‘Mua sắm để đặt hàng’ gây chú ý khi các mặt hàng bị đánh cắp xuất hiện trực tuyến ở Nhật Bản

Bức ảnh này do Cảnh sát tỉnh Kanagawa cung cấp cho thấy những cuốn sách được thu giữ từ nhà của một người đàn ông bị bắt vì nghi trộm cắp, cùng những cuốn sách giáo dục và kinh tế trong số các đầu sách khác nhau.

YOKOHAMA – Giữa những nỗ lực nhằm hạn chế các trường hợp bán các mặt hàng lặt vặt thông qua các ứng dụng chợ và các trang đấu giá trên internet, cảnh sát ở tỉnh Kanagawa, miền đông Nhật Bản gần đây đã phát hiện ra một trường hợp “trộm đồ để đặt hàng”, trong đó các sản phẩm bị đánh cắp để gửi đến người mua chỉ sau khi đặt hàng.

Đối với người bán hàng, lấy cắp món đồ sau khi đặt hàng cho phép họ tránh bị mất cắp đồ, do đó giảm bớt gánh nặng cho họ. Các nhà điều tra đang để mắt đến các mục đáng ngờ trên mạng, nhưng cho đến nay, họ chỉ vạch mặt được hung thủ trong một số ít trường hợp.

Vào tháng 12 năm ngoái, một người đàn ông thất nghiệp 25 tuổi ở Tokyo đã bị các cảnh sát tại sở cảnh sát Sagamiharakita, tỉnh Kanagawa bắt giữ vì tình nghi ăn cắp 10 cuốn sách bao gồm các tài liệu liên quan đến giáo dục.

“Tôi đã từng bán những cuốn sách mà tôi đã mua sắm trực tuyến, nhưng kho dự trữ của tôi đã tăng lên. Nó sẽ bớt gánh nặng hơn (phải mua lại chúng) sau khi nhận được đơn đặt hàng”, người này nói với cảnh sát.

Các nhà điều tra nghi ngờ người đàn ông này đã sử dụng hình ảnh những cuốn sách mà người khác đã đăng bằng ứng dụng chợ để tạo trang sản phẩm giả, sau đó mua sắm các mặt hàng mà mọi người đã đấu giá thành công. Cảnh sát đã xác định chính xác anh ta dựa trên cảnh quay camera an ninh và một chiếc ba lô anh ta bỏ lại. Khi bị cảnh sát thẩm vấn, anh ta nói rằng anh ta đã tìm kiếm các mặt hàng đứng đầu bảng xếp hạng trên các trang web mua sắm trực tuyến, chọn ra những thứ ăn cắp và bán chúng với giá thực tế bằng với giá bán lẻ tiêu chuẩn. Cảnh sát đã phát hiện riêng khoảng 40 cuốn sách tại nhà của người đàn ông và đang điều tra xem chúng có bị trộm cắp hay không.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, có tổng số 158.020 vụ trộm cắp được báo cáo ở Nhật Bản vào năm 2004, nhưng đến năm 2019, con số đó đã giảm xuống 93.812 – khoảng 2/3 hoặc con số ban đầu. Tuy nhiên, đã có một sự gia tăng trong các trường hợp đồ ăn cắp được bán trực tuyến, với số lượng tăng từ 73 lên 727 – gần gấp 10 lần số lượng.

Theo Tổ chức Phòng chống trộm cắp Quốc gia (NSPO), một nhóm phi lợi nhuận có trụ sở tại Phường Chiyoda của Tokyo bao gồm các nhà bán lẻ và các nhóm phòng chống tội phạm, mặc dù không có số liệu thống kê về “mua sắm để đặt hàng”, nhưng có một trường hợp đã biết quần áo đó là gì. được đặt trực tuyến, và sau khi người dùng hỏi xem có các kích thước khác nhau hay không, một kích thước khác của cùng một mặt hàng đã được lấy ra từ một cửa hàng.

Không dễ để các cơ quan chức năng truy quét nạn buôn bán đồ ăn cắp trên mạng. Với những mặt hàng được sản xuất hàng loạt như sách, rất khó để xác định được món đồ đó có phải là đồ ăn cắp hay không và thậm chí nếu bị phát hiện là đồ ăn cắp, bạn có thể khó truy tìm món đồ đó bị lấy cắp từ đâu. Hơn nữa, không có gì đảm bảo rằng tài khoản của người bán mặt hàng sẽ dẫn đến người đã mua sắm nó.

Vào tháng 6 năm 2018, NSPO đã thành lập một nhóm làm việc trên internet, với lý do rằng việc bán hàng qua internet đang hỗ trợ cho việc trộm cắp. Vào tháng 6 năm 2020, nhóm công tác này đã được nâng cấp thành một ủy ban và đang đẩy mạnh các biện pháp đối phó với việc bán các mặt hàng ăn cắp. Nó nhận thông tin về các tài khoản đáng ngờ từ Mercari Inc. và Yahoo Japan Corp., những công ty điều hành thị trường internet và các trang đấu giá, và chuyển thông tin cho cảnh sát khi cần thiết. Vào tháng 8 năm 2019, một vụ trộm cắp đã bị phanh phui dựa trên những thông tin đó.

Các nhà khai thác thị trường cũng đã tăng cường các biện pháp đối phó. Mercari giám sát các sản phẩm và giao dịch 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm, sử dụng trí thông minh nhân tạo và khi phát sinh nghi ngờ rằng sản phẩm không phải là chính hãng, danh sách sẽ bị xóa hoặc đưa ra cảnh báo. Yahoo cũng cấm niêm yết các vật phẩm thu được bất hợp pháp và tiến hành tuần tra thường xuyên với nhân viên thông qua hệ thống của mình, đồng thời hợp tác với các yêu cầu của cảnh sát để xóa các vật phẩm đó.

“Chúng tôi tin rằng những vụ việc bị phanh phui là phần nổi của tảng băng chìm”, đại diện NSPO cho biết. “Bằng cách hợp tác với các cơ quan liên quan và tạo ra một hệ thống trong đó các mặt hàng không thể bán được, chúng tôi hy vọng sẽ tự mình loại bỏ nạn trộm cắp.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Mami Miyajima, Cục Yokohama)

Từ khóa: ‘Mua sắm để đặt hàng’ gây chú ý khi các mặt hàng bị đánh cắp xuất hiện trực tuyến ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like