Mưa kéo dài ở Nhật Bản để lại thiệt hại, nguy cơ sạt lở đất

Bức ảnh này được chụp từ một chiếc trực thăng của Kyodo News vào ngày 5 tháng 8 năm 2022, cho thấy sông Takatoki ở Nagahama, tỉnh Shiga, tràn do mưa lớn. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Những trận mưa lớn đã tiếp tục rơi trên diện rộng của Nhật Bản vào thứ Sáu, với những trận mưa như trút nước được báo cáo tại các tỉnh Fukui và Shiga khi các con sông tràn qua và nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở đất cao hơn.

Chính phủ cho biết 52 con sông trên khắp chín tỉnh đã bị vỡ bờ vào lúc 5 giờ chiều trong ba ngày liên tục có lượng mưa lớn. Nó cũng cho biết 22 vụ lở đất đã xảy ra ở sáu tỉnh trong cùng thời gian.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo người dân nên cảnh giác với những trận mưa lớn hơn nữa vào thứ Bảy trong bối cảnh điều kiện khí quyển bất ổn quét qua đất nước từ phía Tây sang phía Đông.

Để đối phó với những thiệt hại do những trận mưa như trút nước, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng khác đang gấp rút hỗ trợ người dân ở những nơi bị cắt đứt đường dây cứu sinh.

Cơ quan thời tiết cho biết họ đã ghi nhận lượng mưa 405,5 mililit ở thị trấn Minamiechizen thuộc tỉnh Fukui trong khoảng thời gian 24 giờ kết thúc vào sáng thứ Sáu – gấp 2,2 lần mức trung bình của tháng Tám. Các khu vực của tỉnh Shiga và Shimane cũng có lượng mưa kỷ lục hàng giờ.

Thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng giao thông, bao gồm hai cây cầu đường sắt bị sập và một đoạn sạt lở đất chặn đường cao tốc Hokuriku ở tỉnh Fukui, cũng đã được xác nhận.

Cảnh sát và các nhà chức trách khác đang tìm kiếm hai người ở tỉnh Iwate và Yamagata bị mất tích kể từ hôm thứ Năm. Chính quyền thành phố cho biết tại thành phố Komatsu thuộc tỉnh Ishikawa, hai người được tìm thấy trong tình trạng hạ thân nhiệt sau khi xuất hiện trong tình trạng ngập trong nước bùn.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Tetsuo Saito cho biết, “JBAH đang làm việc để hiểu toàn bộ quy mô thiệt hại và sẽ cố gắng hết sức để ứng phó.”

Những trận mưa cho đến nay đã gây thiệt hại trên diện rộng cho các ngôi nhà ở vùng Tohoku, phía đông bắc đất nước và vùng Hokuriku. Chính quyền địa phương và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản đang nỗ lực khôi phục các dịch vụ cấp nước.

Hôm thứ Năm, khoảng 540.000 cư dân đã được yêu cầu sơ tán tại một điểm do mưa lớn tập trung ở các khu vực đông bắc và miền trung của đất nước.

Trong 24 giờ đến 6 giờ chiều Thứ Bảy, lượng mưa lên tới 60 mm được dự báo cho vùng Hokuriku, lên tới 150 mm cho vùng Tokai ở miền trung Nhật Bản và 80 mm cho vùng Kinki và Chugoku ở phía tây.

Theo cơ quan thời tiết, những trận mưa lớn ở khu vực Hokuriku đã khiến khu vực này có nguy cơ sạt lở đất cao, với sự bất ổn của khí quyển dự kiến ​​sẽ tiếp tục kéo dài sang thứ Bảy ở miền tây và miền đông Nhật Bản.

Từ khóa: Mưa kéo dài ở Nhật Bản để lại thiệt hại, nguy cơ sạt lở đất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like