Mỹ hiểu sự can thiệp ngoại hối gần đây của Nhật Bản

(Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Hoa Kỳ hiểu được sự can thiệp của Nhật Bản vào thị trường ngoại hối trong bối cảnh đồng yên giảm giá nhanh chóng so với đô la Mỹ, một quan chức Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Năm.

Nhưng quan chức này phủ nhận rằng Hoa Kỳ có liên quan đến việc can thiệp vào việc bán đô la và mua đồng yên vào đầu thứ Năm, hoạt động như vậy đầu tiên của Tokyo trong 24 năm.

“JBAH hiểu hành động của Nhật Bản, mà nước này tuyên bố nhằm giảm sự biến động mạnh gần đây của đồng yên”, một phát ngôn viên của Bộ Tài chính cho biết trong một email.

Nhật Bản đã tiến hành một hoạt động thu mua đồng yên quy mô lớn hôm thứ Năm sau khi đồng đô la tăng trên ngưỡng 145 yên trong giao dịch ở Tokyo, mức cao nhất kể từ năm 1998.

Sự can thiệp trong một thời gian ngắn đã đưa đồng tiền của Mỹ giảm khoảng 5 yên xuống biên độ 140 yên, nhưng tác động của nó trong việc ngăn chặn sự biến động có thể bị hạn chế do hoạt động này được thực hiện đơn phương bởi Nhật Bản.

“JBAH không tham gia vào cuộc can thiệp”, người phát ngôn nói. Một quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng phủ nhận sự liên quan.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki từ chối bình luận về việc liệu Tokyo có phối hợp với các nước khác về động thái này hay không.

Vào thứ Sáu tại London, đồng đô la giao dịch quanh mức 143 yên, so với 142,35-45 yên ở New York lúc 5 giờ chiều thứ Năm.

Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Năm đề nghị Nhật Bản có thể can thiệp vào thị trường một lần nữa nếu cần thiết, đồng thời cho biết nước này sẽ “tiếp tục thực hiện các bước quyết định chống lại các động thái tiền tệ quá mức.”

Kishida nói bên lề Đại hội đồng LHQ ở New York: “Chúng ta không thể bỏ qua sự biến động đang diễn ra dựa trên suy đoán.

Đằng sau sự sụt giảm của đồng yên kể từ đầu tháng 3 là lập trường của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản về việc duy trì chính sách tiền tệ cực đoan vào thời điểm quan trọng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương ở nhiều quốc gia khác đang tăng lãi suất để đánh bại lạm phát.

Lần cuối cùng Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ để mua đồng yên là vào năm 1998 khi nền kinh tế nước này suy thoái sau khi thuế tiêu dùng được tăng lên 5% từ mức 3% vào năm trước.

Từ khóa: Mỹ hiểu sự can thiệp ngoại hối gần đây của Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like