Một số thành phố ở Nhật Bản chấm dứt ‘bữa trưa im lặng’ ở trường học

Trẻ em ăn bữa trưa ở trường một cách lặng lẽ trong khi quay mặt về cùng một hướng tại trường tiểu học Kego thành phố ở phường Chuo của Fukuoka vào ngày 9 tháng 6 năm 2022. Trước đây, trẻ em ăn theo nhóm đối mặt với nhau trong bữa trưa, nhưng “bữa trưa im lặng” đã được áp dụng kể từ khi lây lan nhiễm trùng coronavirus. (Mainichi / Noriko Tokuno)

FUKUOKA – Một số thành phố của Nhật Bản đang xem xét xem xét lại lệnh cấm nói chuyện trong giờ ăn trưa ở trường, lần đầu tiên được áp dụng đối với các trường tiểu học và trung học cơ sở khoảng hai năm trước để ngăn chặn sự lây truyền coronavirus.

Sự thay đổi này diễn ra khi số lượng nhiễm COVID-19 giảm trên toàn quốc, và trong bối cảnh lo ngại rằng trẻ em không có cơ hội nói chuyện với bạn bè trong bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội của chúng. Tuy nhiên, nhiều người phản đối ý tưởng ăn tối cùng nhau mà không đeo khẩu trang. Con đường dỡ bỏ các hạn chế sẽ đi như thế nào?

Khi một phóng viên của Mainichi Shimbun đến thăm một lớp học lớp sáu tại trường tiểu học Kego thành phố ở phường Chuo của Fukuoka vào giờ ăn trưa ngày 9 tháng 6, âm thanh của dao kéo chén đĩa vang vọng khắp lớp học. Trong khi âm nhạc và lời giải thích về thực đơn được phát qua hệ thống PA của trường, những đứa trẻ ăn trong im lặng, quay mặt về phía trước căn phòng.

Hiệu trưởng Kenji Tanaka nói, “Việc ăn uống im lặng đã diễn ra trong một thời gian dài. Tôi hy vọng giờ ăn trưa vui vẻ ở trường sẽ sớm trở lại.”

Khi các trường học mở cửa trở lại vào tháng 5 năm 2020 sau khi đóng cửa trên toàn quốc, Hội đồng Giáo dục Thành phố Fukuoka đã nói với các trường học của mình rằng học sinh “không nên ngồi đối diện nhau trên bàn của mình” và “không nói chuyện riêng” trong bữa trưa. Điều này phù hợp với lời kêu gọi của bộ giáo dục về việc tránh lây lan các giọt sol khí phát ra từ miệng mọi người khi dùng bữa cùng nhau, và hầu hết các trường tiểu học thành phố vẫn có “bữa trưa im lặng”.

Thị trưởng Fukuoka Soichiro Takashima cho biết vào ngày 7 tháng 6 rằng ông có thể xem xét lại chính sách bữa ăn im lặng. Tại một cuộc họp báo ngày hôm đó, Takashima nói rằng “‘giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng’ không chỉ là về dinh dưỡng mà còn bao gồm cả trò chuyện. Ăn trong im lặng trong lớp học là một thực hành đặc biệt chỉ được thực hiện vì trường hợp khẩn cấp do coronavirus.”


Trẻ em ăn trưa ở trường một cách lặng lẽ và quay mặt về cùng một hướng, tại trường tiểu học Kego thành phố ở phường Chuo của Fukuoka vào ngày 9 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Noriko Tokuno)

Cuối cùng, hội đồng giáo dục của thành phố vào ngày 13 tháng 6 đã ban hành một thông báo cho các trường tiểu học và trung học cơ sở và các trường có nhu cầu đặc biệt, nói rằng học sinh có thể tham gia trò chuyện trong giờ ăn trưa miễn là chúng không ồn ào. Theo hội đồng quản trị, bàn sẽ vẫn quay mặt về phía trước, nhưng học sinh có thể quay sang một bên để phát biểu.

Trước thông báo trên, một số phụ huynh đã nêu ưu và khuyết điểm về động thái chấm dứt việc ăn uống trong im lặng. Mẹ của một cậu bé lớp 4 ở độ tuổi 40 đã hoan nghênh động thái này, nói rằng: “Vừa ăn vừa đọc nét mặt của người khác là một phần quan trọng của sự phát triển, nhưng đeo khẩu trang thì không thể.” Trong khi đó, mẹ của một bé gái lớp ba ở độ tuổi 30 nói: “Con tôi quen ăn một cách im lặng và tôi chắc rằng cháu không cảm thấy cô đơn khi về nhà họp mặt gia đình. Tôi lo ngại về việc khả năng bị nhiễm trùng, vì vậy tôi hy vọng họ sẽ tiếp tục ăn mà không nói chuyện. ”

Mặc dù các chính quyền địa phương khác đã đề xuất xem xét lại chính sách ăn trưa im lặng, nhưng có rất ít bằng chứng về sự thay đổi trong các lớp học.

Ủy ban Giáo dục tỉnh Miyazaki cho biết họ sẽ ngừng yêu cầu bữa trưa im lặng tại các trường học tỉnh từ ngày 6 tháng 6, vì tình trạng nhiễm trùng đã lắng xuống và các tiêu chuẩn về ăn uống dành cho “người lớn” đã được nới lỏng.

Một quan chức tỉnh giám sát chính sách giải thích, “JBAH hy vọng rằng các trường sẽ đưa ra quyết định của riêng họ dựa trên tình hình thực tế, thay vì một chính sách thống nhất.” Nhưng họ nói thêm, “Không dễ để tuân thủ hướng dẫn của Bộ giáo dục về việc không phát tán các giọt nhỏ. Một số trường có thể quyết định tiếp tục áp dụng chính sách bữa ăn im lặng.”

Hiroyuki Moriuchi, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Bệnh viện Đại học Nagasaki, cho biết “Ăn tối mà không đeo khẩu trang có nguy cơ nhiễm trùng cao. Vì nhiều người cảm thấy không thoải mái nên việc loại bỏ các bữa ăn im lặng cùng một lúc có thể không thực tế. Nhưng đó là một điều tốt ý tưởng để bắt đầu coi đánh giá là bước cuối cùng để trở lại bình thường. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ken Nakazato và Yu Yoshizumi, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Một số thành phố ở Nhật Bản chấm dứt ‘bữa trưa im lặng’ ở trường học

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like