Mỹ, Nhật Bản cam kết nỗ lực chung về Ukraine, thương mại, khủng hoảng lương thực

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, phải, và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki bắt tay trong cuộc họp của họ tại Bộ Tài chính ở Tokyo, vào ngày 12 tháng 7 năm 2022. (Kyodo News qua AP)

TOKYO (AP) – Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản hôm thứ Ba đã nhất trí hợp tác đối phó với những thách thức từ cuộc chiến ở Ukraine và thúc đẩy thương mại tự do, năng lượng bền vững và an ninh lương thực.

Yellen đã đến thăm Tokyo vào thứ Ba để đàm phán trước cuộc họp của Nhóm 20 nhà lãnh đạo tài chính trên đảo Bali của Indonesia vào cuối tuần.

Trước khi bắt đầu cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki, bà nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp trừng phạt hiệu quả đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine và cho biết bà hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của Nhật Bản và các quốc gia khác trong việc tìm kiếm mức trần giá dầu của Nga sẽ hạn chế nguồn tài trợ. cho quân đội của Moscow.

Bà nói: “Các chính phủ của chúng ta có quan điểm và lợi ích chung về nhiều ưu tiên cấp bách nhất ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của chúng ta cũng như sự ổn định và thịnh vượng toàn cầu. Và khi chúng ta làm việc cùng nhau, chúng ta sẽ hiệu quả hơn”.

Suzuki hoan nghênh Yellen, nói: “Vào thời điểm này, khi cộng đồng quốc tế phải đối mặt với rất nhiều thách thức, điều quan trọng hơn bao giờ hết là Mỹ và Nhật Bản phải làm việc cùng nhau.”

Một tuyên bố chung được đưa ra hôm thứ Ba sau cuộc đàm phán cam kết hỗ trợ Ukraine đối phó với những thách thức kinh tế. Nó cũng cho biết cả hai bên đã hoan nghênh những nỗ lực theo đuổi giới hạn giá “ở những nơi thích hợp.”

Giới hạn giá sẽ nhằm hạn chế tác động của chiến tranh đối với giá khí đốt và năng lượng. Nhật Bản, quốc gia nhập khẩu gần như toàn bộ dầu của mình, gần đây đã phải chịu một cuộc khủng hoảng năng lượng một phần do cuộc chiến ở Ukraine và sự suy yếu của đồng yên so với đô la Mỹ.

Các động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhằm kiềm chế lạm phát đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ bằng cách tăng lãi suất đã giúp đẩy đồng đô la Mỹ lên cao hơn so với nhiều loại tiền tệ. Điều đó bao gồm đồng euro và yên Nhật. Với việc đồng yên giao dịch ở mức thấp nhất trong 20 năm, Nhật Bản đã chứng kiến ​​chi phí tăng vọt đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu, bao gồm dầu, khí đốt và than đá.

Tuyên bố từ Bộ Tài chính cho biết Nhật Bản và Mỹ cũng sẽ “tham vấn chặt chẽ về thị trường hối đoái và hợp tác khi thích hợp về các vấn đề tiền tệ.”

Các cuộc đàm phán hôm thứ Ba đã có tác động ngay lập tức đến tỷ giá hối đoái, với đồng đô la tăng lên 137,25 yên từ 136,10 yên.

Yellen đang có chuyến thăm đầu tiên tới châu Á với tư cách thư ký ngân khố. Bà là chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ từ năm 2014-2018.

Hôm thứ Hai, cô đã đến dự lễ thức cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người đã bị ám sát vào thứ Sáu. Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của quốc gia, đã bị bắn hôm thứ Sáu bởi một người đàn ông nổi lên từ đám đông, bắn một vũ khí tự chế.

Yellen, ngồi đối diện với Suzuki, gửi lời chia buồn, nói rằng Abe đã để lại một di sản “phục hồi nền kinh tế và vị trí lãnh đạo của Nhật Bản.”

Trong tuyên bố của mình, Nhật Bản và Mỹ bày tỏ sự ủng hộ đối với một quỹ mới của Ngân hàng Thế giới để hỗ trợ tài chính cho việc ngăn chặn đại dịch và kêu gọi các quốc gia chủ nợ khác, chẳng hạn như Trung Quốc, giúp các quốc gia như Sri Lanka giải quyết các vấn đề nợ của họ.

Sau cuộc họp G-20, Yellen sẽ đến thăm Hàn Quốc.

Từ khóa: Mỹ, Nhật Bản cam kết nỗ lực chung về Ukraine, thương mại, khủng hoảng lương thực

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like