Mỹ đề nghị Nhật giúp kiềm chế nỗ lực phát triển chip cao cấp của Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo được chụp tại Phoenix, Arizona, vào ngày 6 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hoa Kỳ đã trực tiếp yêu cầu chính phủ Nhật Bản hợp tác trong việc ngăn chặn những nỗ lực của Trung Quốc nhằm phát triển chất bán dẫn cao cấp, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm thứ Bảy.

Yêu cầu, lưu ý rằng các quốc gia là đồng minh chia sẻ chiến lược chống lại Trung Quốc, được Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đưa ra trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura vào thứ Sáu, theo các nguồn tin.

Vào tháng 10, Hoa Kỳ đã công bố một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số loại chip cao cấp nhất định có thể được Bắc Kinh sử dụng để đào tạo các hệ thống trí tuệ nhân tạo và cung cấp năng lượng cho các ứng dụng tiên tiến trong lĩnh vực quân sự và giám sát.

Yêu cầu gửi tới ông Nishimura được cho là yêu cầu cấp bộ trưởng đầu tiên của Hoa Kỳ về vấn đề này. Việc Washington thúc đẩy tạo ra một khuôn khổ pháp lý đa phương diễn ra trong bối cảnh lo ngại rằng sẽ có những lỗ hổng trong kiểm soát xuất khẩu nếu Nhật Bản và Hà Lan tiếp tục cung cấp cho Trung Quốc các thiết bị cần thiết để sản xuất chip tiên tiến.

Bên ngoài Hoa Kỳ, Tokyo Electron Ltd. và công ty Hà Lan ASML Holding NV chiếm những vị trí hàng đầu trên thị trường thiết bị bán dẫn toàn cầu.

Nhưng việc Tokyo áp đặt các hạn chế xuất khẩu tương tự đối với Trung Quốc chắc chắn sẽ gây ra phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh và có khả năng khiến bất kỳ sự hợp tác chính sách cụ thể nào trở nên khó thực hiện.

Khi cạnh tranh công nghệ cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng gay gắt, Nhật Bản ngày càng thấy mình bị kẹt giữa đồng minh và đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Xếp sau Đài Loan và Hàn Quốc trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, Nhật Bản trong những năm gần đây đã bắt kịp và xây dựng mối quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ.

Hai nước đã đồng ý trong năm nay để thúc đẩy các nỗ lực thúc đẩy khả năng phục hồi chuỗi cung ứng trong các lĩnh vực chiến lược bao gồm chất bán dẫn, pin và khoáng sản quan trọng.

Từ khóa: Mỹ đề nghị Nhật giúp kiềm chế nỗ lực phát triển chip cao cấp của Trung Quốc

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like