Một số cư dân của làng Fukushima cuối cùng cũng có thể trở về nhà vào tháng 6

Thị trưởng Katsurao Hiroshi Shinoki phát biểu trong cuộc họp báo ở Katsurao, tỉnh Fukushima vào ngày 16 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

FUKUSHIMA, Nhật Bản (Kyodo) – Một số cư dân từng sống ở một phần của ngôi làng Fukushima vẫn bị giới hạn do mức độ phóng xạ cao từ thảm họa hạt nhân năm 2011 cuối cùng sẽ được phép trở về nhà khi lệnh sơ tán sẽ được dỡ bỏ vào ngày 12 tháng 6, các quan chức cho biết hôm thứ Hai.

Thậm chí hơn một thập kỷ sau thảm họa, một khu vực có tổng diện tích khoảng 337 km vuông vẫn phải tuân theo lệnh. Thuộc khu vực “khó quay lại”, các nhà chức trách đã quyết định chấm dứt việc chỉ định cho khu vực rộng 0,95 km vuông ở Katsurao, một ngôi làng gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt, khi quá trình khử nhiễm phóng xạ đang được tiến hành.

Sau khi cuộc khủng hoảng hạt nhân gây ra bởi một trận động đất và sóng thần cực lớn vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, Katsurao đã hoàn toàn trở nên lạc lõng. Nhưng lệnh sơ tán lâu đời đã được dỡ bỏ ở hầu hết các khu vực của ngôi làng vào ngày 12 tháng 6 năm 2016, bên cạnh một huyện được chỉ định là khu vực.

Thị trưởng Katsurao Hiroshi Shinoki cho biết tại một cuộc họp báo rằng ngôi làng đã đạt được thỏa thuận với các quan chức chính phủ và tỉnh Fukushima để dỡ bỏ lệnh cho một phần nhỏ trong khu vực vào cùng ngày với sáu năm trước.

Masahiro Ishii, Thứ trưởng cấp cao của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, cho biết: “Việc loại bỏ) sẽ là một khởi đầu thay vì một mục tiêu.

Trong khu vực rộng 16 km vuông ở phía đông bắc của ngôi làng, cư dân đã thực hành nghỉ qua đêm kể từ tháng 11 để chuẩn bị cho việc trở lại quy mô toàn diện của họ, trong khi tốc độ làm việc tẩy độc và nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng đang được đẩy nhanh. .

Trong số 5 thành phố tự trị khác của Fukushima bao gồm khu vực này, các thị trấn Futaba và Okuma đã và đang chuẩn bị dỡ bỏ các hạn chế sớm nhất vào tháng 6, trong khi các thành phố còn lại đang có kế hoạch dỡ bỏ chúng vào mùa xuân năm sau.

Hầu hết các khu vực của tỉnh đã cho phép người dân trở về nhà. Vào tháng 3 năm 2020, Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản đã nối lại tất cả các tuyến xe lửa ở đông bắc Nhật Bản bị tàn phá bởi thảm họa bằng cách mở một đoạn dài 20,8 km giữa các ga Tomioka và Namie gần nhà máy hạt nhân, đoạn cuối cùng vẫn bị đình chỉ.

Từ khóa: Một số cư dân của làng Fukushima cuối cùng cũng có thể trở về nhà vào tháng 6

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like