Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập có thể khiến Nhật Bản chán ghét đầu tư vào Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở giữa, tham dự lễ kỷ niệm chính thức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 9 tháng 10 năm 2021, để kỷ niệm 110 năm cuộc cách mạng năm 1911 chấm dứt 2.000 năm thống trị của đế quốc ở Trung Quốc. (Kyodo)

THƯỢNG HẢI (Kyodo) – Việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy đạt được “sự thịnh vượng chung”, nhằm giảm chênh lệch thu nhập trong nước, đã làm dấy lên lo ngại giữa các công ty Nhật Bản rằng đất nước đông dân nhất sẽ trở thành một thị trường kém hấp dẫn hơn trong tương lai.

Kể từ khi ông Tập vào đầu năm nay tuyên bố Đảng Cộng sản cầm quyền đã đạt được mục tiêu lâu dài là xây dựng một “xã hội thịnh vượng vừa phải”, sự lãnh đạo của ông dường như đã bắt đầu áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm trọng đối với người giàu nhằm khắc phục tình trạng bất bình đẳng kinh tế.

Tại Thượng Hải, Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc hàng năm dự kiến ​​sẽ được tổ chức trong sáu ngày đến hết ngày 10 tháng 11, vì ông Tập đang cố gắng thể hiện cam kết với thế giới về thương mại tự do trong bối cảnh căng thẳng kinh tế và công nghệ với Hoa Kỳ đang leo thang.

Tuy nhiên, các doanh nhân Nhật Bản làm việc tại Trung Quốc nói rằng họ thất vọng với định hướng chính sách hiện tại của Bắc Kinh, điều này có thể kìm hãm chi tiêu và đầu tư của giới nhà giàu Trung Quốc, đồng thời có thể cản trở sự phát triển kinh tế của quốc gia trên toàn diện.

Kazuya Nakayama, một nhân viên của một nhà sản xuất Nhật Bản, cho biết: “Nếu chính phủ do Cộng sản lãnh đạo tập trung quá nhiều vào phân phối thu nhập bằng cách bòn rút tiền từ người giàu, số lượng người muốn mua sản phẩm của JBAH sẽ giảm ở Trung Quốc.

“Kịch bản tốt nhất của JBAH là nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển và những người giàu có của đất nước sẽ tăng thêm sức mua. Nếu thị trường Trung Quốc trở nên mang tính xã hội hơn, JBAH có thể phải xem xét lại chiến lược kinh doanh của mình”, ông nói thêm.

Trong bài phát biểu quan trọng kéo dài một giờ nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng cầm quyền hôm 1/7, ông Tập nói: “Một xã hội thịnh vượng vừa phải đã được xây dựng về mọi mặt”, nhấn mạnh mọi công dân hiện có thể tận hưởng cuộc sống thoải mái ở Trung Quốc.

Ông Tập đã cam kết hiện thực hóa một xã hội thịnh vượng vừa phải, được Bắc Kinh xác định là tăng gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội năm 2010 và thu nhập bình quân đầu người vào năm 2020. Mục tiêu ban đầu được đặt ra bởi cựu lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình vào năm 1979.

Kể từ khi ông Tập tuyên bố, chính phủ Trung Quốc đã tăng cường các quy định về internet, giáo dục, giải trí và bất động sản – những lĩnh vực đặc biệt mang lại lợi ích cho giới giàu với nền kinh tế quốc gia đang tăng trưởng mạnh.

Đảng Cộng sản đã thắt chặt giám sát các công ty công nghệ thông tin khổng lồ của đất nước để hạn chế hành vi độc quyền của họ và mở rộng vốn gây rối loạn, làm dấy lên lo ngại rằng sự đổi mới của ngành công nghệ cao Trung Quốc sẽ bị cản trở.

Các doanh nghiệp lớn và lãnh đạo doanh nghiệp của Trung Quốc dường như cũng bị chính quyền trung ương buộc phải chia sẻ lợi nhuận của họ vì lợi ích chung bằng cách thực hiện các bước như quyên góp và hỗ trợ xã hội để thu hẹp chênh lệch thu nhập.

Alibaba Group Holding Ltd., công ty CNTT lớn của Trung Quốc đã phát triển thành một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất thế giới, thực sự hứa sẽ đóng góp 100 tỷ nhân dân tệ (15,6 tỷ USD) vào năm 2025 để thúc đẩy sự thịnh vượng chung, truyền thông nhà nước đưa tin vào tháng 9.

Trong khi thực hiện một số biện pháp nhằm vào các cơ quan dạy thêm nhằm giảm bớt gánh nặng học tập cho trẻ em và giải quyết tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt đầu đàn áp lĩnh vực giải trí.

Khi phí biểu diễn của các ngôi sao điện ảnh tăng cao cùng với thị trường giải trí bùng nổ ở Trung Quốc, lãnh đạo của ông Tập được cho là đang áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với hành vi trốn thuế và các tội danh khác của những người được coi là biểu tượng của giới giàu có.

Hơn nữa, cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã thông qua quyết định áp dụng thuế bất động sản thí điểm ở một số khu vực nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường bất động sản của quốc gia, Tân Hoa xã đưa tin vào cuối tháng trước.

Động thái gây tranh cãi này được cho là sẽ ngăn giá bất động sản tăng vọt và giúp chính quyền địa phương, vốn đang phải vật lộn với các tai ương tài khóa, tăng nguồn thu thuế, nhưng nó cũng chắc chắn sẽ gây ra gánh nặng lớn cho các chủ sở hữu bất động sản.

Global Times, một tờ báo lá cải của Đảng Cộng sản cho biết: “Giảm thiểu việc sử dụng thu nhập từ vốn để tiêu dùng xa xỉ, thay vì thu nhập từ tài sản được sử dụng để đầu tư, là một vấn đề kinh tế rất nghiêm trọng ở cả Mỹ và Trung Quốc,” Global Times, một tờ báo lá cải của Đảng Cộng sản cho biết.

Sự thịnh vượng chung là “phù hợp với cả thực tế phát triển kinh tế và lý thuyết kinh tế,” tờ báo nói thêm.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ về việc liệu khái niệm thịnh vượng chung có thực sự thúc đẩy sự phát triển kinh tế ở Trung Quốc hay không, vì những hạn chế quá mức sẽ khiến người giàu lưỡng lự hơn trong việc tiêu dùng và đầu tư.

Hideki Ito, nhà kinh tế cấp cao tại Mizuho Research & Technologies ở Tokyo, cho biết việc tăng cường các quy định có thể làm giảm sự sẵn sàng đổi mới của các công ty Trung Quốc, có thể làm suy yếu tăng trưởng kinh tế tiềm năng.

Takashi Watanabe, một công nhân tại một công ty sản xuất máy móc điện của Nhật Bản đang hoạt động tại Trung Quốc, lặp lại quan điểm này, nói rằng: “Nếu người giàu Trung Quốc né tránh chi tiêu, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ khó duy trì đà tăng trưởng”.

Mặc dù ông Tập đã cam kết thúc đẩy nền kinh tế thị trường theo chính sách “cải cách và mở cửa”, các công ty Nhật Bản sẽ “buộc phải tìm kiếm các điểm đến đầu tư hấp dẫn khác so với Trung Quốc nếu ông đặt ưu tiên cho sự thịnh vượng chung”, Watanabe nói.

Trên thực tế, một số doanh nghiệp Nhật Bản đã muốn thoát khỏi thị trường Trung Quốc với dân số 1,4 tỷ người, một nhà môi giới bất động sản ở Bắc Kinh cho biết.

Nhà môi giới này cho biết: “Gần đây tôi đã nghe các công ty Nhật Bản nói rằng họ muốn bán tài sản của mình ở Trung Quốc càng sớm càng tốt. Có vẻ như họ đang rất lo lắng về tương lai của nền kinh tế Trung Quốc”.

Naoto Takeshige, một nhà nghiên cứu tại Viện Kinh doanh và Bền vững Ricoh ở Tokyo, cho biết “Thời đại mà Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao đang đến gần một bước ngoặt”.

Ông nói thêm: “JBAH sẽ cần phải theo dõi xem cường quốc sắp tới sẽ đi đến đâu một cách chặt chẽ hơn bao giờ hết.

Từ khóa: Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập có thể khiến Nhật Bản chán ghét đầu tư vào Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like