độ hiện hành. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shota Harumashi, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)


Từ khóa: Một nhóm luật sư, những người khác đưa ra tuyên bố lên án lễ tang cấp nhà nước của Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like