Một số băn khoăn hạ cấp COVID quá nhanh, lo ngại thêm ca nhiễm ở Nhật Bản

Nhân viên y tế đối phó với các bệnh nhân nhiễm virus corona tại Bệnh viện Yokosuka Kyosai ở Yokosuka, tỉnh Kanagawa, vào tháng 12 năm 2022. (Ảnh do Bệnh viện Yokosuka Kyosai/Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) — Giáo viên, học sinh, chuyên gia y tế và các công dân khác đã bày tỏ lo lắng vào thứ Sáu về việc hạ cấp tình trạng pháp lý của COVID-19 vào mùa xuân này, vì sợ rằng hành động này sẽ loại bỏ các biện pháp chống lây nhiễm đã trở thành một phần cố hữu trong cuộc sống hàng ngày và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Các nhà hàng, người điều hành cửa hàng, đại lý du lịch và hãng hàng không hoan nghênh cách phân loại mới của coronavirus hoặc gọi nó là quá hạn, sau khi doanh thu của họ giảm mạnh trong ba năm hạn chế về coronavirus, bao gồm cả yêu cầu mọi người ở trong nhà hoặc các doanh nghiệp rút ngắn giờ mở cửa.

“Tôi sợ rằng JBAH có thể không còn khả năng bảo vệ sự an toàn của trẻ em,” một giáo viên của trường, trong khi sinh viên đại học Saki Ono, 23 tuổi, nói, “Nếu việc cách ly không còn trở thành yêu cầu đối với những người bị nhiễm bệnh, tôi e rằng sẽ có nguy cơ những người xung quanh bị nhiễm bệnh.”

Việc hạ cấp COVID-19 từ “tương đương với Loại 2” xuống bệnh Loại 5, cùng cấp độ với bệnh cúm theo mùa, sẽ thu hẹp quy mô các biện pháp mở rộng hiện có, chẳng hạn như hạn chế di chuyển của người nhiễm bệnh và những người tiếp xúc gần với họ.

Trực quan hơn, chính phủ chuẩn bị xem xét các quy định hiện hành về việc đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Hiện tại, về nguyên tắc, chính phủ khuyến nghị đeo khẩu trang trong nhà, trong khi không yêu cầu đeo khẩu trang ngoài trời. Nhưng ở Nhật Bản, hầu hết mọi người đều mặc chúng bất kể trong nhà hay ngoài trời.

Tại các trường học, học sinh vẫn ngồi trong lớp đeo khẩu trang vì hướng dẫn của bộ giáo dục nói rằng họ nên đeo chúng khi không đảm bảo khoảng cách vật lý đầy đủ.

“Cho dù vì các biện pháp chống lây nhiễm đã trở nên phổ biến hay vì cảm thấy xấu hổ, nhiều học sinh sẽ đeo khẩu trang trừ khi được yêu cầu không”, hiệu trưởng một trường tiểu học công lập ở Tokyo cho biết.

Một giáo viên ở độ tuổi 50 tại một trường tiểu học công lập ở tỉnh Osaka, miền tây Nhật Bản cho biết nhiều giáo viên đồng nghiệp của ông nghi ngờ về chính sách của chính phủ trong việc xem xét lại việc phân loại COVID-19 vì số ca nhiễm coronavirus vẫn còn cao.

Ông nói, vì vẫn còn học sinh bị sốt, “chính phủ nên đưa ra quyết định khi tình trạng lây nhiễm lắng xuống.”

Giữa công chúng, Mio Sato, một nhân viên công ty 36 tuổi ở Fukuoka, một thành phố ở phía tây nam Nhật Bản, cho biết: “Tôi muốn tiếp tục đeo khẩu trang vì tôi cảm thấy có nguy cơ bị nhiễm trùng.”

Một nhân viên bán thời gian ở độ tuổi 60 ở tỉnh Fukuoka cũng cho biết: “Nguy cơ lây nhiễm vẫn còn vì vẫn có những người chưa được tiêm phòng”.

Một số chuyên gia y tế cũng đặt câu hỏi về động thái hạ cấp trạng thái COVID-19 của chính phủ, do tình trạng hiện tại của đại dịch coronavirus.

“Thật quá vội vàng khi đánh giá rằng đại dịch virus corona sắp kết thúc chỉ bằng cách nhìn vào những con số hiện tại. Có thể có những trường hợp báo cáo không đầy đủ và những người không đi khám bác sĩ (mặc dù họ có triệu chứng COVID-19)”, ông nói. Yoshikazu Nakamura, giáo sư chuyên về y tế công cộng tại Đại học Y Jichi.

Một số người làm việc trong ngành ăn uống cho rằng quyết định giải mật đến quá muộn đã bày tỏ sự tức giận với chính phủ, trong khi những người khác bao gồm các nhà điều hành cửa hàng bách hóa, đại lý du lịch và hãng hàng không hoan nghênh quyết định này là tích cực cho hoạt động kinh doanh của họ.

“Nó tụt hậu so với nước ngoài vài vòng và tôi thậm chí không thể hoan nghênh điều đó”, một quan chức tại một chuỗi nhà hàng lớn cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng bất kỳ triển vọng nào để phục hồi doanh thu, vốn đã bị ảnh hưởng bởi yêu cầu rút ngắn giờ làm việc và cấm cung cấp rượu. , vẫn chưa rõ ràng.

Masahiko Yamashina, người đứng đầu một nhà hàng gà xiên ở quận Shimbashi của Tokyo, cho biết: “Tôi muốn hoan nghênh nhưng thành thật mà nói, tôi cảm thấy rằng chính phủ có thể đã hạ thấp nó như trước đây”.

Yamashina nói: “Tôi không nghĩ tình hình sẽ trở lại như trước khi có đại dịch coronavirus” với những lối sống mới như làm việc từ xa được áp dụng rộng rãi ở Nhật Bản.

Trong khi đó, một nhân viên chuỗi nhà hàng khác cho biết: “Sẽ có lợi cho hoạt động kinh doanh nếu các yêu cầu cách ly đối với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh được nới lỏng.”

Từ khóa: Một số băn khoăn hạ cấp COVID quá nhanh, lo ngại thêm ca nhiễm ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like