Mỹ giữ xếp hạng Bậc 2 về nỗ lực chống buôn người của Nhật Bản

Quốc kỳ của Nhật Bản và Hoa Kỳ được nhìn thấy trong ảnh tệp này. (Mainichi)

WASHINGTON (Kyodo) – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Năm duy trì đánh giá về những nỗ lực của Nhật Bản đối với việc loại bỏ nạn buôn người ở Cấp 2 trên thang bốn cấp, ghi nhận một số tiến bộ nhưng cũng cho biết tình trạng lạm dụng lao động nước ngoài đang diễn ra.

Các quốc gia có hồ sơ nhân quyền kém bao gồm Trung Quốc, Iran, Myanmar, Triều Tiên, Nga, Syria và Venezuela vẫn ở Bậc 3, cấp thấp nhất trong hệ thống xếp hạng, cũng bao gồm Danh sách theo dõi Cấp 2.

Theo Báo cáo tình hình buôn bán người hàng năm, Nhật Bản được xếp hạng ở Bậc 2 trong năm thứ hai liên tiếp sau khi đạt được xếp hạng cao nhất ở Bậc 1 vào năm 2018 và 2019.

Chính phủ Nhật Bản “không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu để loại bỏ nạn buôn người nhưng đang nỗ lực đáng kể để làm điều đó”, Bộ cho biết, đề cập đến việc điều tra, truy tố và kết tội một số kẻ buôn người và thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Nhật Bản phải điều tra và truy tố các vụ buôn bán lao động và tình dục mạnh mẽ hơn, đồng thời buộc những kẻ buôn người bị kết án phải chịu trách nhiệm bằng cách áp đặt các mức án “mạnh mẽ”.

Những kẻ buôn người ở nước ngoài và trong nước cũng tiếp tục lạm dụng cái gọi là chương trình thực tập sinh kỹ năng của Nhật Bản, chương trình đã giúp lấp đầy tình trạng thiếu lao động ở quốc gia đang xám xịt này bằng cách tiếp nhận lao động từ các nước đang phát triển.

“Bất chấp các báo cáo liên tục về tình trạng lao động cưỡng bức trong số những người di cư lao động làm việc tại Nhật Bản dưới sự bảo trợ của tổ chức này, các nhà chức trách lại không chủ động xác định một trường hợp hoặc nạn nhân buôn người” trong chương trình, báo cáo bao gồm khoảng thời gian 12 tháng đến cuối tháng 3 năm nay. .

Báo cáo cho biết, Chính phủ Nhật Bản cũng không bắt buộc “các nhà tuyển dụng và người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm về các hành vi lạm dụng lao động và tội phạm lao động cưỡng bức”.

Người phát ngôn chính phủ hàng đầu ở Tokyo từ chối bình luận cụ thể về đánh giá của bộ nhưng cho biết Nhật Bản xem xét các trường hợp bị cáo buộc buôn người một cách nghiêm túc và đang nỗ lực phối hợp để loại bỏ lao động cưỡng bức.

“Buôn người là vi phạm nghiêm trọng nhân quyền và chúng tôi sẽ làm việc với các bộ liên quan để thực hiện các biện pháp đối phó triệt để”, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Nhiều quốc gia Nhóm 3, bao gồm cả Trung Quốc và Triều Tiên, tiếp tục được công nhận là có “chính sách hoặc khuôn mẫu” của chính phủ về hoạt động buôn người.

Đề cao lao động cưỡng bức chống lại người thiểu số Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương phía tây Trung Quốc, Bộ Ngoại giao cho biết trong báo cáo rằng “chính phủ là kẻ buôn người” và đang tiến hành giam giữ tùy tiện hàng loạt người dân trong khu vực.

Các nhà chức trách sử dụng “lời đe dọa bạo lực thể xác, ép uống ma túy, lạm dụng thể chất và tình dục và tra tấn để buộc những người bị giam giữ làm việc trong các nhà máy hoặc công trình lân cận hoặc ngoài khuôn viên” sản xuất hàng may mặc, giày dép, vật liệu cho thiết bị năng lượng mặt trời và các hàng hóa khác, báo cáo cho biết.

Lưu ý rằng các sản phẩm như vậy được “đưa vào chuỗi cung ứng quốc tế” và lan rộng “tình trạng đồng lõa lao động cưỡng bức” của Trung Quốc trên toàn cầu, nó cho rằng các chính phủ, công ty và người tiêu dùng đều có thể đóng vai trò yêu cầu chấm dứt việc sử dụng lao động cưỡng bức ở Tân Cương.

Trung Quốc vẫn đứng ở Bậc 3 kể từ năm 2017.

Từ khóa: Mỹ giữ xếp hạng Bậc 2 về nỗ lực chống buôn người của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like