Mua lại cổ phần của các công ty Nhật Bản đạt mức kỷ lục vào năm 2023: khảo sát

Ảnh hồ sơ này chụp Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo vào ngày 1 tháng 4 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tổng số tiền mua lại cổ phần vào năm 2023 của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Tokyo có thể sẽ đạt gần mức kỷ lục của năm ngoái là 9,2 nghìn tỷ Yên (66,1 tỷ USD), một cuộc khảo sát gần đây của một công ty môi giới chứng khoán lớn cho thấy. .

SMBC Nikko Securities Inc.

Các nhà phân tích thị trường cho biết việc mua lại cổ phiếu tăng lên là một trong những lý do khiến chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei 225 phát hành tăng lên mức cao nhất trong 33 năm trên mốc 30.000 vào tháng Năm.

Số lượng các công ty niêm yết công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu tăng mạnh vào tháng 4 và tháng 5 – khi các công ty sử dụng năm kinh doanh kết thúc vào tháng 3 công bố kết quả tài chính.

Việc mua lại cổ phiếu tăng lên sau khi Sở giao dịch chứng khoán Tokyo hồi đầu năm nay yêu cầu các công ty niêm yết tập trung hơn vào việc tăng lợi nhuận cho cổ đông.

Trong số hơn 2.000 công ty lớn được niêm yết trên thị trường chứng khoán Tokyo, hơn 370 công ty đã công bố kế hoạch mua lại cổ phần, theo SMBC Nikko Securities.

Do dự kiến ​​sẽ có nhiều kế hoạch mua lại hơn, đặc biệt là trong số các công ty chốt sổ vào cuối năm, công ty chứng khoán cho biết tổng số tiền có thể sẽ đạt gần mức cao kỷ lục được ghi nhận vào năm 2022.

Trong số các công ty thực hiện mua lại mạnh mẽ, công ty thương mại Mitsubishi Corp. đã mua lại số cổ phiếu trị giá 400 tỷ yên, trong khi Honda Motor Co. và nhà cung cấp dịch vụ di động KDDI Corp. công bố kế hoạch mua lại lần lượt lên tới 270 tỷ yên và 300 tỷ yên.

Các công ty thấy giá cổ phiếu của họ tăng sau thông báo của họ.

Nhưng một số chuyên gia đã bày tỏ sự thận trọng về cơn sốt gần đây, lưu ý rằng việc sử dụng các quỹ thặng dư để đầu tư vốn và tăng cường khả năng sinh lời trong trung và dài hạn cũng quan trọng không kém đối với hoạt động của giá cổ phiếu.

Keiichi Ito, trưởng bộ phận phân tích định lượng tại SMBC Nikko Securities, cho biết: “Các công ty đã thay đổi suy nghĩ sau yêu cầu từ Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, dẫn đến việc mua lại cổ phiếu tăng lên.

Ryohei Yanagi, giáo sư kế toán tại Đại học Waseda, cho biết ông “nghi ngờ” về việc liệu các quyết định mua lại gần đây có được đưa ra với sự cân nhắc thích đáng hay không.

Yanagi nói: “(Các công ty) sẽ đặt xe trước ngựa nếu họ chỉ kiếm tiền từ xu hướng mua lại”.

Từ khóa: Mua lại cổ phần của các công ty Nhật Bản đạt mức kỷ lục vào năm 2023: khảo sát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like