Mục đích của Thế vận hội Tokyo thay đổi theo thời gian từ khắc phục thảm họa đến chiến thắng COVID sang hòa bình

Thủ tướng Yoshihide Suga giơ tay trả lời câu hỏi của Tổng thư ký Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản Tetsuro Fukuyama trong cuộc họp của ủy ban kiểm toán thượng viện vào ngày 7 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – “Việc không tổ chức Thế vận hội và Paralympic Tokyo là điều đương nhiên nếu chúng ta không thể bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của công chúng”, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết trong cuộc họp của ủy ban kiểm toán Hạ viện vào ngày 7 tháng 6 – lần đầu tiên Suga đề cập đến khả năng Thế vận hội Tokyo và Paralympic có thể bị hủy bỏ.

Mặc dù chính quyền của Suga không thay đổi quan điểm của mình trong việc tiếp tục các trò chơi, nhưng dường như đã xác định rằng họ sẽ không thể nhận được sự ủng hộ của công chúng nếu họ đi trước tiền đề, cho dù thế nào đi nữa, thì trò chơi được giữ ngay cả khi mối đe dọa của coronavirus vẫn tiếp tục.

Tuy nhiên, trong cuộc họp của ủy ban, thủ tướng đã không nói về bất kỳ tiêu chí cụ thể nào phải đáp ứng cho các trò chơi được tổ chức, và đã đấu tranh để tìm ra nguyên nhân mà các trò chơi nên được tổ chức trong một đại dịch.

Tổng thư ký Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập Tetsuro Fukuyama nói với Suga trong cuộc họp ủy ban kiểm toán, đặt câu hỏi về vị trí thủ tướng. Về vấn đề này, Suga đã trả lời: “Đầu tiên, tôi muốn dồn tất cả nỗ lực của mình để dỡ bỏ tình trạng ban bố khẩn cấp (đã được gia hạn cho đến ngày 20 tháng 6),” và nhấn mạnh rằng mọi biện pháp có thể chống lại sự lây nhiễm sẽ được thực hiện sau khi người đến vận động viên và những người khác đến Nhật Bản liên quan đến Thế vận hội Tokyo.

Suga liên tục nói, “Một tiền đề chính để tổ chức các trò chơi là tính mạng và sức khỏe của công chúng sẽ được bảo vệ,” và đề cập đến khả năng hủy bỏ Thế vận hội Tokyo.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, Suga nói: “Bản thân tôi không phải là người tổ chức các trò chơi” và không trình bày với ủy ban các tiêu chí cụ thể để quyết định liệu trò chơi có được tổ chức hay không. Có quan điểm khi thủ tướng liên tục nói rằng ông sẽ lấy tính mạng và sức khỏe của công chúng thành “tiêu chí” để tổ chức các cuộc chơi, buộc việc chất vấn phải đi vòng tròn. Điều này đã khiến nhà lập pháp Shunichi Mizuoka của CDP, người đang đặt câu hỏi, tuyên bố rằng chính phủ sẽ không thể đạt được sự đồng cảm của công chúng trừ khi có các tiêu chuẩn cụ thể để tổ chức Thế vận hội Tokyo, chẳng hạn như “trong trường hợp chỉ số lây nhiễm chuyển sang giai đoạn 1 (không hoặc lây lan lẻ tẻ) hoặc thấp hơn. ”

Trưởng ban thư ký Đảng Cộng sản Nhật Bản Akira Koike theo đuổi vấn đề này xa hơn, nói rằng, “Thật nguy hiểm nếu tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất thế giới mà không đánh giá rủi ro.” Trong khi đó, Shigeru Omi, chủ tịch tiểu ban các biện pháp đối phó với coronavirus của chính phủ, cho biết, “Điều tự nhiên là nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên nếu các trò chơi diễn ra ngay bây giờ.”

Chính phủ và các đảng cầm quyền lo lắng rằng tình cảm của công chúng xung quanh Thế vận hội và Paralympic sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng phê duyệt của Nội các Suga và cuộc bầu cử Hội đồng Thủ đô Tokyo dự kiến ​​vào tháng Bảy. Các quan chức cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền phân tích rằng nếu dường như chính quyền đang tiến hành với tiền đề rằng các trò chơi sẽ được tổ chức bất kể thế nào, thì điều đó sẽ phản ánh không tốt về xếp hạng phê duyệt. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất do các phương tiện truyền thông thực hiện cho thấy những người nghĩ rằng trò chơi nên diễn ra và những người nghĩ rằng họ không nên chiếm cùng tỷ lệ với những người được khảo sát, nhưng tương lai là không chắc chắn.

Bởi vì điều này, chính quyền đang tranh giành, cùng với việc thực hiện các biện pháp đối phó với sự lây nhiễm, để nói lên tính hợp pháp của việc tổ chức Thế vận hội Tokyo trong đại dịch coronavirus. Natsuo Yamaguchi, người đứng đầu liên minh cấp dưới của LDP Komeito, đã yêu cầu vào ngày 2 tháng 6 rằng thủ tướng giải thích lý do và ý nghĩa của việc tổ chức các trò chơi. Đáp lại, Suga nói với các phóng viên, “Các trận đấu thực sự là một lễ hội của hòa bình. Các vận động viên hạng nhất sẽ tập trung tại Tokyo, và truyền đạt sức mạnh của thể thao với thế giới.”

Tuy nhiên, đã có những lời phàn nàn, ngay cả trong chính phủ về việc Suga đã đưa ra một câu cửa miệng tồn tại từ rất lâu trước đại dịch, là đã lỗi thời. Hiện tại, “tầm quan trọng” có chủ đích của Đại hội thể thao Tokyo đã xuất phát từ “trò chơi phục hồi sau trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản” năm 2011 trong chính quyền trước đó do Thủ tướng Shinzo Abe lãnh đạo để “bằng chứng rằng nhân loại đã chiến thắng virus coronavirus. ” Một quan chức cấp cao của CDP nói về nhận xét của Suga, “Nó có vẻ rỗng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yoshitaka Koyama, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Mục đích của Thế vận hội Tokyo thay đổi theo thời gian từ khắc phục thảm họa đến chiến thắng COVID sang hòa bình

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like