Một số quan chức Olympic lo ngại ‘hiệu ứng domino’ sau khi Triều Tiên rút lui

Các vòng tròn Olympic được nhìn thấy ở phường Shinjuku của Tokyo. (Mainichi / Masahiro Ogawa)Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach được nhìn thấy tại Sân vận động Quốc gia Nhật Bản ở phường Shinjuku, Tokyo, vào ngày 17 tháng 11 năm 2020. (Ảnh bể bơi)

TOKYO – Những khó khăn do virus gây ra tại Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 vẫn tiếp tục xảy ra. Giờ đây, Triều Tiên đã tiết lộ rằng họ sẽ rút các vận động viên của mình khỏi các trận đấu để bảo vệ họ khỏi bị nhiễm trùng, trở thành quốc gia đầu tiên trong số 206 quốc gia và khu vực liên kết với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tuyên bố sẽ không tham dự cuộc thi năm nay.

Các cá nhân liên quan đến sự kiện quốc tế đã bắt đầu bày tỏ lo ngại rằng quyết định của Triều Tiên có thể gây ra “hiệu ứng domino” đối với những người tham gia.

Cùng với tình trạng nhiễm trùng ngày càng trầm trọng, nhiều khó khăn hơn trong việc chuẩn bị đăng cai trận đấu đã xuất hiện. Chính phủ quốc gia, Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo và Chính quyền thủ đô Tokyo đã quyết định vào tháng 3, sau khi thảo luận với IOC và các cơ quan khác, từ bỏ kế hoạch tiếp nhận khán giả quốc tế.

Ngay cả với những biện pháp này, quan điểm hoài nghi về các trò chơi mùa hè này vẫn còn ăn sâu. Ngoài ra, lễ rước đuốc, chắc chắn sẽ nâng cao tâm trạng Olympic của đất nước và được lên kế hoạch trưng bày trước công chúng vào ngày 13 và 14 tháng 4 trên các đường phố ở quận Osaka, phía tây Nhật Bản, đã khiến chặng đó bị hủy bỏ vào ngày 7 tháng 4 trong bối cảnh gia tăng các bệnh nhiễm trùng tại địa phương .

Ngoài ra còn có các hiệu ứng kích hoạt bổ sung cho các vận động viên tham gia đến Nhật Bản. Cơ quan bơi lội quốc tế FINA vừa thông báo vào ngày 2 tháng 4 rằng họ sẽ xem xét việc hủy bỏ các vòng loại Olympic dự kiến ​​diễn ra ở Tokyo và các nơi khác. Trong một đòn nữa, Triều Tiên sau đó tuyên bố sẽ không tham dự. Một cá nhân có liên hệ với IOC nói với Mainichi Shimbun, “Chúng tôi không thể loại trừ một hiệu ứng domino có thể xảy ra. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là hy vọng không có một chuỗi nào trong số đó.”

Khi việc hoãn thi đấu được quyết định vào tháng 3 năm 2020, các quan chức tại Ủy ban Olympic quốc gia (NOC) của Mỹ, Canada, Brazil và các quốc gia khác đã nhấn mạnh việc tổ chức sự kiện như dự kiến ​​ban đầu sẽ khó khăn như thế nào. IOC không thể phớt lờ quan điểm của các NOC, những người có quyền cuối cùng về việc các vận động viên có được cử ra nước ngoài hay không, do đó buộc hoãn các trận đấu.

Đại hội thể thao Moscow 1980 và Đại hội thể thao Los Angeles 1984 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh, các quốc gia đối lập tẩy chay các sự kiện của nhau, dẫn đến số lượng lớn các quốc gia không tham dự. Không bao gồm các trường hợp các quốc gia mất quyền tham dự Thế vận hội hoặc các trường hợp đặc biệt khác, tất cả các quốc gia và khu vực liên kết đều đã tham gia các sự kiện gần đây.

Rio 2016 cũng là lần đầu tiên một đội tuyển Olympic tị nạn tham gia tranh tài. Một cá nhân có quan hệ với chính phủ cho biết, “Dù ý định của Triều Tiên là gì, thì thực tế là họ sẽ không tham dự. Không nghi ngờ gì nữa, điều đó làm tổn hại đến Thế vận hội Tokyo”

Đối với Chủ tịch IOC Thomas Bach cũng vậy, sự tham gia của Triều Tiên là một phần quan trọng trong nỗ lực của trò chơi để thể hiện mình như một lễ kỷ niệm hòa bình. Tại Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018, một đội khúc côn cầu trên băng nữ bao gồm các thành viên của Triều Tiên và Hàn Quốc đã được ra sân, một phần của cuộc biểu tình về mối quan hệ được cải thiện giữa hai nước.

Sau các trò chơi, Bach cũng đã đến thăm Triều Tiên và có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ngay cả giữa cuộc khủng hoảng coronavirus, Bach đã nhấn mạnh mạnh mẽ giá trị của trò chơi trong việc thể hiện sự đoàn kết giữa các quốc gia trên thế giới. Một quan chức cấp cao của Ủy ban Olympic Nhật Bản tán thành quan điểm này, nói rằng, “Có một giá trị to lớn đằng sau việc Triều Tiên tham gia, và Chủ tịch Bach rất có thể đã kỳ vọng điều đó.”

Nhưng chính vì quốc gia liên quan là Triều Tiên, quốc gia có lịch sử thương lượng nhiều lần trong chính trị và ngoại giao, nên nhiều người cũng có cái nhìn không mấy thiện cảm về sự phát triển này. Susumu Kawata, giáo sư tại Học viện Công nghệ Osaka, đồng thời là chuyên gia nghiên cứu khu vực châu Á, nói với Mainichi Shimbun: “Cách làm của Triều Tiên là đưa ý định của mình ra ngoài và xem các nước khác phản ứng như thế nào. thu thập thông tin, họ có lẽ chỉ chờ xem mọi thứ phát triển như thế nào. ”

Một nhân vật cấp cao của ủy ban tổ chức Olympic Tokyo bình tĩnh nói: “Sẽ rất tệ nếu một NOC lớn như Mỹ nói rằng họ không tham gia, nhưng vì đó là Triều Tiên nên không chắc các nước khác sẽ đi theo sự dẫn đầu của họ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuta Kobayashi và Miaki Tsuburaya, Ban Tin tức Thể thao)

Từ khóa: Một số quan chức Olympic lo ngại ‘hiệu ứng domino’ sau khi Triều Tiên rút lui

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like