Mức lương tối thiểu ở Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tăng ‘ít nhất’ 30 yên, mức tăng lớn nhất từ ​​trước đến nay

Một cuộc họp của Hội đồng Tiền lương tối thiểu Trung ương, nơi giải quyết các hướng dẫn về việc tăng lương tối thiểu ở Nhật Bản trong năm tài chính này, được tổ chức tại Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 28 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Takashi Kokaji)

TOKYO – Một tiểu ban của Hội đồng Tiền lương Tối thiểu Trung ương đã đi vào những thỏa thuận cuối cùng để nâng mức trung bình có trọng số của mức lương tối thiểu của Nhật Bản trong năm tài chính 2022 lên “ít nhất 30 yên”, mức tăng lớn nhất từ ​​trước đến nay, các nguồn tin thân cận với ủy ban nói với Mainichi Shimbun trên Ngày 31 tháng 7.

Các cuộc đàm phán cuối cùng của hội đồng, đóng vai trò là cơ quan tư vấn cho Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, sẽ được tổ chức vào ngày 1 tháng 8 và giải quyết cùng ngày. Động thái dự kiến ​​được đưa ra trong bối cảnh giá cả tăng do đồng yên yếu và các yếu tố khác gây ra.

Mức lương tối thiểu là mức lương tối thiểu theo giờ áp dụng cho tất cả người lao động và mức trung bình trên toàn quốc hiện là 930 yên (khoảng $ 7). Hội đồng quốc gia, bao gồm các đại diện của lao động và quản lý và các thành viên hội đồng chuyên gia, đưa ra các hướng dẫn hàng năm và các hội đồng cấp tỉnh trên toàn quốc sử dụng chúng để xác định mức lương tối thiểu trong các lĩnh vực đó.

Hội đồng quốc gia đã tiến hành các cuộc thảo luận kết thúc vào ngày 25 tháng 7. Lao động và quản lý đã đồng ý tăng lương tối thiểu để chống lại giá cả tăng vọt xuất phát từ việc Nga xâm lược Ukraine và đồng yên yếu, và trọng tâm là mức tăng nên ở mức nào.

Các đại diện lao động đã yêu cầu một mức tăng lớn trong bối cảnh giá cả cao. Mặt khác, phía quản lý khẳng định họ không thể chuyển hoàn toàn chi phí mua lại cao hơn sang giá giao hàng, gây áp lực lên lợi nhuận, và theo đó chỉ tìm kiếm một mức tăng nhỏ, tạo ra khoảng cách giữa hai bên.

Kể từ ngày 25 tháng 7, không có cuộc thảo luận cụ thể nào được tiến hành, và do đó, bộ lao động và các bên khác tiếp tục các cuộc đàm phán ở hậu trường. Do đó, dự kiến ​​mức lương tối thiểu bình quân gia quyền trên toàn quốc sẽ tăng ít nhất 30 yên (23 xu), có tính đến việc tăng giá và thực tế là tiền lương cũng đang tăng ở quy mô vừa và nhỏ. các doanh nghiệp.

Các hướng dẫn về mức lương tối thiểu thường được giải quyết vào giữa và cuối tháng 7 hàng năm. Năm ngoái, dưới sự lãnh đạo chính trị của Thủ tướng khi đó là Yoshihide Suga, người rất nhiệt tình với việc tăng lương tối thiểu, mức tăng 28 yên / giờ đã được ấn định, đây là mức tăng cao nhất từ ​​trước đến nay vào thời điểm đó. Tuy nhiên, phía quản lý đã phàn nàn về quyết định này và có động thái bất thường là kêu gọi bỏ phiếu.

Lần này, với phản ứng dữ dội của năm ngoái, các cuộc đàm phán đã được tiến hành liên quan đến các cuộc thảo luận giữa các thành viên hội đồng lao động, quản lý và chuyên gia và đạt được sự đồng thuận dựa trên dữ liệu khách quan, mất nhiều thời gian hơn bình thường. Để các chính quyền cấp tỉnh áp dụng mức lương tối thiểu vào khoảng tháng 10, cần phải cân nhắc để thông qua trước các hội đồng cấp tỉnh ở những khu vực đó và thời hạn cho việc này đã đến gần.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takashi Kokaji và Haruna Okuyama, Ban Phong cách sống & Tin tức Y tế)

Từ khóa: Mức lương tối thiểu ở Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tăng ‘ít nhất’ 30 yên, mức tăng lớn nhất từ ​​trước đến nay

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like