Mỹ lần đầu tiên đăng cai tổ chức các kỳ World Cup bóng bầu dục nam và nữ

Một chiếc phà ở Sydney chạy ngang qua cột đèn chiếu sáng của Cầu cảng Sydney trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng cho việc đăng cai tổ chức Giải bóng bầu dục nam và nữ, vào ngày 12 tháng 5 năm 2022. (Ảnh AP / Mark Baker)

(Dân trí) – Giải đấu lớn nhất của bóng bầu dục cuối cùng cũng hướng đến Hoa Kỳ.

Bây giờ đến phần khó khăn cho sự lãnh đạo của môn thể thao: Tạo ra đủ sự quan tâm và tính bền vững để đảm bảo vị trí của bóng bầu dục trong một thị trường đông đúc của Hoa Kỳ.

Giải bóng bầu dục thế giới sẽ được tổ chức tại Mỹ lần đầu tiên sau khi được bầu chọn vào thứ Năm là chủ nhà của sự kiện nam vào năm 2031 và giải đấu nữ hai năm sau đó.

Nó đánh dấu nỗ lực đầu tiên của bóng bầu dục nhằm xâm nhập vào ý thức thể thao rộng lớn hơn của người Mỹ và mở khóa World Rugby – cơ quan quản lý toàn cầu – coi như một lĩnh vực tiềm năng chưa được khai thác, theo cả nghĩa thương mại và thể thao.

“Quả bóng vàng mà mọi người đều muốn nắm giữ” là cách mà Chủ tịch Bóng bầu dục Thế giới Bill Beaumont đã mô tả về nước Mỹ.

“Những gì JBAH sẽ để lại ở Mỹ,” anh nói, “là một môn thể thao cực kỳ bền vững, sôi động sẽ đi từ sức mạnh này sang sức mạnh khác”.

Tầm nhìn của USA Rugby là số lượng thành viên trên toàn quốc tăng gấp bốn lần lên 450.000 vào năm 2031, các sân vận động “từ bờ biển này sang bờ biển khác” – đã có khoảng 25 đấu thầu địa điểm, bao gồm từ các đấu trường NFL và Major League Soccer – và đầu tư đáng kể vào Giải Bóng bầu dục Nhà nghề trong nước để Đại bàng Hoa Kỳ là một đội thi đấu đúng lúc vào năm 2031.

Một đội đấu thầu có tính cạnh tranh, có lẽ là ở trận tứ kết, sẽ rất cần thiết cho Đại bàng và World Cup để loại bỏ sự ồn ào đáng kể của thể thao Hoa Kỳ. Giải bóng bầu dục thế giới được tổ chức trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10, khi nước Mỹ đã vượt qua NFL và bóng đá đại học, các cuộc đua và vòng loại trực tiếp của Giải bóng chày Major League Baseball, cũng như sự khởi đầu của NBA và NHL.

USA Rugby đã có một số kinh nghiệm. Giải bóng bầu dục World Cup Sevens tại sân nhà bóng chày của San Francisco Giants vào tháng 7 năm 2018 đã thu hút hơn 100.000 người trong ba ngày và xếp hạng truyền hình khá ổn của Hoa Kỳ trên NBC.

Victoria Folayan, người đã chơi bóng bầu dục ở Mỹ và là đại diện vận động viên bóng bầu dục của Mỹ cho biết: “(Các kỳ World Cup là) một lời mời để nâng cao mức độ nhận thức của JBAH, để tăng lượng người hâm mộ môn thể thao của JBAH”. “Những cánh cửa đang mở. Có thể thực hiện bước đó chỉ là bước khởi đầu.”

Cuối cùng, kinh nghiệm của Bóng bầu dục Thế giới lần đầu tiên đưa giải đấu nam của mình đến châu Á vào năm 2015 – khi Nhật Bản là chủ nhà – sẽ là chìa khóa giúp Mỹ sẵn sàng cho trận ra mắt. Không chỉ công chúng, mà chính đội tuyển quốc gia.

Trong khi đội tuyển nữ giành chức vô địch World Cup đầu tiên vào năm 1991 và lọt vào trận chung kết trong hai sự kiện tiếp theo, thì những chú Đại bàng nam chưa bao giờ bước ra khỏi vòng chung kết tại một kỳ World Cup – ba trận thắng trong 25 trận đấu – và về cơ bản đã bị loại từ việc chơi các đội hàng đầu thế giới hàng năm.

Như đã làm thành công cho Nhật Bản, Bóng bầu dục Thế giới sẽ dồn chuyên môn huấn luyện vào Eagles và tìm cách cung cấp cho họ nhiều bài kiểm tra hơn nữa để cải thiện. Có một nỗ lực không ngừng nhằm thay đổi lịch quốc tế của nam giới để các quốc gia mới nổi như Hoa Kỳ có nhiều cơ hội hơn.

Việc đăng cai tổ chức hai kỳ World Cup sẽ tiêu tốn khoảng 500 triệu đô la và lợi nhuận và thua lỗ sẽ được chia giữa World Rugby và USA Rugby, đội đã nộp đơn phá sản vào năm 2020.

Giá thầu đã nhận được sự ủng hộ từ Nhà Trắng, với việc Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi một lá thư tới World Rugby vào tháng trước để đưa ra sự bảo đảm của chính phủ và sự ủng hộ của ông cho “sự phát triển của bóng bầu dục ở Hoa Kỳ.”

Ở một số nơi trên thế giới, Giải bóng bầu dục nam được coi là sự kiện thể thao lớn thứ ba, sau World Cup bóng đá và Thế vận hội mùa hè.

Hoa Kỳ đang tổ chức tất cả ba sự kiện trong khoảng thời gian 5 năm kể từ năm 2026, bắt đầu với World Cup bóng đá nam năm đó – với Mexico và Canada là đồng chủ nhà – và sau đó là Thế vận hội ở Los Angeles vào năm 2028.

Lần đầu tiên, World Rugby sử dụng quy trình đấu thầu được tổ chức hợp lý để cho phép nó công bố đội đăng cai của tất cả các kỳ World Cup từ năm 2025-33, cho cả nam và nữ.

Cầu cảng Sydney được thắp sáng bằng màu xanh lá cây và vàng sau khi Australia được trao chức vô địch World Cup dành cho nam vào năm 2027 và giải đấu dành cho nữ vào năm 2029. World Cup dành cho nam sẽ trở lại Australia lần đầu tiên kể từ năm 2003.

Nó đang được coi là cơ hội để trẻ hóa môn bóng bầu dục trong nước khi các kỳ World Cup diễn ra sau chuyến lưu diễn của Sư tử Anh và Ailen ở Úc vào năm 2025, mang lại doanh thu rất cần thiết cho cơ quan quản lý của nó – Rugby Australia – đã bị ảnh hưởng nặng nề đại dịch.

Giám đốc điều hành của Rugby Australia Andy Marinos gọi đây là “sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho Rugby Australia.”

Ông nói: “Úc sẽ trở thành trung tâm của thế giới bóng bầu dục trong thập kỷ tới, và điều đó vô cùng thú vị”.

Giải đấu năm 2027 sẽ là kỷ niệm 40 năm Australia và New Zealand đăng cai tổ chức Cúp bóng bầu dục thế giới đầu tiên vào năm 1987.

Anh được công bố là chủ nhà của World Cup nữ vào năm 2025.

Từ khóa: Mỹ lần đầu tiên đăng cai tổ chức các kỳ World Cup bóng bầu dục nam và nữ

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like