Mỹ cân nhắc thành lập bộ chỉ huy quân sự thống nhất cho Nhật Bản, mong muốn hội nhập nhiều hơn với SDF

Các binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản được nhìn thấy trên một bãi biển ở Tokunoshima, tỉnh Kagoshima, sau khi rời khỏi các phương tiện tấn công đổ bộ (phía sau) trong cuộc tập trận chung với quân đội Hoa Kỳ vào ngày 18 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Keiko Yamaguchi)

WASHINGTON (Mainichi) – Hoa Kỳ đang xem xét đặt tất cả các lực lượng của mình tại Nhật Bản dưới một trụ sở địa phương thống nhất mới trong Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, nhiều nguồn tin ở đây đã nói với Mainichi Shimbun.

Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ Nhật Bản công bố kế hoạch vào tháng 12 năm 2022 nhằm thành lập một bộ chỉ huy chung tích hợp các hoạt động của tất cả các nhánh của Lực lượng Phòng vệ (SDF) – trên bộ, trên không và trên biển – vào năm tài chính 2027. Trên thực tế, Hoa Kỳ sẽ nhân rộng sự tích hợp chỉ huy của SDF cho các lực lượng của chính họ tại Nhật Bản, nhằm mục đích hợp tác suôn sẻ giữa các lực lượng Hoa Kỳ và Nhật Bản bắt đầu từ thời bình. Chính sách này cũng đưa ra định hướng tập trung hơn cho các nỗ lực tái tổ chức lực lượng của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, khi cơ quan này tiếp tục thảo luận với Tokyo về vai trò của Nhật Bản.

Hiện tại, các chức năng của Trụ sở Lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản, tại Căn cứ Không quân Yokota ở phía tây Tokyo, chỉ giới hạn trong các cuộc đàm phán hành chính với chính phủ Nhật Bản và SDF, đồng thời điều phối việc thực hiện Thỏa thuận Tình trạng Lực lượng quản lý các lực lượng Hoa Kỳ tại quốc gia này. Việc kiểm soát hoạt động của các lực lượng Hoa Kỳ tại đây do Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, có trụ sở tại Hawaii, nắm giữ. Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản cũng là Tư lệnh Lực lượng Không quân số 5 của Hoa Kỳ, nhưng các nhà quan sát từ lâu đã chỉ ra sự phối hợp không hiệu quả giữa các đơn vị Lục quân, Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Theo các nguồn tin của chính phủ Hoa Kỳ, để đối phó với hoạt động xây dựng quân sự kéo dài nhiều năm của Trung Quốc, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã xem xét lại hệ thống chỉ huy của mình để chuẩn bị cho bất kỳ cuộc khủng hoảng nào. Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng được cho là đang xem xét thành lập một trụ sở chung mới bao gồm tất cả các đơn vị ở Nhật Bản bên cạnh việc củng cố trụ sở hiện có tại Căn cứ Không quân Yokota.

Trong trường hợp xảy ra tình huống bất ngờ liên quan đến Trung Quốc, toàn bộ Nhật Bản có thể phải đối mặt với các cuộc tấn công bằng tên lửa và các mối đe dọa khác, khiến một số người trong quân đội Mỹ khẳng định sẽ tốt hơn nếu giữ chức năng chỉ huy ở Hawaii. Tuy nhiên, niềm tin ngày càng tăng rằng Lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản nên có một đối trọng với “trung tâm chỉ huy chung” theo kế hoạch của SDF được nêu trong Chiến lược Phòng thủ Quốc gia của Nhật Bản, được Nội các phê duyệt vào tháng 12 vừa qua.

Quân đội Hoa Kỳ có các bộ chỉ huy khu vực trên toàn hành tinh, mỗi bộ chỉ huy bao gồm các thành phần từ tất cả các quân chủng — Lục quân, Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến — và được chỉ huy bởi một sĩ quan cấp cao. Việc thiết lập được thiết kế để cho phép các hoạt động vũ trang kết hợp có hiệu quả cao và được phối hợp chặt chẽ. Và tầm quan trọng của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm toàn bộ Thái Bình Dương từ phía đông Ấn Độ đến phía tây lục địa Hoa Kỳ, đang tăng lên cùng với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Những tiến bộ trong công nghệ quân sự đã đẩy nhanh tốc độ triển khai tên lửa và các loại vũ khí khác, và việc ra quyết định nhanh hơn là cần thiết trong các hoạt động của đơn vị. Điều cấp bách này đang thúc đẩy các lời kêu gọi trong quân đội Hoa Kỳ về sự tích hợp hoạt động lớn hơn giữa các lực lượng của họ và SDF, từ đó tạo thành nền tảng cho việc thúc đẩy tăng cường khả năng tương tác giữa hai lực lượng.

Christopher B. Johnstone, Chủ tịch Nhật Bản tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington và là cựu giám đốc về Đông Á trong Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSC) dưới thời Tổng thống Joe Biden, nói với Mainichi rằng việc thành lập thường trực một chỉ huy chung của SDF là một bước tiến quan trọng đối với Nhật Bản. Ông nói thêm rằng Mỹ cũng phải xem xét loại cấu trúc chỉ huy nào họ cần ở Nhật Bản để hợp tác chặt chẽ với Tokyo.

Đối với việc tích hợp các hoạt động của Nhật Bản-Hoa Kỳ, Johnstone tuyên bố rằng việc đạt được mức độ thống nhất giữa các lực lượng Hoa Kỳ và Hàn Quốc là không thực tế. Thay vào đó, Mỹ và Nhật Bản sẽ xác định cấu trúc hoạt động tích hợp tương ứng của họ, và sau đó xem xét loại hoạt động kết hợp nào là mong muốn.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinichi Akiyama, Cục Washington)

Từ khóa: Mỹ cân nhắc thành lập bộ chỉ huy quân sự thống nhất cho Nhật Bản, mong muốn hội nhập nhiều hơn với SDF

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like