Mỹ giữ Nhật Bản trong danh sách theo dõi tiền tệ, cảnh báo chống lại sự can thiệp

Quốc kỳ của Nhật Bản và Hoa Kỳ được nhìn thấy trong ảnh tệp này. (Mainichi)

WASHINGTON (Kyodo) – Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào thứ Sáu đã giữ Nhật Bản trong danh sách các quốc gia mà họ theo dõi về các hoạt động tiền tệ có khả năng không công bằng, đồng thời lưu ý rằng sự can thiệp ngoại hối chỉ nên diễn ra trong những trường hợp “rất ngoại lệ” ngay cả khi đồng yên tiếp tục tăng nhanh. giảm giá so với đô la Mỹ.

Trong một báo cáo định kỳ 6 tháng trước Quốc hội về việc thao túng tiền tệ, Bộ đã nêu tên 12 nền kinh tế vào “danh sách giám sát” của mình – Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Việt Nam và Mexico.

Bộ này đánh giá liệu một quốc gia có thao túng tỷ giá hối đoái của mình để đạt được lợi thế thương mại không công bằng hay không thông qua ba tiêu chí – quy mô thặng dư thương mại với Hoa Kỳ, quy mô thặng dư tài khoản vãng lai trên tổng sản phẩm quốc nội và mức độ can thiệp vào thị trường ngoại hối.

Báo cáo mới nhất, xem xét các diễn biến vào năm 2021, cho biết Nhật Bản đã đáp ứng hai trong ba tiêu chí, có “thặng dư tài khoản vãng lai vật chất kết hợp với thặng dư thương mại song phương đáng kể với Hoa Kỳ.”

Đối với hoạt động ngoại hối, Bộ cho biết Nhật Bản, quốc gia không can thiệp kể từ năm 2011, là “minh bạch”. Nhưng nó cũng nhấn mạnh rằng “kỳ vọng vững chắc” của nó là sự can thiệp chỉ nên dành cho “những trường hợp rất đặc biệt với sự tham vấn trước thích hợp.”

Cụm từ tương tự về can thiệp đã được thấy trong các báo cáo trước đây. Tuy nhiên, sự can thiệp của thị trường mua vào, bán ra bằng đồng USD được coi là một lựa chọn mà các nhà chức trách Nhật Bản có thể cân nhắc một cách nghiêm túc trong bối cảnh đồng yên giảm tự do gần đây.

Đồng yên yếu đã được coi là một lợi ích cho các nhà xuất khẩu Nhật Bản vì nó tăng lợi nhuận ở nước ngoài của họ khi tiền được hồi hương. Tuy nhiên, khi kết hợp với giá dầu thô và các hàng hóa khác tăng cao, nó sẽ trở thành vấn đề đau đầu đối với quốc gia khan hiếm tài nguyên vì nó đẩy chi phí nhập khẩu lên cao và có thể làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng.

Sự suy yếu của đồng yên phần lớn được cho là do triển vọng về sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang quyết định tăng lãi suất chính vào tháng 3 để giải quyết lạm phát cao, thì Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn bám sát chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của mình để giữ lãi suất ở mức 0%.

Đồng tiền Nhật Bản đã mất giá 10% vào năm ngoái và hiện đang ở mức thấp nhất trong 50 năm trên cơ sở tỷ giá hối đoái thực tế hiệu quả, theo báo cáo.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng việc Trung Quốc không công bố dữ liệu can thiệp ngoại hối và sự thiếu minh bạch rộng rãi hơn xung quanh các đặc điểm chính của cơ chế tỷ giá hối đoái khiến nước này trở nên “xa lạ hơn trong số các nền kinh tế lớn” và Bộ Tài chính sẽ “giám sát chặt chẽ các hoạt động ngoại hối của các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước của nó. ”

Trong khi đó, Bộ kết luận rằng Thụy Sĩ đáp ứng cả ba tiêu chí và cho biết họ sẽ tiếp tục “tăng cường cam kết song phương” để giải quyết vấn đề.

Nhưng họ hạn chế dán nhãn bất kỳ đối tác thương mại lớn nào của Hoa Kỳ là kẻ thao túng tiền tệ, điều này có thể dẫn đến việc áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Trong báo cáo trước đó từ tháng 12 năm 2021, Việt Nam và Đài Loan được phát hiện là đã đáp ứng tất cả các tiêu chí để được coi là những kẻ thao túng tiền tệ, nhưng chỉ là đối tượng của “cam kết tăng cường”.

Trong báo cáo mới nhất, hai nền kinh tế đã được thêm vào “danh sách giám sát.”

Từ khóa: Mỹ giữ Nhật Bản trong danh sách theo dõi tiền tệ, cảnh báo chống lại sự can thiệp

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like