Mưa lớn trút xuống phía tây nam Nhật Bản; cảnh báo sạt lở đất được ban hành

(Getty)

Mưa lớn đã trút xuống các khu vực của hòn đảo chính Kyushu ở phía tây nam Nhật Bản từ đêm 16/5 đến ngày 17/5, đưa ra cảnh báo sạt lở đất và lệnh sơ tán ở tỉnh Kumamoto.

Cảnh báo lũ lụt cũng đã được ban hành cho tỉnh, cũng như các tỉnh Kagoshima, Miyazaki và Oita. Những cơn mưa được kích hoạt bởi không khí ẩm ướt chảy vào một mặt trận mưa mùa mưa.

Vào khoảng 3:48 sáng, một người dân thị trấn đã gọi dịch vụ khẩn cấp để thông báo rằng tầng trệt của họ đã bị ngập. Theo thị trấn, sông Myoken gần đó đã vỡ bờ, làm ngập khoảng 30 ngôi nhà. Không có thương tích nào được báo cáo.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), lượng mưa 90,5 mm / giờ đã đổ xuống thị trấn Yamato, tỉnh Kumamoto, tính đến 6 giờ sáng ngày 17/5 – mức cao kỷ lục trong tháng 5. Trong 24 giờ tính đến 10 giờ sáng cùng ngày, thị trấn đã bị ngập với tổng lượng mưa 240,5 mm, một kỷ lục khác trong tháng 5. Tại những nơi khác trong tỉnh, 170,5 mm đã rơi xuống làng Minamiaso và 167,5 mm đã rơi xuống thành phố Aso.

Vào ngày 17 tháng 5, JMA dự báo lượng mưa 60 mm mỗi giờ ở các tỉnh Oita và Kumamoto, 50 mm đối với các tỉnh Kagoshima, Miyazaki và Nagasaki, và 30 mm đối với các tỉnh Fukuoka và Yamaguchi. Trong 24 giờ đến 6 giờ sáng ngày 18 tháng 5, dự kiến ​​sẽ có 150 mm mưa ở vùng Kyushu và Tokai, 120 mm đối với vùng Hokuriku trên Biển Nhật Bản và 80 mm ở khu vực Chugoku ở phía tây Nhật Bản.

Cơ quan này đang kêu gọi thận trọng đối với các trận lở đất và lũ lụt có thể xảy ra ở các vùng trũng thấp, và đề phòng mực nước sông dâng cao.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Kurisu, Cục Kumamoto, và Yoshihito Asano, Cục Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Mưa lớn trút xuống phía tây nam Nhật Bản; cảnh báo sạt lở đất được ban hành

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like