Một nửa trong số 30 từ thông dụng được đề cử của Nhật Bản cho năm 2020 có liên quan đến coronavirus

Bức ảnh này cho thấy mặt nạ vải được chính phủ phân phát ở Nagoya, miền trung Nhật Bản, vào ngày 14 tháng 5 năm 2020. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các cụm từ liên quan đến đại dịch coronavirus, bao gồm “Abenomask”, “3C” và “cảnh sát tự kiềm chế”, chiếm một nửa trong số 30 từ thông dụng được đề cử để giành giải cao nhất cho năm 2020, người tổ chức giải thưởng cho biết hôm thứ Năm.

“Rất nhiều từ thông dụng mới, bao gồm cả việc sử dụng các từ hiện có theo một cách độc đáo, đã xuất hiện và sẽ không có gì lạ nếu tất cả chúng đều liên quan đến coronavirus”, ủy ban tuyển chọn cho biết.

Từ thông dụng hàng đầu của đất nước cho năm nay sẽ được công bố vào ngày 1 tháng 12, theo nhà tổ chức, nhà xuất bản Jiyukokuminsha.

“Abenomask”, có nghĩa là “mặt nạ của Abe” trong tiếng Nhật và là cách chơi chữ của hỗn hợp chính sách kinh tế “Abenomics” đặc trưng của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, đề cập đến việc chính phủ phân phát hai chiếc khẩu trang bằng vải có thể giặt miễn phí cho tất cả các hộ gia đình ở Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch.

Sáng kiến ​​của Abe đã gây ra những lời chỉ trích do chất lượng kém của mặt nạ, với nhiều người coi chúng là sự lãng phí tiền thuế của người dân và là biểu tượng cho phản ứng không đầy đủ của chính phủ đối với đại dịch.

Để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus mới, công chúng cũng đã làm quen với “3C” – một cách gọi thường được trích dẫn để tránh không gian hạn chế, những nơi đông đúc và những bối cảnh tiếp xúc gần.

Trong số các ứng cử viên cũng có những từ ít tích cực hơn như “cảnh sát tự kiềm chế”, được sử dụng để chỉ một nhóm cảnh sát dân sự gây áp lực buộc người khác phải tạm ngừng kinh doanh hoặc tránh ra ngoài.

Trong khi đó, cách sử dụng mới của các từ hiện có như “workation” và “stay home” tiếp tục chứng tỏ tác động to lớn mà đại dịch đã để lại đối với phong cách sống và làm việc.

Buzzwords không liên quan đến virus bao gồm cụm từ “một cái nhìn toàn diện và toàn cảnh”, đã được Thủ tướng Yoshihide Suga sử dụng để giải thích việc ông từ chối sáu viện sĩ gây tranh cãi khỏi vị trí trong ban cố vấn của chính phủ.

Với bộ phim hoạt hình mới ra mắt đã phá kỷ lục phòng vé, “Kimetsu no Yaiba”, tựa tiếng Nhật cho loạt manga bom tấn “Demon Slayer,” cũng được chọn làm ứng cử viên.

Từ khóa: Một nửa trong số 30 từ thông dụng được đề cử của Nhật Bản cho năm 2020 có liên quan đến coronavirus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like