Mỹ báo cáo thêm một trường hợp tử vong do túi khí Takata, nâng số người thiệt mạng lên 33

Trụ sở TK Holdings Inc. tại Auburn Hills, Mich., được chụp vào ngày 25 tháng 6 năm 2017. (AP Photo/Paul Sancya, File)

DETROIT (AP) – Các cơ quan quản lý an toàn Hoa Kỳ và Honda Motor Co. một lần nữa kêu gọi các tài xế đảm bảo rằng xe của họ không bị thu hồi sau khi một người khác thiệt mạng do túi khí Takata phát nổ.

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia cho biết hôm thứ Sáu rằng người này đã thiệt mạng trong một vụ va chạm liên quan đến chiếc Honda Accord đời 2002 khi bộ phận bơm túi khí của người lái xe bị vỡ và mảnh đạn văng ra. Honda cho biết vụ va chạm xảy ra vào ngày 22/2 ở Bowling Green, Kentucky.

Danh tính của nạn nhân không có sẵn vào thứ Sáu.

Cái chết, được xác nhận gần đây, nâng số người thiệt mạng vì túi khí lên 33 người trên toàn thế giới, trong đó có tới 24 người ở Mỹ

Takata đã sử dụng ammonium nitrate để tạo ra một vụ nổ nhỏ nhằm làm phồng túi khí khi va chạm. Nhưng hóa chất này có thể trở nên dễ bay hơi hơn theo thời gian khi tiếp xúc với độ ẩm trong không khí và nhiệt độ cao lặp đi lặp lại. Vụ nổ có thể làm vỡ hộp kim loại và ném các mảnh đạn vào khoang hành khách.

Hầu hết các trường hợp tử vong và khoảng 400 người bị thương đều xảy ra ở các bang của Mỹ có thời tiết ấm hơn.

NHTSA kêu gọi tất cả các chủ xe kiểm tra xem xe của họ có nằm trong diện thu hồi túi khí Takata chưa được sửa chữa hay không. Người lái xe có thể truy cập https://www.nhtsa.gov/recalls và nhập số nhận dạng phương tiện gồm 17 chữ số của họ để xem liệu họ có bất kỳ đợt thu hồi nào đang mở hay không.

“Nếu túi khí này bị vỡ trong một vụ va chạm, nó có thể giết chết bạn hoặc người thân yêu của bạn, hoặc để lại cho họ những vết thương nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến tính mạng”, Quyền Quản trị viên NHTSA Ann Carlson cho biết trong một tuyên bố. “Mỗi ngày trôi qua nếu bạn không nhận được túi khí bị thu hồi để thay thế sẽ khiến bạn và gia đình có nguy cơ bị thương hoặc tử vong cao hơn.”

Cơ quan này cho biết ngay cả những va chạm nhỏ cũng có thể khiến các túi khí bung ra và có khả năng gây nổ có thể giết chết hoặc làm bị thương con người.

Honda cho biết trong một tuyên bố rằng chiếc Accord liên quan đến vụ tai nạn ở Kentucky đã bị thu hồi kể từ tháng 4 năm 2011 để thay thế bộ phận bơm túi khí cho người lái Takata bị lỗi. Công ty cho biết họ đã cố gắng thông báo hơn 300 lần cho chủ sở hữu xe hơi đã mua chiếc Accord vào năm 2008. Honda cho biết họ đã gửi hơn 40 thông báo đến địa chỉ đã đăng ký, thực hiện hơn 230 cuộc gọi điện thoại và hơn 40 email thông báo.

Công ty cho biết những chiếc Honda cũ hơn, đặc biệt là những mẫu xe từ năm 2001 đến 2003, có nguy cơ cao bị bung túi khí.

Tháng trước, Stellantis và NHTSA đã cảnh báo chủ sở hữu của 276.000 phương tiện cũ ngừng lái chúng sau khi túi khí Takata dường như đã phát nổ trên 3 phương tiện khác, khiến tài xế thiệt mạng. Công ty trước đây được gọi là Fiat Chrysler đang yêu cầu mọi người ngừng lái xe Dodge Magnum wagon, xe cơ bắp Dodge Challenger và Charger và xe sedan Chrysler 300 từ các năm mô hình 2005 đến 2010. Stellantis nói rằng họ xác nhận bộ phận bơm túi khí đã nổ tung trong hai trường hợp, khiến hai người thiệt mạng. Công ty nghi ngờ một vụ vỡ ống bơm hơi trong một trường hợp khác cũng khiến một tài xế thiệt mạng.

Khả năng xảy ra trục trặc nguy hiểm đã dẫn đến hàng loạt vụ thu hồi ô tô lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, với ít nhất 67 triệu bộ bơm hơi Takata bị thu hồi. Chính phủ Hoa Kỳ nói rằng hàng triệu đã không được sửa chữa. Khoảng 100 triệu máy bơm hơi đã bị thu hồi trên toàn thế giới. Túi khí phát nổ đã khiến Tập đoàn Takata của Nhật Bản phá sản.

Hầu hết các trường hợp tử vong đều ở Mỹ, nhưng chúng cũng xảy ra ở Úc và Malaysia.

Cái chết đầu tiên do máy bơm Takata gây ra xảy ra ở Oklahoma vào năm 2009.

Từ khóa: Mỹ báo cáo thêm một trường hợp tử vong do túi khí Takata, nâng số người thiệt mạng lên 33

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like