Mưa lớn đổ bộ vào miền bắc Nhật Bản do lũ lụt, cảnh báo sạt lở đất được ban hành

Một con sông với mực nước cao do mưa lớn được nhìn thấy ở thị trấn Owani, tỉnh Aomori, vào ngày 3 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Kenji Ikai)

TOKYO – Lượng mưa kỷ lục đã đổ xuống các tỉnh Aomori và Akita ở miền bắc Nhật Bản vào ngày 3 tháng 8, và Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã cảnh báo mọi người đề phòng lở đất và lũ lụt.

Các dải mưa tuyến tính, gây ra mưa cục bộ, xuất hiện ở khu vực Tsugaru của tỉnh Aomori lúc 7:59 sáng và ở các khu vực ven biển và nội địa của tỉnh Akita lần lượt vào lúc 8:29 và 8:39 sáng, JMA cho biết. Vào lúc 1 giờ 10 chiều ngày 3 tháng 8, cơ quan thông báo các dải mưa tuyến tính cũng đã phát triển ở khu vực Okitama của tỉnh Yamagata và khu vực Kaetsu của tỉnh Niigata lân cận, dẫn đến mưa xối xả làm tăng nguy cơ sạt lở đất và lũ lụt. Cơ quan này đang khuyến cáo người dân ở các khu vực có nguy cơ như gần vách đá hoặc sông theo thông tin sơ tán do chính quyền địa phương ban hành.

Theo JMA, thị trấn Fukaura thuộc tỉnh Aomori đã chứng kiến ​​lượng mưa 91,5 mm trong khoảng thời gian một giờ tính đến 7:26 sáng ngày 3 tháng 8, trong khi thị trấn Happo thuộc tỉnh Akita đã ghi nhận lượng mưa 72,5 mm trong một giờ trở lên. đến 8:08 sáng – cả hai kỷ lục cho các thành phố.

Vào khoảng 7:35 sáng ngày 3/8, một vụ lở đất đã xảy ra trên Quốc lộ 454 ở thị trấn Kosaka, tỉnh Akita và cảnh sát nhận được cuộc gọi khẩn cấp thông báo rằng một chiếc xe tải nhỏ đã bị chôn vùi và không thể di chuyển, theo Cảnh sát Kazuno Nhà ga ở tỉnh. Trên Quốc lộ 103 cũng xảy ra vụ sạt lở đất ảnh hưởng đến một phương tiện giao thông trên Quốc lộ 103. Trong cả hai trường hợp, các tài xế đều có thể tự thoát ra ngoài và không bị thương. Theo Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản, tàu cao tốc Akita Shinkansen đã tạm ngừng dịch vụ từ chuyến tàu đầu tiên trong ngày.

Trong khi đó, hành khách đã không thể sử dụng ga Okutsugaru-Imabetsu ở tỉnh Aomori do lũ lụt ở khu vực xung quanh. Các dịch vụ Hokkaido Shinkansen vẫn hoạt động như bình thường, theo Hokkaido Railway Co.

Tính đến 10 giờ sáng ngày 3 tháng 8, lở đất đã xảy ra ở ít nhất bốn địa điểm bao gồm các thị trấn Sotogahama và Imabetsu, nhưng không có báo cáo thương tích, theo Sở cảnh sát Sotogahama ở tỉnh Aomori.

Một báo cáo của JMA đã chỉ ra rằng mặt trận thời tiết đang dần di chuyển về phía nam trong khi một hệ thống áp suất khí quyển thấp dự kiến ​​sẽ đi qua khu vực Tohoku phía đông bắc Nhật Bản cho đến tối ngày 3 tháng 8. Điều kiện khí quyển cực kỳ không ổn định và dự báo lượng mưa tối đa cho Khoảng thời gian 24 giờ tính đến 6 giờ sáng ngày 4 tháng 8 là 180 mm trên Biển Nhật Bản của khu vực Tohoku và 150 mm trên Thái Bình Dương của nó.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiro Toyama, Sở Tin tức Thành phố Tokyo và Tsuyoshi Goto, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Mưa lớn đổ bộ vào miền bắc Nhật Bản do lũ lụt, cảnh báo sạt lở đất được ban hành

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like