Một nửa hậu duệ của những người Nhật Bản phải di dời trong chiến tranh đã giấu nguồn gốc Trung Quốc của họ: khảo sát

Hình ảnh ngày 22 tháng 9 năm 2022 này cho thấy các câu trả lời khảo sát được thu thập từ những người trở về thế hệ thứ ba mà ông bà của họ đã phải di dời và bị bỏ lại ở Trung Quốc sau Thế chiến thứ hai. (Mainichi / Kaho Kitayama)

TOKYO – Hơn một nửa số người trả lời cuộc khảo sát của Mainichi Shimbun nhắm vào con cháu của những người Nhật Bản bị bỏ lại Trung Quốc sau Thế chiến II, những người sau đó trở về Nhật Bản cho biết họ đã giấu nguồn gốc của mình trên lục địa này với những người khác.

Hơn 40% chưa bao giờ được nghe trực tiếp về trải nghiệm của ông bà họ khi là trẻ mồ côi trong chiến tranh hoặc những người phải di tản, và trong số này có tới 80% cho biết họ muốn biết về những gì đã xảy ra với người thân của họ vào thời điểm hỗn loạn đó. Cuộc khảo sát đã phơi bày thực tế của những người trở về thế hệ thứ ba từ Trung Quốc, những người lớn lên trong xã hội Nhật Bản nhưng cảm thấy mâu thuẫn về nguồn gốc của họ.

Trước và trong Chiến tranh thế giới thứ hai, một số lượng lớn người Nhật Bản bao gồm cả nông dân đã di cư đến vùng đất mà sau đó là thuộc sở hữu của Đế quốc Nhật Bản ở Mãn Châu, ngày nay là đông bắc Trung Quốc. Họ bị bỏ lại ở đó trong bối cảnh hỗn loạn xảy ra sau đó khi đế quốc Nhật Bản sụp đổ sau khi chiến tranh kết thúc, trong số đó có những đứa trẻ bị chia cắt khỏi cha mẹ bỏ trốn. Sau khi Nhật Bản-Trung Quốc bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào tháng 9 năm 1972, cả hai chính phủ bắt đầu điều tra số phận của những đứa trẻ này.

Trong số những người được xác định danh tính, khoảng 6.700 người đã trở lại Nhật Bản vĩnh viễn. Khi bao gồm cả gia đình đi du lịch với họ trở lại Nhật Bản, cộng với con và cháu sinh ra ở đây, tổng số người quay trở lại được ước tính là từ 100.000 đến 150.000.

Cuộc khảo sát của Mainichi được thực hiện vào tháng 7 và tháng 8 trên những người trở về thế hệ thứ ba được liên hệ thông qua các nhóm hỗ trợ, trường dạy tiếng Nhật, nhà chăm sóc và các cơ sở khác trên toàn quốc dành cho những người trở về thế hệ thứ nhất và thứ hai. Câu trả lời thu được từ 114 người trong độ tuổi từ 10 đến 59. Trong khi 59 người được hỏi sinh ra ở Nhật Bản và 55 người ở Trung Quốc, hơn 90% đã sống ở Nhật Bản hơn 10 năm.

Gần 50% đã tốt nghiệp đại học hoặc cao học, chỉ thấp hơn một chút so với tỷ lệ nhập học đại học và cao đẳng của Nhật Bản là 58,9%. Phần lớn những người được hỏi không phải là sinh viên trả lời rằng họ đã có việc làm và gần 80% nói rằng họ “thoải mái về tài chính” hoặc “thoải mái về tài chính một chút”, cho thấy những người thuộc thế hệ thứ ba trở về có xu hướng thích nghi với xã hội Nhật Bản. Điều này trái ngược với những người thuộc thế hệ thứ nhất và thứ hai của họ, nhiều người trong số họ phải vật lộn với công việc và kiếm tiền do rào cản ngôn ngữ và sự khác biệt trong phong tục tập quán.


Một sự kiện để lưu lại lịch sử gian khổ của những người bị di tản và bị bỏ lại ở Trung Quốc sau Thế chiến thứ hai được tổ chức tại Tokyo vào ngày 19 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Akira Iida)

Trong khi đó, gần 70% số người được hỏi ở độ tuổi 30 cho biết họ đã từng phải che giấu hoặc không thể nói về nguồn gốc của mình – cao nhất trong tất cả các nhóm tuổi. Khi được yêu cầu chọn lý do cho điều này từ một danh sách, với nhiều câu trả lời cho phép, hai phần ba số người được hỏi cho biết, “Bởi vì thật mệt mỏi để giải thích.” Một số người cũng bày tỏ quan điểm rằng “ngay cả khi giải thích từ đầu cho một người không biết về (những người trở về), họ sẽ không hiểu.” Khoảng một nửa cho biết họ tránh tiết lộ gốc gác vì sợ bị bắt nạt, trong khi 20% nói rằng họ xấu hổ.

Gần 40% trả lời “Có” cho câu hỏi “Bạn đã bao giờ gặp khó khăn trong cuộc sống do sự thiếu hiểu biết từ những người xung quanh?” Khi được yêu cầu viết tự do về những cách họ muốn người khác thể hiện sự cân nhắc, các câu trả lời bao gồm, “Xin hãy cởi mở để hiểu tôi là một người, bất kể nguồn gốc của tôi”, và “Tôi muốn họ tìm hiểu về lịch sử của những người bị bỏ lại ở Trung Quốc. ”

Hơn 40% người được hỏi cho biết họ chưa bao giờ nghe những người hồi hương thế hệ thứ nhất kể về những kinh nghiệm sau chiến tranh của họ trước khi trở về Nhật Bản. Trong số đó, 60% cho biết họ cũng chưa nghe bất kỳ câu chuyện nào từ những người trở về thế hệ thứ hai. Khoảng một nửa số người được hỏi trả lời rằng điều đó là cần thiết để lưu giữ kinh nghiệm của những người trở về từ Trung Quốc cho các thế hệ sau, trong khi chưa đến 10% cho rằng điều đó là không cần thiết. Gần 70% những người được hỏi cho biết họ đã phải đối mặt với những khó khăn khi trở về thế hệ thứ ba nói rằng cần phải lưu giữ những ký ức của tổ tiên họ.

Kohei Tsubota, một trợ lý giáo sư tại Đại học Bách khoa Tokyo, người quen thuộc với các vấn đề liên quan đến những người thế hệ thứ ba trở về từ Trung Quốc, nhận xét: “Cần hướng sự quan tâm nhiều hơn đến thực tế của những người thế hệ thứ ba trở về, những người gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. mặc dù họ đang trở nên ổn định về ngôn ngữ và kinh tế và dường như đã thích nghi thành công với xã hội Nhật Bản. Bằng cách đó, chúng ta phải xây dựng một xã hội nơi mọi người có thể cùng tồn tại một cách thoải mái. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Akira Iida, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Một nửa hậu duệ của những người Nhật Bản phải di dời trong chiến tranh đã giấu nguồn gốc Trung Quốc của họ: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like