Một phần tư thực tập sinh ở Nhật Bản được yêu cầu về nước nếu mang thai: khảo sát

Một phụ nữ Philippines, trên màn hình bên phải, cựu thực tập sinh kỹ thuật, tham dự một cuộc họp báo qua video trực tuyến vào ngày 15 tháng 10 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Khoảng 1/4 số nữ thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản trả lời cho biết họ được yêu cầu nghỉ việc và trở về nước nếu họ mang thai, một cuộc khảo sát của Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu.

Đây là bảng câu hỏi đầu tiên do chính phủ thực hiện tập trung vào cách đối xử không phù hợp liên quan đến việc mang thai và sinh con. Nó theo sau những tiết lộ rằng các thực tập sinh đã được tổ chức chịu trách nhiệm về vị trí công việc của họ nói rằng họ nên trở về nhà nếu mang thai, thường dẫn đến những trường hợp bi thảm.

Năm 2020, tại tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản, một thực tập sinh Việt Nam vì sợ bị đuổi việc hoặc buộc phải về nước đã sinh ra một cặp song sinh chết lưu và bị buộc tội bỏ xác. Cô được hưởng án treo nhưng đang kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Cuộc khảo sát, nhắm vào 650 thực tập sinh và được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 11, cho thấy 26,5% thực tập sinh được thông báo rằng họ sẽ phải nghỉ việc và trở về nhà trong trường hợp có thai.

Trong 73,8% trường hợp, nhận xét là của tổ chức sắp xếp công việc cho thực tập sinh, 14,9% là của tổ chức giám sát kết nối thực tập sinh với cơ quan tiếp nhận và 11,3% là của công ty mà thực tập sinh đã làm việc.

Tổng cộng 5,2% số người được hỏi cũng cho biết họ đã ký vào các văn bản nói rằng họ sẽ nghỉ việc nếu mang thai. 70% trong số họ đã ký những hợp đồng như vậy với tổ chức sắp xếp vị trí công việc.

Thực tập sinh nước ngoài làm việc theo chương trình thực tập kỹ thuật do chính phủ tài trợ phải tuân theo luật cơ hội việc làm bình đẳng, cấm đối xử bất công với phụ nữ do kết hôn, mang thai hoặc sinh con.

Nhưng 25,8% số người được hỏi cho biết họ không biết về luật vì họ không nhận được bất kỳ lời giải thích nào về nó.

Chỉ 30 đến 40 phần trăm biết rằng họ có thể nghỉ sinh con và có thể tiếp tục thực tập sau khi sinh con ở quê nhà.

Sau kết quả của cuộc khảo sát, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cùng với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã đưa ra thông báo cho khoảng 3.600 tổ chức giám sát trên khắp Nhật Bản, nói rằng “việc ép buộc thực tập sinh nghỉ việc hoặc quay trở lại công việc của họ là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. nước nhà nếu mang thai.

Họ cũng đề nghị các đơn vị giải thích cặn kẽ cho thực tập sinh về các biện pháp bảo vệ pháp luật đối với lao động nữ mang thai.

Một quan chức của cơ quan cho biết kết quả khảo sát đã làm sáng tỏ sự công nhận “không đầy đủ” giữa các tổ chức giám sát đối với việc đối xử với các thực tập sinh nữ trong thời kỳ mang thai.

Cơ quan này sẽ xem xét hành động hành chính nếu một tổ chức bị phát hiện có những nhận xét không phù hợp với các thực tập sinh, quan chức này cho biết.

Theo cơ quan này, từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 12 năm 2020, tổng cộng 637 thực tập sinh nước ngoài đã tạm dừng chương trình thực tập do mang thai và sinh con.

Nhật Bản thiết lập chương trình thực tập sinh kỹ năng vào năm 1993 để chuyển giao kiến ​​thức và kỹ năng cho các nước đang phát triển nhưng chương trình này đã vấp phải sự chỉ trích trong và ngoài nước về nhận thức rằng chương trình này được sử dụng làm vỏ bọc cho các công ty nhập khẩu lao động giá rẻ.

Từ khóa: Một phần tư thực tập sinh ở Nhật Bản được yêu cầu về nước nếu mang thai: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like