Mưa bom nguyên tử ở Nagasaki được lập bản đồ kỹ thuật số bằng cách sử dụng lời khai của hibakusha

Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ & Nha sĩ Nagasaki Koya Honda giải thích bản đồ kỹ thuật số về trận mưa bom nguyên tử sau vụ đánh bom nguyên tử ở Nagasaki, được tạo ra bằng cách sử dụng lời chứng thực của hibakusha, tại thành phố Nagasaki vào ngày 11 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Takehiro Higuchi)

NAGASAKI — Một bản đồ kỹ thuật số hiển thị nơi mưa rơi gần thành phố này sau vụ đánh bom nguyên tử trong Thế chiến II đã được công bố vào ngày 11 tháng 5 trên trang web của một nhóm y tế địa phương.

Bản đồ được công bố tại Nagasaki bởi Koya Honda, chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ & Nha sĩ Nagasaki, tại cuộc họp ngày 11 tháng 5 của một ủy ban với các thành viên bao gồm những người đã trải qua vụ đánh bom nguyên tử trong bán kính 12 km từ tâm đạo.

Vào tháng 4 năm 2022, chính phủ quốc gia bắt đầu cấp Giấy chứng nhận sống sót sau bom nguyên tử cho những người bị ảnh hưởng bởi “cơn mưa đen” phóng xạ sau vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima, chính thức công nhận họ là “hibakusha” hay những người sống sót sau vụ tấn công hạt nhân. Tuy nhiên, lợi ích của sự công nhận đó đã không được mở rộng cho những người có khả năng chịu tác động tương tự từ mưa phóng xạ và tro bụi rơi vào và xung quanh Nagasaki. Chính phủ quốc gia đã loại những người này khỏi việc nhận cứu trợ hibakusha, tuyên bố rằng không có hồ sơ khách quan nào cho thấy mưa rơi ở khu vực của họ vào thời điểm xảy ra vụ đánh bom. Honda giải thích rằng bản đồ sẽ giúp thiết lập bằng chứng đó.

Các vị trí chi tiết của trận mưa đã được đưa lên Google Maps bằng cách sử dụng lời khai của 129 người được thu thập trong một cuộc khảo sát năm 1999 của các bên bao gồm Chính quyền thành phố Nagasaki. Thành phố và sáu thị trấn lân cận đã tiến hành cuộc khảo sát với hy vọng mở rộng khu vực chính thức được sử dụng để xác định ai là hibakusha. Mặc dù cuộc khảo sát không hỏi trực tiếp về mưa, nhưng 129 trong số 7.025 người được hỏi đã đề cập đến nó trong phần bình luận bổ sung. Nhóm của Honda đã có được những lời khai này thông qua yêu cầu tự do thông tin đối với cả chính quyền thành phố và tỉnh Nagasaki. Bản đồ xác định chính xác các điểm được đề cập trong bảng câu hỏi dựa trên tên của trường học, quận, đền thờ, trạm phòng không và các địa điểm khác, cùng với thông tin thu thập được từ các cuộc phỏng vấn của người dân địa phương.


Bản đồ kỹ thuật số do Hiệp hội Bác sĩ & Nha sĩ Nagasaki tạo được hiển thị trên Google Maps. Các điểm đánh dấu màu tím cho biết nơi cơn mưa bom nguyên tử đổ xuống theo lời chứng thực được đưa ra trong một cuộc khảo sát năm 1999 của thành phố Nagasaki và các bên khác. Các điểm đánh dấu màu đen và xám là các địa điểm được xác định thông qua một cuộc khảo sát vào những năm 1950 của Ủy ban Tai nạn Bom Nguyên tử (ABCC).

Bản đồ cho thấy một khu vực rộng lớn ở tất cả các hướng, đặc biệt là về phía đông, nơi cư dân chứng kiến ​​mưa. Nội dung chi tiết từ các lời chứng thực có thể được xem bằng cách nhấp vào các điểm đánh dấu màu tím của bản đồ. Bản đồ cũng đánh dấu các địa điểm từ một cuộc khảo sát do Ủy ban Tai nạn bom nguyên tử Hoa Kỳ (ABCC) thực hiện vào những năm 1950, tập trung ở khu vực gần nơi quả bom rơi xuống, trong đó khoảng 600 người cho biết họ đã trải qua cơn mưa sau vụ đánh bom. cũng như 278 địa điểm được quân đội Hoa Kỳ kiểm tra lượng phóng xạ còn sót lại không lâu sau khi quả bom được thả xuống. Bản đồ đã vẽ nên một bức tranh đầy đủ hơn về bề rộng của khu vực chứng kiến ​​bụi phóng xạ.

Honda nhận xét: “Tôi hy vọng bản đồ sẽ giúp mọi người nắm bắt được thực tế rằng một khu vực rộng lớn của Nagasaki đã bị ô nhiễm bởi chất phóng xạ và hỗ trợ việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân.”

Bản đô có thể được truy cập tại trang web của hiệp hội.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Takahashi và Takehiro Higuchi, Cục Nagasaki)

Từ khóa: Mưa bom nguyên tử ở Nagasaki được lập bản đồ kỹ thuật số bằng cách sử dụng lời khai của hibakusha

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like