Mục đích của chuyến bay tầm thấp của trực thăng quân sự Hoa Kỳ qua trung tâm thành phố Tokyo vẫn là một bí ẩn

TOKYO – Máy bay trực thăng quân sự của Mỹ đã nhiều lần được phát hiện bay ở độ cao thấp, gần với các tòa nhà ở trung tâm thành phố Tokyo, và các chuyên gia đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về các mục tiêu khả thi cho các chuyến bay, từ tập trận đến mục đích giải trí.

Một nhóm điều tra của Mainichi Shimbun đã quan sát các chuyến bay của máy bay quân sự Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021 từ nhiều điểm, bao gồm đài quan sát trong Tòa nhà Chính phủ Thủ đô Tokyo gần Ga Shinjuku và từ trực thăng Mainichi Shimbun.

Khoảng 10 giờ 55 phút sáng ngày 18 tháng 8 năm ngoái, một chiếc trực thăng màu đen đã hạ cánh xuống sân bay trực thăng của Trung tâm Báo chí Akasaka, một căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực Roppongi thuộc phường Minato của thủ đô, cách ga Shinjuku khoảng 4 km. Được gắn nhãn “Quân đội Hoa Kỳ”, chiếc máy bay này rõ ràng là một máy bay trực thăng quân sự Đa năng Black Hawk.

Một máy bay trực thăng Black Hawk của Quân đội Hoa Kỳ bay ở cùng độ cao với phòng quan sát phía nam của tòa nhà chính đầu tiên của Chính quyền Thủ đô Tokyo ở phường Shinjuku của Tokyo, trong hình ảnh này từ video được quay vào ngày 18 tháng 8 năm 2020 (Mainichi / Takahiro Kato)

Máy bay trực thăng khởi hành ngay sau khi sáu thanh niên nam nữ mặc quần áo rằn ri đang chờ ở rìa sân bay trực thăng lên máy bay. Mặc dù bay theo hướng tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo, nơi có các căn cứ quân sự của Mỹ, chiếc trực thăng đã chuyển hướng sang hướng bắc khi đến khu vực xung quanh ga Shibuya và bay về phía Shinjuku, nơi các phóng viên đang quay phim.

Máy bay trực thăng đã bay qua ga Shinjuku trong khoảng không giữa Tòa nhà NTT Docomo Yoyogi, được gọi là Tháp Docomo, nằm gần ga Yoyogi và Tòa nhà chính quyền thủ đô Tokyo, trong khi vẫn duy trì độ cao cố định. Độ cao của nó rõ ràng thấp hơn mép trên của Tháp Docomo, cao khoảng 270 mét.

Luật pháp và các quy định của Nhật Bản quy định rằng độ cao an toàn tối thiểu để bay là 300 mét so với mép trên của chướng ngại vật cao nhất trong bán kính 600 mét của máy bay ở những khu vực đông dân cư và quy định rằng máy bay phải bay ở độ cao hơn mức này. Khoảng cách giữa tòa nhà chính phủ đô thị và Tháp Docomo chỉ khoảng 1,1 km, và khu vực này nằm rải rác với các tòa nhà cao tầng khác bao gồm cả trụ sở JR East, cao khoảng 150 mét. Chuyến bay ở độ cao thấp của trực thăng quân sự Mỹ rõ ràng đã đi ngược lại các quy định của luật hàng không áp dụng cho máy bay Nhật Bản.

Máy bay trực thăng Black Hawk, bay qua Ga Shinjuku, sau đó quay về hướng đông với Tháp Kén rể Chế độ tiên phong, đứng ở khoảng cách 200 mét, ở bên trái. Bay gần khu Kabukicho nổi tiếng với du khách nước ngoài, bức tượng khổng lồ đầu của Godzilla – một địa danh mang tính biểu tượng của khu giải trí – sẽ có thể nhìn thấy từ máy bay.Một máy bay trực thăng Black Hawk của Quân đội Hoa Kỳ bay ở độ cao gần bằng với đài quan sát của tòa nhà chính đầu tiên của Chính quyền Thủ đô Tokyo ở phường Shinjuku của Tokyo, trong hình ảnh này từ video được quay vào ngày 18 tháng 8 năm 2020 (Mainichi / Hiroyuki Oba)

Black Hawk sau đó bay phía trên Tokyo Dome, Ueno Park và Asakusa, và hướng về Tokyo Skytree. Bên dưới tuyến đường mà trực thăng thực hiện là các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, cũng như các trường đại học và bệnh viện.

Máy bay trực thăng đã quay đầu lại khi đi qua Tokyo Skytree, và quay lại gần như cùng một tuyến đường trước khi xuất hiện trở lại phía trên Ga Shinjuku. Nó đã đến rất gần Tháp JR Shinjuku Miraina, một tòa nhà thương mại cao 170 mét kết nối với nhà ga, và bay ngay trước các phóng viên trong đài quan sát tại tòa nhà chính phủ đô thị đang đứng ở độ cao 202 mét, ở độ cao gần như tương đương đến đài quan sát. Máy bay trực thăng tiếp tục về phía nam và bay đi theo hướng Kanagawa, có lẽ để hướng đến một căn cứ quân sự.

Trung tâm Báo chí Akasaka, một căn cứ quân sự của Mỹ với sân bay trực thăng ở khu vực Roppongi thuộc phường Minato của thủ đô, có thể là một yếu tố trong bối cảnh máy bay trực thăng quân sự Mỹ bay ở trung tâm Tokyo.

Trung tâm Báo chí Akasaka đóng vai trò là cơ sở vận chuyển các quan chức chính phủ và quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ đến trung tâm thủ đô của Nhật Bản, từ các địa điểm ngoại ô bao gồm Căn cứ Không quân Yokota ở phía tây Tokyo, cũng như Trại Zama, Cơ sở Không quân Hải quân Atsugi và Căn cứ Hải quân Yokosuka ở Tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo. Chuyến đi mất khoảng 10 đến 20 phút một chiều. Trung tâm báo chí Akasaka cũng được cựu tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng khi ông đến thăm Nhật Bản.

Căn cứ quân sự ở Roppongi, có diện tích bằng một nửa Tokyo Dome, đã được sử dụng cho đến ngày nay kể từ khi chính phủ Nhật Bản cung cấp tài sản này làm cơ sở và khu vực cho quân đội Hoa Kỳ vào năm 1952 sau khi tịch thu các đồn cũ của quân đội Nhật Bản bởi Lực lượng Đồng minh sau khi Thế chiến II kết thúc. Mặc dù Văn phòng phường Minato đã nhiều lần yêu cầu chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ căn cứ quân sự do vấn đề tiếng ồn và lo ngại về tai nạn có thể xảy ra, nhưng vấn đề vẫn chưa có tiến triển.

Một quan chức phường Minato cho biết: “Khi khởi hành và hạ cánh, áp lực gió do trực thăng gây ra rất lớn khiến bạn cảm thấy như sắp bị thổi bay, và tiếng ồn vô cùng lớn. Cư dân ở các khu vực gần đó đã phải chịu đựng điều này trong nhiều năm. ”Một máy bay trực thăng Black Hawk của Quân đội Hoa Kỳ bay trên Tháp JR Shinjuku Miraina, một tòa nhà thương mại được kết nối với Ga Shinjuku, trong hình ảnh này từ video được quay từ phòng quan sát phía bắc của tòa nhà chính đầu tiên của Chính quyền Thủ đô Tokyo vào ngày 18 tháng 8 năm 2020 (Mainichi / Takahiro Kato)

Máy bay trực thăng Black Hawk, được nhìn thấy bay ở độ cao thấp trong các cuộc điều tra của Mainichi Shimbun, đã được đóng quân với số lượng nhiều tại Trại Zama, trải dài trên các thành phố Sagamihara và Zama ở tỉnh Kanagawa, cách trung tâm Tokyo khoảng 30 km. Mặc dù nhiệm vụ chính của trực thăng Black Hawk ở Nhật Bản được cho là vận chuyển nhân viên và huấn luyện với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, nhưng chúng cũng tham gia chiến đấu trên các chiến trường, bao gồm bắn và phóng tên lửa, cũng như vận chuyển các đơn vị đặc biệt cho đối phương. các vùng lãnh thổ. Tại Nhật Bản, một chiếc trực thăng Black Hawk đã đâm vào boong tàu Mỹ ngoài khơi bờ biển Uruma, tỉnh Okinawa, vào năm 2015, khiến 7 người bị thương, trong đó có 2 thành viên Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản đang tham gia một cuộc diễn tập.

Mainichi Shimbun đã giải thích chi tiết về những phát hiện của cuộc điều tra về các chuyến bay tầm thấp và yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Lực lượng Mỹ Nhật Bản.

Quân đội Mỹ đã trả lời qua email vào khoảng hai tuần sau đó. Nó nhấn mạnh rằng Lực lượng Mỹ Nhật Bản tuân thủ các thỏa thuận song phương giữa hai nước và nhận xét, “Thời tiết, tốc độ / hướng gió hoặc các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến cách tiếp cận của máy bay, độ cao, tốc độ, hạ độ cao, v.v. vì tất cả các lựa chọn đều được cân nhắc khi xác định phương thức bay an toàn nhất có thể trong các thỏa thuận song phương của chúng tôi. ” Mặc dù Lực lượng Hoa Kỳ Nhật Bản không tiết lộ lý do cụ thể cho từng chuyến bay, nhưng họ coi các chuyến bay là “nhiệm vụ cần thiết hoặc cho các yêu cầu huấn luyện và sẵn sàng”, và nhấn mạnh rằng “bất cứ lúc nào một chuyến bay quân sự sẽ được phép đi ngắm cảnh hoặc giải trí mục đích. ”

Theo Bonji Ohara, thành viên cấp cao của Tổ chức Hòa bình Sasakawa và cựu phi công Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, người đứng đầu một đơn vị trực thăng, trực thăng quân sự của Mỹ tại Nhật Bản có nhiệm vụ chở tổng thống và các quan chức hàng đầu khác tới sân bay trực thăng của quân đội Mỹ ở Quận Roppongi của Tokyo. Máy bay đã nhiều lần được phát hiện phía trên ga Shinjuku, vì nó có khả năng nằm trong lộ trình bay đến sân bay trực thăng. Ông nói, các chuyến bay ở độ cao thấp cũng có thể là để định hướng, để phi công làm quen với địa hình địa lý và các đặc điểm khác, và các quân nhân có thể kiểm tra các vị trí thích hợp để hạ cánh khẩn cấp trong chuyến bay.

Hơn nữa, Ohara cho biết có thể quân đội Mỹ đang sử dụng các tòa nhà chọc trời ở Shinjuku như những gì được gọi là chốt giữ. Trực thăng phải hạ cánh phù hợp với thời gian xe chở các quan chức hàng đầu đến bãi đáp trực thăng, do đó lịch trình của các quan chức hàng đầu có thể tiếp tục mà không có nguy cơ bị tấn công. Để làm điều này, họ sắp xếp thời gian bằng cách đứng trên không trung. Các chuyến bay qua khu vực Shinjuku dường như đang xác nhận các khu vực như vậy đã đứng sẵn.

Toshiyuki Ito, một giáo sư tại Trường Cao học Toranomon của Học viện Công nghệ Kanazawa và là cựu phó đô đốc từng là tùy viên quốc phòng tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hoa Kỳ, chỉ ra khả năng trực thăng quân sự Hoa Kỳ có thể bay để giải trí bên lề của họ. nhiệm vụ đào tạo. Mặc dù các chuyến bay thường xuyên phía trên Shinjuku dường như nhằm mục đích thực hiện các cuộc tập trận vận chuyển các quan chức hàng đầu đến sân bay trực thăng của quân đội Mỹ ở Roppongi, nhưng nếu có trường hợp máy bay trực thăng bay thấp dọc theo các tuyến đường bao gồm từ ga Shinjuku đến Tokyo Skytree, họ có thể bay để giải trí Ito chỉ ra mục đích sau khi nhiệm vụ huấn luyện của họ kết thúc.

Mặt khác, các chuyến bay tầm thấp cũng có khả năng là các cuộc tập trận hình dung các kịch bản chiến tranh đô thị, theo Ito. Các binh sĩ quân đội Mỹ, những người trực tiếp tham gia vào những thay đổi của các vấn đề toàn cầu liên tục tiến hành các cuộc tập trận để chuẩn bị chiến đấu. Tuy nhiên, ông cho biết sẽ là một vấn đề lớn nếu các chuyến bay tầm thấp phía trên Shinjuku được thực hiện bởi Lực lượng Hoa Kỳ mà không liên hệ và được sự đồng ý trước của Chính phủ Nhật Bản và Chính quyền Thủ đô Tokyo. Ito nói, Chính phủ Nhật Bản không nên từ bỏ vấn đề này và kiên quyết phản đối.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takahiro Kato, Video Group, Hiroyuki Oba, City News Department, và Tamami Kawakami, Foreign News Department)

Từ khóa: Mục đích của chuyến bay tầm thấp của trực thăng quân sự Hoa Kỳ qua trung tâm thành phố Tokyo vẫn là một bí ẩn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like