Mỹ ngừng sử dụng trường bắn Senkakus vào năm 1978 để tránh làm Trung Quốc nổi giận

Ảnh chụp ngày 22 tháng 9 năm 2012 cho thấy đảo Taisho, một trong những đảo nhỏ thuộc quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền các đảo không có người ở. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 1978 đã chỉ thị cho hải quân của họ ngừng sử dụng trường bắn mà Nhật Bản đã cung cấp làm bãi tập ở quần đảo Senkaku vì lo ngại rằng nước này có thể bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ Trung-Nhật, theo để giải mật các tài liệu của chính phủ Hoa Kỳ.

Các tài liệu do Kyodo News thu được từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ cũng cho thấy chính phủ Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu của quân đội vào năm sau để tiếp tục sử dụng trường bắn và ném bom gần Đảo Taisho, được gọi là Dãy Sekibi-Sho.

Taisho là một phần của Senkakus do Nhật Bản quản lý ở Biển Hoa Đông. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền Senkakus và gọi chúng là Điếu Ngư.

Theo chính phủ Nhật Bản, quân đội Mỹ kể từ đó đã không thông báo cho Tokyo về bất kỳ việc sử dụng trường bắn nào, cho thấy có thể các chỉ thị của chính phủ Mỹ kể từ tháng 6 năm 1978 vẫn có hiệu lực cho đến ngày nay.

Các chính quyền kế nhiệm của Hoa Kỳ, bao gồm cả chính quyền hiện tại dưới thời Tổng thống Joe Biden, đã đưa Senkakus tuân theo Điều 5 của hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ.

Điều 5 nêu rõ Hoa Kỳ sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ dưới sự quản lý của Nhật Bản khỏi bị tấn công vũ trang.

Nhưng Hoa Kỳ vẫn giữ quan điểm trung lập về tranh chấp lãnh thổ, cho rằng đây là vấn đề giữa các bên liên quan.

Các tài liệu được giải mật tiết lộ rằng Hoa Kỳ tách mình ra khỏi Nhật Bản, một trong những đồng minh của họ, để tránh đối đầu trực tiếp với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền lãnh thổ.

Các quyền hành chính đối với Senkakus đã được Hoa Kỳ trao trả cho Nhật Bản vào năm 1972 như một phần của việc đảo ngược Okinawa.

Vào thời điểm đó, Nhật Bản đảm bảo cho quân đội Mỹ tiếp tục sử dụng Trường bắn Sekibi-Sho và một trường bắn và ném bom khác ở quần đảo Senkaku bằng cách cung cấp việc sử dụng chúng theo Thỏa thuận về Tình trạng Lực lượng giữa hai nước.

Vì quân đội Mỹ đã không thông báo cho chính phủ Nhật Bản rằng họ có ý định sử dụng phạm vi khác gần đảo Kuba kể từ tháng 6 năm 1978, nên có khả năng Washington đã áp dụng chính sách tương tự cho cả hai phạm vi.

Trung Quốc đã tăng cường tuyên bố chủ quyền sau khi Nhật Bản đưa quần đảo này vào quyền kiểm soát của nhà nước vào năm 2012. Nhật Bản cho rằng không có vấn đề chủ quyền lãnh thổ nào được giải quyết đối với quần đảo này.

Từ khóa: Mỹ ngừng sử dụng trường bắn Senkakus vào năm 1978 để tránh làm Trung Quốc nổi giận

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like