Mỹ kêu gọi Nhật Bản gánh vác nhiều hơn để tiếp đón quân đội Mỹ

Quốc kỳ của Nhật Bản và Hoa Kỳ được nhìn thấy trong ảnh tệp này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Hoa Kỳ đã thúc giục Nhật Bản gánh vác nhiều hơn trong việc tổ chức quân đội Mỹ trong các cuộc đàm phán chuẩn bị về một thỏa thuận chia sẻ chi phí mới từ năm tài chính 2022 trở đi, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Tư.

Các nguồn tin cho biết, hai đồng minh sẽ khởi động các cuộc đàm phán toàn diện, ở cấp độ làm việc vào đầu tháng 8 tại Hoa Kỳ để ký kết thỏa thuận kéo dài nhiều năm khi Tokyo tìm cách thuyết phục Washington rằng họ không thể tăng gánh nặng một cách ồ ạt do tình hình tài chính căng thẳng.

Theo các nguồn tin, Mỹ đang thúc giục Nhật Bản gia tăng gánh nặng khi nước này tìm cách nâng cao sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trước sự bành trướng quân sự của Trung Quốc, theo các nguồn tin.

Các nguồn tin cho biết hai nước sẽ kết thúc đàm phán vào cuối năm nay.

Đại diện của Nhật Bản sẽ có Yutaka Arima, Phó tổng giám đốc Cục Các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao, và Taro Yamato, Phó tổng giám đốc phụ trách chính sách quốc phòng của Bộ Quốc phòng.

Donna Welton, cố vấn cấp cao về các cuộc đàm phán và thỏa thuận an ninh tại Bộ Ngoại giao và cựu Bộ trưởng – Tham tán chính trị tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nhật Bản, sẽ tiếp tục phụ trách dưới chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Welton từng dẫn đầu cuộc đàm phán của phía Hoa Kỳ dưới chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong năm tài chính 2021 đến hết tháng 3 tới, Nhật Bản sẽ gánh 201,7 tỷ yên (1,84 tỷ USD) trong khoản hỗ trợ từ nước chủ nhà, ngang bằng với năm trước.

Khoản chi này bao gồm một số chi phí cho khoảng 55.000 quân nhân Hoa Kỳ đóng quân tại Nhật Bản, bao gồm cả chi phí tiện ích và lao động.

Các nguồn tin cho biết, Nhật Bản muốn Hoa Kỳ hiểu rằng họ đang đóng góp nhiều nhất có thể trong điều kiện tài chính eo hẹp và cũng đang hỗ trợ tài chính cho các hoạt động liên quan đến việc tái cơ cấu lực lượng của Hoa Kỳ.

Nhật Bản cũng hy vọng tránh gia tăng đóng góp của mình bằng cách thuyết phục Hoa Kỳ rằng họ đang tham gia vào việc củng cố liên minh an ninh song phương, bao gồm cả trong không gian mạng và không gian bên ngoài nơi Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng của mình, họ nói.

Nhật Bản sẽ thành lập một tổ chức mới tại Phi đội Tác chiến Không gian của Lực lượng Phòng vệ Trên không vào tháng Ba tới và xây dựng một radar giám sát không gian ở tỉnh Yamaguchi, miền tây nước này sẽ hoạt động vào năm tài chính 2023.

Các thỏa thuận hỗ trợ song phương của nước chủ nhà thường được ký kết với thời hạn 5 năm. Nhưng đối với năm tài chính 2021, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã giải quyết gia hạn thêm một năm cho hiệp ước 5 năm hết hạn vào tháng 3 năm 2021, do các cuộc đàm phán song phương bị ảnh hưởng bởi sự chuyển giao quyền lực ở Washington từ Trump sang Biden.

Từ khóa: Mỹ kêu gọi Nhật Bản gánh vác nhiều hơn để tiếp đón quân đội Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like