Một số chính quyền địa phương ở Nhật Bản tạm dừng giao lưu với các thành phố kết nghĩa của Nga


Các nhạc sĩ Nhật Bản chơi balalaika, một nhạc cụ dây của Nga, trong một sự kiện nhằm thúc đẩy các hoạt động giao lưu giữa Nhật Bản và địa phương khác giữa Nhật Bản và Nga mà chính phủ hai nước phối hợp tổ chức vào ngày 29 tháng 1 năm 2022, tại Sapporo, miền bắc Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một số chính quyền địa phương ở Nhật Bản đã quyết định ngừng các hoạt động trao đổi với các thành phố kết nghĩa của họ ở Nga sau cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine vào cuối tháng trước, với một số thành phố tự trị công khai chỉ trích hành động này và gửi thư phản đối về hành động gây hấn.

Tổng số 43 thành phố ở Nhật Bản có các thành phố kết nghĩa ở Nga, theo Hội đồng các chính quyền địa phương về quan hệ quốc tế. Nhưng phần lớn trong số họ không xem xét việc cắt đứt hoàn toàn quan hệ với đối tác của mình.

Thành phố Hiroshima, nơi dự định tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ thành phố chị em với Volgograd ở miền nam nước Nga, hôm 9/3 cho biết họ sẽ hủy cử phái đoàn do thị trưởng dẫn đầu dự kiến ​​ban đầu vào tháng 9.

Một quan chức của thành phố phía tây Nhật Bản cho biết: “Cuộc xâm lược của Nga (Ukraine) và những nhận xét cho thấy nước này có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để chà đạp lên cảm giác của Hiroshima, nơi hứng chịu một vụ tấn công bằng bom nguyên tử” vào năm 1945 trong giai đoạn cuối của Thế chiến thứ hai “.

Quan chức này cũng viện dẫn “những lo ngại về an toàn” là lý do để từ bỏ công văn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt các lực lượng hạt nhân của nước mình trong tình trạng báo động cao vào đầu tháng này, trước sự kháng cự liên tục của quân đội Ukraine và việc áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế từ Hoa Kỳ và các đồng minh.

Yuriko Koike, Thống đốc Tokyo, một thành phố kết nghĩa với Moscow, cho biết trong cuộc họp báo ngày 11/3 rằng bà sẽ tạm dừng các chương trình trao đổi giữa hai thành phố.

Thành phố Osaka, trong khi đó, đã gửi một bức thư tới thành phố kết nghĩa của Nga là St.Petersburg, kêu gọi các lực lượng của nước này rút khỏi Ukraine.

“Sự xâm lược của các lực lượng vũ trang là hoàn toàn không thể chấp nhận được. JBAH kêu gọi rút quân càng sớm càng tốt để chấm dứt tình hình”, Thị trưởng Osaka Ichiro Matsui cho biết trong bức thư.

Trong một động thái tương tự, thành phố Maizuru ở tỉnh Kyoto, có quan hệ với Nakhodka ở vùng Viễn Đông của Nga, chỉ trích cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine. “Hành động gây hấn là không thể chấp nhận được vì nó làm xáo trộn hòa bình và ổn định của xã hội quốc tế”, thành phố cho biết trong một tuyên bố.

Tỉnh Tottori và thành phố Kamo ở tỉnh Niigata cũng đưa ra những tuyên bố tương tự. Thành phố Niigata, có quan hệ với Vladivostok, Khabarovsk và Birobidzhan, đã hủy bỏ kế hoạch cử phái đoàn của mình đến đất nước.

Các thành phố tự trị của Nhật Bản thông báo đình chỉ các hoạt động trao đổi được đưa ra khi Đại sứ quán Ukraine tại Nhật Bản kêu gọi chấm dứt liên minh giữa các thành phố chị em giữa Nga và Nhật Bản trong một bài đăng trên Twitter.

Nhưng nhiều thành phố ở Nhật Bản không bị thuyết phục bởi lời kêu gọi của đại sứ quán, vì họ cho rằng những tương tác như vậy khác với những tương tác được thực hiện ở cấp quốc gia.

Một quan chức của thành phố Akita, nơi có quan hệ với Vladivostok, cho biết: “Sự tương tác giữa các công dân mang đến một kênh khác. JBAH muốn quan sát tình hình mà không cần hành động gì”.

Trong khi đó, thành phố Wakkanai ở Hokkaido bày tỏ lo ngại rằng việc ngừng các hoạt động giao lưu trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của hai quốc gia nhằm giải quyết vấn đề lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ đối với 4 hòn đảo do Nga nắm giữ mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Cuộc tranh cãi về nhóm đảo nhỏ ngoài khơi Hokkaido đã ngăn cản hai quốc gia ký hiệp ước hòa bình sau chiến tranh. Chúng được gọi là Lãnh thổ phía Bắc ở Nhật Bản và Nam Kuril ở Nga.

Từ khóa: Một số chính quyền địa phương ở Nhật Bản tạm dừng giao lưu với các thành phố kết nghĩa của Nga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like