Mỹ hỏi Nhật Bản về chuyến thăm thứ 2 của Suga cho hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Hàn Quốc

Trong ảnh hồ sơ ngày 28 tháng 5 năm 2021, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong một cuộc họp báo tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo. (Behrouz Mehri / Ảnh hồ bơi qua AP)

TOKYO (Kyodo) – Hoa Kỳ đã đánh tiếng Nhật Bản ngay sau khi các nhà lãnh đạo của họ gặp nhau vào giữa tháng 4 về chuyến thăm Hoa Kỳ khác của Thủ tướng Yoshihide Suga cho một cuộc gặp ba bên cũng có sự tham gia của người đồng cấp Hàn Quốc, các nguồn tin thân cận với Nhật-Mỹ quan hệ cho biết hôm thứ Năm.

Các nguồn tin cho biết, kế hoạch này đã bị loại bỏ do Hàn Quốc lo ngại rằng cuộc gặp giữa Suga, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sẽ đánh cắp ánh đèn sân khấu từ hội nghị thượng đỉnh giữa Biden và Moon nếu được tổ chức cùng dịp.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn được tổ chức tại Nhà Trắng vào ngày 21 tháng 5, 5 tuần sau khi Suga gặp Biden với tư cách là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được mời tới đó để đàm phán kể từ khi tổng thống nhậm chức vào tháng Giêng.

Chính quyền Biden đã coi trọng chính sách ngoại giao lấy liên minh làm trung tâm. Kế hoạch này rõ ràng là xuất phát từ mong muốn của Washington là tạo cơ hội cho các đồng minh châu Á chủ chốt của họ hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt của họ và xây dựng quan hệ đối tác ba bên về các vấn đề như Đài Loan trong nỗ lực tạo rào cản cho Trung Quốc với các đồng minh. và các quốc gia cùng chí hướng.

Về phần mình, về mặt nguyên tắc, Tokyo đã sẵn sàng chấp nhận các quyết định của Hoa Kỳ, nhưng một số người trong chính phủ đã có lập trường thận trọng đối với một chuyến thăm khác trong thời gian ngắn như vậy, với lý do dư luận chống lại chính quyền Suga ngày càng tồi tệ về một loạt các biện pháp được áp dụng. đại dịch coronavirus đang được kiểm soát, theo các nguồn tin.

Nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Hàn được tổ chức, thì hội nghị thượng đỉnh Suga-Moon cũng có thể diễn ra. Nhưng một số người trong chính phủ Nhật Bản đã có thái độ tiêu cực đối với cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo trước khi Seoul sẵn sàng đưa ra các đề xuất được Tokyo chấp nhận về một loạt vấn đề làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang nỗ lực sắp xếp một cuộc gặp ba bên bên lề cuộc họp trực tiếp các nhà lãnh đạo từ Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển dự kiến ​​diễn ra từ ngày 11 đến 13 tháng 6 tại Cornwall, tây nam nước Anh. Các thỏa thuận cũng đang được dẫn đầu bởi Hoa Kỳ, theo các nguồn tin.

Một số nhà quan sát cho rằng ngay cả khi Suga và Moon có gặp nhau trong một dịp nào đó, nó có thể không vượt quá một cuộc trò chuyện.

Một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp Biden-Moon hồi tháng trước cho biết hai nhà lãnh đạo lưu ý rằng hợp tác ba bên liên quan đến Nhật Bản có “tầm quan trọng cơ bản” trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên và củng cố trật tự dựa trên luật lệ.

Mối quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn là người lao động trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên những năm 1910-1945.

Ngoài ra, các mối quan hệ cũng làm rạn nứt quan hệ là vấn đề người Hàn Quốc bị buộc phải làm “phụ nữ an ủi” trong các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản. Nhật Bản đã phản đối phán quyết gần đây của tòa án Hàn Quốc yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho những phụ nữ thuộc diện thoải mái trước đây.

Trong một thỏa thuận đạt được vào tháng 12 năm 2015, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý giải quyết “cuối cùng và không thể đảo ngược” vấn đề phụ nữ thoải mái. Với tư cách là phó tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, Biden đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra thỏa thuận, làm trung gian giữa Thủ tướng lúc bấy giờ là Shinzo Abe và Tổng thống Park Geun Hye.

Từ khóa: Mỹ hỏi Nhật Bản về chuyến thăm thứ 2 của Suga cho hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Hàn Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like