Mỹ chặn gia hạn giấy phép xuất khẩu cho Huawei của Trung Quốc

Khách tham quan đi ngang qua một gian hàng của hãng công nghệ Trung Quốc Huawei tại PT Expo ở Bắc Kinh, vào ngày 28 tháng 9 năm 2021. (Ảnh AP/Mark Schiefelbein, File)

BẮC KINH (AP) – Chính phủ Trung Quốc hôm thứ Ba cáo buộc Washington theo đuổi “quyền bá chủ công nghệ”, khi Hoa Kỳ bắt đầu tăng áp lực lên gã khổng lồ công nghệ Huawei bằng cách chặn quyền tiếp cận các nhà cung cấp của Mỹ.

Chính quyền Biden đã ngừng phê duyệt gia hạn giấy phép cho một số công ty Mỹ đang bán các linh kiện thiết yếu cho công ty Trung Quốc, theo hai người quen thuộc với vấn đề này. Cả hai đều không được phép bình luận công khai về vấn đề nhạy cảm và họ nói với điều kiện giấu tên.

Công ty sản xuất thiết bị mạng và điện thoại thông minh này đã nằm trong danh sách thực thể của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, bao gồm những đối tượng phải tuân thủ các yêu cầu cấp phép, kể từ năm 2019. Công ty đã được phép mua một số thành phần kém tiên tiến hơn. Nhưng những hạn chế mới có thể cắt đứt quyền tiếp cận của Huawei với chip xử lý và công nghệ khác, vì các công ty lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ như Intel và Qualcomm buộc phải ngừng kinh doanh với nó.

Bloomberg News và Financial Times lần đầu tiên đưa tin về động thái của chính quyền.

Huawei Technologies Ltd., thương hiệu công nghệ toàn cầu đầu tiên của Trung Quốc, là trung tâm của cuộc xung đột giữa Washington và Bắc Kinh về công nghệ và an ninh. Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng Huawei là một rủi ro bảo mật và có thể tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp của Trung Quốc, một cáo buộc mà công ty này phủ nhận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ning cho biết: “Trung Quốc hết sức lo ngại về các báo cáo. Bà cáo buộc Washington “mở rộng quá mức khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng quyền lực nhà nước” để trấn áp các đối thủ Trung Quốc.

Mao nói: “Những cách làm như vậy trái với các nguyên tắc của kinh tế thị trường” và là “sự bá quyền công nghệ trắng trợn”.

Nhà Trắng và Bộ Thương mại từ chối bình luận về các cuộc thảo luận cụ thể liên quan đến Huawei.

“Hợp tác chặt chẽ với các đối tác kiểm soát xuất khẩu liên ngành của JBAH tại Bộ Năng lượng, Quốc phòng và Nhà nước, JBAH liên tục đánh giá các chính sách và quy định của mình cũng như liên lạc thường xuyên với các bên liên quan bên ngoài”, Bộ Thương mại cho biết trong một tuyên bố. “JBAH không bình luận về các cuộc trò chuyện hoặc thảo luận về các công ty cụ thể.”

Động thái ngừng cấp phép cho Huawei được đưa ra sau khi Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, tuyên bố hồi đầu tháng rằng ủy ban sẽ tiến hành đánh giá Cục An ninh Công nghiệp của Bộ Thương mại trong 90 ngày. McCaul cho biết ông ra lệnh xem xét lại vì cơ quan này đã không phản hồi các yêu cầu đã được hai năm về thông tin về giấy phép kiểm soát xuất khẩu mà cơ quan này đã cấp cho Trung Quốc.

Trong một bức thư gửi Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo trong tháng này, McCaul cho biết cơ quan này đã “không thực hiện nghĩa vụ pháp lý của mình trong việc cung cấp các tài liệu và thông tin được yêu cầu.” McCaul hôm thứ Ba đã gọi các báo cáo rằng Bộ Thương mại đang tạm dừng xuất khẩu là “một bước tích cực” và kêu gọi bộ tuyên bố đây là một quyết định vĩnh viễn.

Mao cho biết Bắc Kinh sẽ “bảo vệ các quyền hợp pháp” của các công ty của mình nhưng không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy chính phủ sẽ phản ứng như thế nào. Bắc Kinh đã đưa ra những tuyên bố tương tự sau hành động trước đây của Hoa Kỳ đối với các công ty của họ nhưng thường không làm gì cả.

Lệnh cấm bán chip xử lý tiên tiến của Hoa Kỳ và âm nhạc, bản đồ và các dịch vụ khác từ đơn vị Google của Alphabet Inc. đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei. Công ty đã bán thương hiệu điện thoại thông minh Honor cấp thấp của mình để phục hồi doanh số bán hàng bằng cách tách nó ra khỏi lệnh trừng phạt đối với công ty mẹ.

Bộ Thương mại đã đồng ý cấp giấy phép xuất khẩu cho các công ty Hoa Kỳ để cho phép họ bán chip kém tiên tiến hơn và công nghệ khác cho Huawei được coi là không có rủi ro bảo mật. Điều đó kéo theo những lời phàn nàn rằng các nhà cung cấp sẽ mất hàng tỷ đô la doanh thu hàng năm.

Huawei đã cố gắng loại bỏ các thành phần của Hoa Kỳ khỏi mạng lưới và các sản phẩm khác của mình, đồng thời đã triển khai các ngành kinh doanh mới phục vụ các nhà máy, ô tô tự lái và các khách hàng công nghiệp khác. Công ty hy vọng những người này ít bị tổn thương hơn trước áp lực của Hoa Kỳ.

Huawei cho biết hoạt động kinh doanh của họ đang bắt đầu phục hồi.

“Vào năm 2020, JBAH đã thành công trong việc thoát khỏi khủng hoảng”, Eric Xu, một trong ba giám đốc điều hành của Huawei thay phiên nhau làm chủ tịch, cho biết trong một bức thư gửi nhân viên vào tháng 12. “Các hạn chế của Hoa Kỳ hiện là điều bình thường mới của JBAH và JBAH sẽ trở lại hoạt động kinh doanh như bình thường.”

Xu cho biết doanh thu năm ngoái được dự báo sẽ ít thay đổi so với năm 2021 ở mức 636,9 tỷ nhân dân tệ (91,6 tỷ USD).

Việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với Huawei diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nhật Bản và Hà Lan đồng ý thỏa thuận với Mỹ nhằm hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc đối với các nguyên liệu được sử dụng để sản xuất chip máy tính tiên tiến.

Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới. Đây sẽ là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một quan chức cấp Nội các trong chính quyền Biden.

Từ khóa: Mỹ chặn gia hạn giấy phép xuất khẩu cho Huawei của Trung Quốc

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like