Mục tiêu phục hồi tài chính sẽ không thay đổi khi chi tiêu quốc phòng nhiều hơn

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ duy trì mục tiêu khôi phục sức khỏe tài chính vào năm tài chính 2025 mặc dù chi tiêu quốc phòng sẽ tăng đáng kể trong những năm tới để đối phó với các mối đe dọa an ninh ngày càng tăng, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết hôm thứ Sáu.

Suzuki đã từ chối lời kêu gọi từ một số nhà lập pháp đảng cầm quyền về việc phát hành trái phiếu chính phủ mới cho khoản chi tiêu quốc phòng trị giá 43 nghìn tỷ yên (315 tỷ USD) đã lên kế hoạch, đồng thời phát biểu tại một cuộc họp báo rằng các nguồn tài trợ ổn định khác là cần thiết.

Nhật Bản đang có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội trong năm tài khóa 2027, có khả năng đạt tổng cộng 43 nghìn tỷ yên trong 5 năm tới.

Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Năm cho biết 1 nghìn tỷ yên mỗi năm, tương đương khoảng 1/4 nhu cầu tài trợ, sẽ cần được đảm bảo bằng cách tăng thuế cho chi tiêu quốc phòng.

“JBAH phải giữ nguyên (mục tiêu khôi phục tài khóa). Lập trường cơ bản của JBAH là kỷ luật tài khóa nên được duy trì,” Suzuki nói.

Sức khỏe tài chính của Nhật Bản là tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến với khoản nợ lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế. Chính phủ đang đặt mục tiêu đạt được thặng dư trong cán cân cơ bản, hoặc thu thuế trừ chi tiêu trừ chi phí trả nợ, vào năm tài chính 2025.

Khung thời gian để đạt được mục tiêu khôi phục tài chính đã nhiều lần bị hoãn lại. Dựa trên các dự đoán của chính phủ được công bố vào tháng 7, số dư sẽ chuyển sang thặng dư trong năm tài chính 2026.

Liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do và Komeito sẽ thảo luận chi tiết về cách đảm bảo nguồn tài trợ cần thiết trong những ngày tới, theo yêu cầu của Kishida.

Kishida cho biết chính phủ sẽ không tăng thuế thu nhập, điều này ảnh hưởng đến các hộ gia đình và việc tăng thuế sẽ không xảy ra trong năm tài chính 2023. Thuế doanh nghiệp được coi là một lựa chọn khả thi.

Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản đã bị giới hạn ở mức khoảng 1% GDP nhưng những lời kêu gọi mở rộng ngân sách này ngày càng tăng khi quốc gia này phải đối mặt với những thách thức an ninh do một Trung Quốc hung hăng, Triều Tiên và Nga có vũ khí hạt nhân gây ra.

Suzuki cho biết các nguồn tài trợ ổn định là cần thiết cho ngân sách quốc phòng, bao gồm cả chi phí định kỳ, đồng thời cho biết thêm rằng mục tiêu 43 nghìn tỷ yên là “thực tế”.

Ông nói thêm: “Khó có thể nói trái phiếu chính phủ là một nguồn vốn ổn định.

Gánh nặng thuế doanh nghiệp cao hơn sẽ gây ra phản ứng dữ dội từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Nhật Bản đã giảm thuế doanh nghiệp để tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu.

“JBAH phải cẩn thận về việc tăng thuế (doanh nghiệp) để không làm giảm đầu tư”, bộ trưởng công nghiệp Yasutoshi Nishimura nói trong một cuộc họp báo riêng.

Từ khóa: Mục tiêu phục hồi tài chính sẽ không thay đổi khi chi tiêu quốc phòng nhiều hơn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like