Mỹ cam kết hiện diện ‘ổn định’ ở Okinawa khi máy bay phản lực F-15 nghỉ hưu

Trong ảnh hồ sơ ngày 16 tháng 9 năm 2018 này, căn cứ Kadena của Không quân Hoa Kỳ được nhìn thấy ở tỉnh Okinawa. (Mainichi / Michiko Morizono)

WASHINGTON (Kyodo) – Hoa Kỳ hôm thứ Ba tuyên bố sẽ đảm bảo sự hiện diện quân sự “ở trạng thái ổn định” ở tỉnh đảo Okinawa, phía nam của Nhật Bản, khi nước này rút các máy bay chiến đấu F-15 đóng tại Căn cứ Không quân Kadena của Hoa Kỳ và thay thế chúng bằng một lực “quay”.

Động thái này diễn ra vào thời điểm Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết đoán ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm cả đối với Đài Loan. Bốn nhà lập pháp chủ chốt của Đảng Cộng hòa đã cảnh báo trong một bức thư gửi Lầu Năm Góc rằng diễn biến này có thể gửi “tín hiệu sai” cho cả Bắc Kinh cũng như các đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Ông Marco Rubio và Willian Hagerty, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản, cũng như các thành viên Hạ viện như Mike Gallagher cho biết: “JBAH lo ngại với báo cáo cho thấy rằng sẽ không có sự hiện diện thường trực để thay thế các máy bay Okinawa F-15. trong một bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Việc rút lui theo từng giai đoạn của máy bay F-15, đã phục vụ hơn 30 năm, sẽ diễn ra trong hai năm tới, bắt đầu từ thứ Ba, như một phần trong kế hoạch hiện đại hóa của Không quân Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Pat Ryder nhấn mạnh trong cuộc họp báo cùng ngày rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại căn cứ Kadena sẽ được duy trì thông qua “các đợt triển khai luân phiên” bao gồm “máy bay thế hệ thứ tư và thứ năm tiên tiến để lấp đầy” các máy bay F-15 khi họ khởi hành.

Không quân Mỹ tuần trước cho biết việc triển khai các máy bay chiến đấu tiên tiến sẽ chỉ là tạm thời và Bộ Quốc phòng “chưa đưa ra quyết định về giải pháp lâu dài.”

Trích dẫn các báo cáo nói rằng kế hoạch cho nghỉ hưu hai phi đội F-15 sẽ liên quan đến một nửa trong số khoảng 100 máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ ở Nhật Bản, bốn nhà lập pháp Đảng Cộng hòa bày tỏ lo ngại về “sự suy giảm hữu hình sức mạnh chiến đấu tiền phương của Mỹ ở Ấn Độ – Thái Bình Dương. ”

Họ cũng nói rằng động thái này có thể hạ thấp “ngưỡng gây hấn”, trong một liên quan rõ ràng đến mong muốn “thống nhất” của Trung Quốc với Đài Loan, một hòn đảo dân chủ tự trị mà Bắc Kinh coi là của riêng mình.

Nhật Bản là một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, có khoảng 54.000 lính Mỹ. Okinawa là nơi có sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Nhật Bản và Kadena là một căn cứ không quân quan trọng trong khu vực.

Từ khóa: Mỹ cam kết hiện diện ‘ổn định’ ở Okinawa khi máy bay phản lực F-15 nghỉ hưu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like