Mỹ ‘chú ý’ đến hậu quả của các động thái tỷ giá hối đoái: Yellen

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen có bài phát biểu tại Washington vào ngày 6 tháng 10 năm 2022. (Getty / Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết hôm thứ Năm rằng giải quyết lạm phát thông qua thắt chặt chính sách tiền tệ là ưu tiên của các nền kinh tế lớn đang đối mặt với giá cả cao, nhưng lưu ý rằng bà “chú ý” đến tác động của các động thái tỷ giá hối đoái.

Có những lo ngại về sức mạnh của đồng đô la Mỹ, được thúc đẩy bởi các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang, đang đè nặng lên các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, chẳng hạn như bằng cách đẩy chi phí thanh toán các khoản nợ bằng đồng đô la lên cao.

“Đối với các nền kinh tế lớn đang đối mặt với lạm phát cao, nhiệm vụ trước mắt là trở lại môi trường giá cả ổn định”, Yellen cho biết trong bài phát biểu trước cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới vào tuần tới tại thủ đô Hoa Kỳ. “Các ngân hàng trung ương chịu trách nhiệm chính.”

Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh “sự lan tỏa quốc tế” do kết quả của việc thắt chặt tiền tệ ở các nước tiên tiến, và bày tỏ lo ngại rằng các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển thường bị “ảnh hưởng sâu sắc nhất” cả bởi các cú sốc toàn cầu và thiệt hại về tài sản thế chấp gây ra khi chính sách tiền tệ thay đổi.

Bà cho biết: “Sự thay đổi trong dòng vốn và áp lực tài chính do lãi suất cao hơn có thể gây thêm căng thẳng cho các lỗ hổng nợ đáng kể và căng thẳng”.

Trong khi lưu ý Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển đã cam kết “tỷ giá hối đoái do thị trường xác định (tiền tệ)”, cựu chủ tịch Fed nói, “JBAH chú ý đến những hậu quả tiềm ẩn của biến động tỷ giá hối đoái.”

Đồng USD tăng mạnh cũng đang làm đau đầu một số nền kinh tế tiên tiến như Nhật Bản, với việc đồng yên yếu làm tăng giá các nguồn năng lượng, nguyên liệu thô và thực phẩm nhập khẩu cho quốc gia khan hiếm tài nguyên.

Tháng trước, các nhà chức trách Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường ngoại hối trong lần can thiệp đầu tiên để nâng giá đồng yên sau 24 năm.

Tuy nhiên, liệu động thái này có ngăn chặn được sự suy yếu của đồng yên hay không vẫn chưa rõ ràng, trong bối cảnh khoảng cách lãi suất giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản ngày càng gia tăng. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn cam kết nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ.

Từ khóa: Mỹ ‘chú ý’ đến hậu quả của các động thái tỷ giá hối đoái: Yellen

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like