Một số bộ phận công chúng hoài nghi khi Nhật Bản chuẩn bị tung ra vắc xin

Mọi người tham dự một buổi mô phỏng tiêm chủng coronavirus tại một phòng tập thể dục của trường đại học ở Kawasaki gần Tokyo vào ngày 27 tháng 1 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khi chính phủ Nhật Bản chuẩn bị tung ra loại vắc-xin coronavirus mới vào thứ Tư để chống lại đại dịch, sự hoài nghi ở một số bộ phận công chúng có thể cản trở nỗ lực này.

Các chuyên gia y tế nói rằng khoảng 80 phần trăm dân số phải có khả năng miễn dịch chống lại COVID-19, bệnh đường hô hấp do coronavirus gây ra, thông qua tiêm chủng hoặc các bệnh nhiễm trùng trước đó để đạt được miễn dịch đàn và bắt đầu lật ngược tình thế chống lại vi rút.

Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát của Kyodo News được thực hiện vào ngày 6-7 tháng 2, chỉ có 63,1% người Nhật bày tỏ sẵn sàng đi tiêm trong khi 27,4% nói rằng họ không muốn, trong đó phụ nữ ở độ tuổi 40 và 50 là nhóm không muốn chích ngừa nhất.

Các ca nhiễm COVID-19 của Nhật Bản tương đối thấp so với các nước khác, tổng số khoảng 415.000 ca với hơn 6.900 ca tử vong.

Tuy nhiên, nó đang trải qua một làn sóng lây nhiễm thứ ba với hệ thống y tế quá tải. Tình trạng khẩn cấp thứ hai về virus, ban đầu được ban bố vào đầu tháng Giêng đối với Tokyo và các vùng phụ cận, đã được gia hạn thêm một tháng cho đến ngày 7 tháng Ba, bao gồm 10 quận, bao gồm cả thủ đô.

Bộ Y tế cho biết họ sẽ ưu tiên tiêm chủng cho các nhân viên y tế tuyến đầu bắt đầu từ hôm thứ Tư và mở rộng nỗ lực trong vài tháng để bao gồm các nhân viên chăm sóc sức khỏe nói chung, người cao tuổi và những người có bệnh từ trước.

Các thành viên của công chúng dự kiến ​​sẽ bắt đầu nhận được những mũi tiêm đầu tiên của họ vào tháng 5 hoặc muộn hơn.

Nhật Bản sẽ mua vắc xin từ Pfizer Inc. và Moderna Inc. của Hoa Kỳ, với tỷ lệ hiệu quả là khoảng 95%, cũng như từ AstraZeneca Plc của Anh, với tỷ lệ trung bình khoảng 70%.

Bất chấp hiệu quả của chúng, sự do dự của công chúng vẫn còn.

Trong một cuộc khảo sát được tổ chức vào cuối tháng 1 trên 15 quốc gia do công ty nghiên cứu tiếp thị Ipsos thực hiện, Nhật Bản xếp thứ 4 từ dưới lên về mức độ sẵn sàng tiêm chủng của người dân với 64%, trên Nam Phi, Pháp và Nga, quốc gia hoài nghi nhất với chỉ 42% mong muốn để nhận được một cú đánh.

Nhưng Nhật Bản đã rơi xuống vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng 15 quốc gia khi nói đến sự nhiệt tình trong việc tiêm chủng, với chỉ 19% “mạnh mẽ” đồng ý tiêm chủng khi chúng có sẵn. Chỉ 26% trong số những người sẵn sàng tiêm chủng muốn tiêm “ngay lập tức”, cho thấy thái độ chờ đợi phổ biến.

Đồng thời, tâm lý chống vaxxer thấp, chỉ có 3% số người được hỏi nói rằng họ chống lại vắc xin nói chung, so với 11% ở Hoa Kỳ, 10% ở Ý và 9% ở Nam Phi.

Trong cuộc khảo sát, lo ngại về các tác dụng phụ có thể xảy ra là lý do lớn nhất khiến công chúng không tin tưởng ở Nhật Bản, tương tự như nhiều quốc gia khác nhưng cao nhất trong số đó là 66%.

Theo khảo sát của Kyodo News, mức độ sẵn sàng tiêm phòng khác nhau theo độ tuổi và giới tính.

Trong cuộc thăm dò, dựa trên câu trả lời của 510 người được liên lạc bằng điện thoại cố định trong các hộ gia đình được chọn ngẫu nhiên và 513 người dùng điện thoại di động trên khắp Nhật Bản từ 18 tuổi trở lên, nhóm thuần tập sẵn sàng nhất là nam giới từ 60 tuổi trở lên, 72,0% trong số họ nói rằng họ muốn để được tiêm chủng.

Ngược lại, chỉ có 49,5% phụ nữ ở độ tuổi 40 và 50 sẵn sàng, với nhóm thuần tập này cũng thể hiện mức độ không sẵn lòng cao nhất với 40,9% nói rằng họ sẽ không đi tiêm.

Mặc dù vắc-xin COVID có gây ra các phản ứng phụ trong một số trường hợp, nhưng chúng rất nhẹ chỉ với một số rất nhỏ các phản ứng nghiêm trọng như phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, sự đảo ngược trong quá khứ của chính phủ đối với một số loại vắc xin vẫn còn rất lớn trong trí nhớ của công chúng.

Một loại vắc xin phối hợp sởi, quai bị và rubella (MMR) đã bị thu hồi vào năm 1993 do lo ngại rằng nó gây ra bệnh viêm màng não vô khuẩn. Năm 2011, hai loại vắc-xin chống lại một số loại viêm màng não và viêm phổi đã bị đình chỉ sau khi bốn trẻ em uống chúng tử vong.

Vào năm 2013, Bộ Y tế đã ngừng tích cực quảng cáo vắc-xin chống lại vi rút gây u nhú ở người gây ung thư cổ tử cung, với lý do một số ít các phản ứng có hại được báo cáo như đau kéo dài.

Vắc xin HPV được toàn cầu công nhận là an toàn, với việc Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra mục tiêu toàn cầu cho giai đoạn 2020-2030 là 90% trẻ em gái được tiêm vắc xin này vào năm 15 tuổi.

Các chuyên gia lo lắng về thông tin sai lệch về vắc-xin COVID-19 có thể làm dấy lên lo ngại về tác dụng phụ và ngăn cản mọi người tiêm chủng. Một số người cảm thấy bất an trước tốc độ phát triển nhanh chóng của vắc-xin, và những người khác sử dụng vắc-xin Pfizer và Moderna của một công nghệ mới – RNA thông tin, hay mRNA.

Trong khi vắc-xin truyền thống đưa một vi trùng bị suy yếu hoặc bất hoạt vào cơ thể người để kích hoạt phản ứng miễn dịch, vắc-xin mRNA đưa ra hướng dẫn cho các tế bào – trong trường hợp COVID, để tạo ra một “protein đột biến” vô hại giống như một loại được tìm thấy trong coronavirus mới.

Sau đó, hệ thống miễn dịch phát hiện ra protein và bắt đầu xây dựng phản ứng miễn dịch và tạo ra kháng thể để bảo vệ chống lại sự lây nhiễm trong tương lai.

Kazuya Yamanouchi, 89 tuổi, giáo sư danh dự tại Viện Khoa học Y tế của Đại học Tokyo và là một chuyên gia về virus học, nói rằng tốc độ phát triển nhanh chóng sẽ không ngăn cản anh ta tiêm vắc xin COVID.

Ông lập luận rằng sự phát triển nhanh hơn dự kiến ​​nhưng phản ánh tiến bộ khoa học đạt được trong vài thập kỷ qua. Ông nói: “Điều duy nhất thực sự hiệu quả đối với đại dịch vi rút là phòng ngừa bằng cách tiêm chủng.

Trong khi thừa nhận rằng không có vắc-xin nào có rủi ro bằng không, Yamanouchi nói rằng lợi ích xã hội vượt trội khả năng xảy ra tác dụng phụ. Ông khuyến khích mọi người cũng nên xem xét sự an toàn của bạn bè và gia đình khi quyết định có nên tiêm chủng hay không.

Từ khóa: Một số bộ phận công chúng hoài nghi khi Nhật Bản chuẩn bị tung ra vắc xin

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like