Mục tiêu lạm phát bị bỏ lỡ ám ảnh người đứng đầu Ngân hàng Nhật Bản Kuroda

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda tham dự một cuộc họp báo tại trụ sở của BOJ ở Tokyo vào ngày 10 tháng 3 năm 2023, sau cuộc họp chính sách cuối cùng của ông trước đó trong ngày. (Ảnh hồ bơi/Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thống đốc sắp mãn nhiệm của Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã học được một cách khó khăn rằng ngay cả một thập kỷ nới lỏng tiền tệ chưa từng có cũng không đủ để đạt được mục tiêu lạm phát 2% mà ông từng nghĩ là có thể đạt được trong hai năm.

Sự ra đi của ông với tư cách là người đứng đầu BOJ phục vụ lâu nhất diễn ra vào thời điểm mà trong mắt Kuroda, Nhật Bản có thể bắt đầu thấy các điều kiện dần dần được đặt ra để đạt được mục tiêu tăng giá theo đúng nghĩa của nó, đi kèm với tăng lương.

Kết quả của các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm theo kiểu “shunt” được theo dõi chặt chẽ giữa các liên đoàn lao động và ban quản lý được cho là tốt nhất trong nhiều thập kỷ. Tăng trưởng tiền lương ảm đạm, một lý do chính khiến ngân hàng trung ương không tin tưởng vào triển vọng giá cả, có thể thay đổi khi điều kiện thị trường lao động dường như đang thắt chặt.

Mặc dù các tác dụng phụ của việc nới lỏng tiền tệ ngày càng được cảm nhận bởi một số lĩnh vực của nền kinh tế, nhưng những mặt tích cực của nó bao gồm hơn 4 triệu việc làm được tạo ra khi nhiều phụ nữ và người già tham gia lực lượng lao động hơn, sự quay trở lại của việc tăng lương cơ bản và sự trỗi dậy của Nhật Bản từ một quốc gia của giảm phát, Kuroda đã nói.

Kuroda cho biết vào cuối tháng 3: “Thực tế là có áp lực tăng lương khi khả năng tăng (mạnh) nguồn cung lao động là thấp và nền kinh tế tiếp tục phục hồi”. “JBAH vẫn chưa đạt được mục tiêu đó, nhưng JBAH đang tiến gần hơn đến việc đạt được mục tiêu ổn định giá 2% một cách ổn định và bền vững được hỗ trợ bởi tăng trưởng tiền lương.”

Khi nhiệm kỳ của ông chính thức kết thúc vào thứ Bảy, tốc độ tăng trưởng tiềm năng của Nhật Bản là khoảng 0% và khoảng cách giữa nó với sản lượng thực tế của nền kinh tế cho thấy cầu yếu hơn cung.

Đây là điềm báo xấu cho ngân hàng trung ương khi họ hình dung ra sự chuyển đổi từ cơn lạm phát hiện tại do chi phí tăng cao hơn là do nhu cầu mạnh, củng cố quan điểm rằng việc nới lỏng tiền tệ sẽ được thực hiện trong một thời gian khi học giả Kazuo Ueda tiếp quản Kuroda.

“Ưu tiên hàng đầu đối với ông Kuroda là thoát khỏi tình trạng giảm phát, vì vậy ông ấy đã cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể của BOJ để thúc đẩy lạm phát. Có thể nói việc nới lỏng tiền tệ dưới thời ông ấy đóng vai trò như một ngòi nổ”, Shinichiro Kobayashi, nhà kinh tế cấp cao cho biết. tại Công ty Nghiên cứu và Tư vấn Mitsubishi UFJ.

“Nỗi lo giảm phát đã giảm bớt, nhưng rõ ràng là mục tiêu 2% vẫn còn xa. Vì đó là mục tiêu đã nêu, BOJ không thể rút lại và việc nới lỏng tiền tệ đã kéo dài. Ông chắc chắn đã nâng cao kỳ vọng của công chúng, nhưng tác động (của việc nới lỏng tiền tệ) đối với nền kinh tế thực khá im lặng,” Kobayashi nói thêm.

Kuroda, cựu nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của chính phủ Nhật Bản và là chủ tịch của Ngân hàng Phát triển Châu Á, đã trở thành thống đốc vào năm 2013 và dẫn dắt BOJ vào lãnh thổ chưa được khám phá với việc tích cực mua trái phiếu chính phủ và các tài sản khác để hỗ trợ nền kinh tế.

BOJ hiện có chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, theo đó lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm được hướng dẫn gần bằng 0%.

Thời gian của ông tại ngân hàng trung ương trùng hợp với thời kỳ mở rộng kinh tế sau chiến tranh dài thứ hai của Nhật Bản. Nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ vốn là trụ cột chính của chương trình thúc đẩy kinh tế “Abenomics” dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe khi đó đã làm suy yếu đồng yên và thúc đẩy chứng khoán.

Thu nhập của công ty tăng lên, hỗ trợ đầu tư của họ. Tổng lực lượng lao động của Nhật Bản đã mở rộng trong những năm đầu nhiệm kỳ của Kuroda, mặc dù tốc độ tăng đã chậm lại.

Tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 64 trong lực lượng lao động ở mức 64,3% vào năm 2012 và tăng lên 74,3% vào năm 2022, dữ liệu của chính phủ cho thấy. Tính đến năm 2021, tỷ lệ tham gia lao động của phụ nữ đã cao hơn ở Hoa Kỳ và Pháp nhưng thấp hơn một chút so với ở Đức và Anh.

Nhật Bản đã chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng lao động không thường xuyên trong bối cảnh điều kiện thị trường lao động thắt chặt hơn, nhưng việc tăng lương cho họ lại bị chậm lại.

Takuya Hoshino, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “Vấn đề là các công ty đã kiếm được lợi nhuận kỷ lục và đầu tư nhiều hơn ra nước ngoài vì họ nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng ở đó và điều này không dẫn đến việc trả lương cao hơn cho nhân viên”.

“Điều đó nói lên rằng, ngày càng có nhiều người nhảy việc để tìm kiếm mức lương tốt hơn và phong cách làm việc cứng nhắc đang thay đổi, đó là một sự phát triển tốt. Nhật Bản đang đứng trước ngã ba đường về việc liệu người tiêu dùng có thể chịu được giá cả tăng cao ngay cả khi không có sự giúp đỡ từ các khoản tiết kiệm bắt buộc hay không trong đại dịch COVID-19,” ông nói thêm.

Lạm phát tiêu dùng của Nhật Bản vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2% của BOJ trong gần một năm một phần do sự sụt giá mạnh của đồng yên, sản phẩm phụ của lập trường ôn hòa của BOJ, đã làm tăng chi phí nhập khẩu.

Do tác động hàng năm của chi phí nguyên liệu và năng lượng cao hơn giảm bớt và các khoản trợ cấp của chính phủ để giảm hóa đơn tiện ích hộ gia đình vẫn còn, thước đo lạm phát chính được dự đoán sẽ thấp hơn mục tiêu vào cuối năm nay.

Kuroda đã đổ lỗi cho nhận thức sâu xa của người dân Nhật Bản rằng giá cả và tiền lương sẽ không tăng khiến BOJ không đạt được mục tiêu lạm phát. Anh ấy thấy điều này cuối cùng có thể thay đổi, mặc dù bây giờ đến lượt người kế vị của anh ấy là Ueda xác nhận điều đó.

Mari Iwashita, nhà kinh tế trưởng thị trường tại Daiwa Securities, cho biết: “Một yếu tố quan trọng là liệu các công ty nhỏ có thể theo chân các công ty lớn trong việc tăng lương cho nhân viên của họ hay không và tiêu dùng sẽ vẫn ổn định bất chấp giá cả tăng vọt”.

Bà nói thêm: “Đồng yên yếu hơn và giá cổ phiếu cao hơn được hoan nghênh trong giai đoạn đầu, nhưng hiện tại ông Kuroda đã phải giảm bớt giá trị của việc đồng yên yếu đi, đó là một sự thay đổi lớn”.

Người tiền nhiệm của Kuroda, Masaaki Shirakawa, một người hoài nghi về mục tiêu 2%, người đã đấu tranh với đồng yên mạnh trong nhiệm kỳ của mình, đã gọi chính sách tiền tệ của BOJ trong thập kỷ qua là một “thử nghiệm tiền tệ vĩ đại” chỉ tạo ra tác động “khiêm tốn” đối với tăng trưởng và lạm phát. Thử nghiệm đó hiện đang phụ thuộc vào Ueda, người sẽ trở thành giám đốc BOJ vào Chủ nhật.

Hoshino của Dai-ichi Life cho biết: “Trong tất cả những điều JBAH đã trực tiếp học được, có một điều rất rõ ràng. Đó là nới lỏng tiền tệ không phải là thuốc chữa bách bệnh”.

Từ khóa: Mục tiêu lạm phát bị bỏ lỡ ám ảnh người đứng đầu Ngân hàng Nhật Bản Kuroda

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like