Mỹ, Nhật Bản mở rộng hợp tác về các công nghệ then chốt ngoài chip

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo gặp nhau tại Washington vào ngày 5 tháng 1 năm 2023. (Ảnh do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp/Kyodo cung cấp)

WASINGTON (Kyodo) – Hoa Kỳ và Nhật Bản đã đồng ý mở rộng hợp tác về các công nghệ mới nổi quan trọng ngoài chất bán dẫn để bao gồm các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết hôm thứ Năm sau cuộc gặp với người đồng cấp Hoa Kỳ.

Về chất bán dẫn, Rapidus Corp., một công ty mới do chính phủ Nhật Bản hậu thuẫn và tập đoàn công nghệ khổng lồ IBM Corp. của Mỹ, đã hợp tác phát triển chất bán dẫn thế hệ tiếp theo, cũng có kế hoạch hợp tác tiếp thị và thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực, theo tờ báo Nhật Bản. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

Các động thái này thể hiện những nỗ lực mới nhất của các đồng minh thân cận nhằm giải quyết các lỗ hổng kinh tế tiềm ẩn trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về công nghệ và các vấn đề khác.

Trong các cuộc hội đàm với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo tại Washington, hai nước đã đồng ý tìm cách hiện thực hóa sự phát triển của chất bán dẫn thế hệ tiếp theo “sớm” và mở rộng hợp tác về các công nghệ mới nổi quan trọng “trên diện rộng”, bao gồm cả điện toán lượng tử, Nishimura nói.

“Đã có thời điểm Nhật Bản và Hoa Kỳ vướng vào các tranh chấp thương mại gay gắt, kể cả về chất bán dẫn… nhưng đó đã là quá khứ. Nhật Bản và Hoa Kỳ hiện là đối tác hợp tác về an ninh kinh tế,” kinh tế, thương mại và bộ trưởng công nghiệp nói thêm.

Năng lực sản xuất chất bán dẫn của thế giới tập trung ở Đông Á, trong đó Đài Loan chiếm 20% tổng năng lực toàn cầu vào năm 2019, tiếp theo là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Hoa Kỳ, theo báo cáo tháng 6 năm 2021 của Nhà Trắng.

Các nhà sản xuất chip Nhật Bản đã từng là những người chơi thống trị, nắm giữ một nửa thị phần toàn cầu vào cuối những năm 1980. Nhưng họ đã chịu áp lực khi xung đột thương mại với Hoa Kỳ dẫn đến các hạn chế xuất khẩu cho phép các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc và Đài Loan thâm nhập sâu hơn.

Rapidus, được tạo ra bởi Toyota Motor Corp., Sony Group Corp. và sáu công ty lớn khác của Nhật Bản, là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm khởi động lại ngành công nghiệp bán dẫn của nước này.

Rapidus đặt mục tiêu sản xuất chip 2 nanomet tại nhà bắt đầu từ năm 2027 với sự hợp tác của IBM, công ty đã công bố công nghệ 2 nanomet đột phá vào năm 2021. Những con chip tiên tiến như vậy có thể được sử dụng cho truyền thông 5G, điện toán lượng tử, trung tâm dữ liệu, xe tự lái và thành phố thông minh kỹ thuật số.

Theo Bộ Công nghiệp Nhật Bản, hai công ty cũng đã đồng ý về “nỗ lực hợp tác” để tạo ra một thị trường mới cho chất bán dẫn thế hệ tiếp theo do Rapidus sản xuất.

Để hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, các nhà khoa học và kỹ sư của Rapidus sẽ làm việc cùng với các nhà nghiên cứu của IBM tại Tổ hợp công nghệ nano Albany ở New York, được biết đến như một trong những cơ sở nghiên cứu chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới.

Với việc Nhật Bản và Hoa Kỳ đang tìm cách xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt cho chất bán dẫn và các nguồn cung cấp quan trọng khác, Nishimura thừa nhận trong một bài phát biểu tại một nhóm chuyên gia tư vấn rằng những nỗ lực đó sẽ “cần thời gian để hiện thực hóa” và cho biết nỗ lực của một số quốc gia sử dụng đòn bẩy kinh tế của họ để nhượng bộ an toàn phải được phản đối.

Viện dẫn lệnh cấm nhập khẩu dứa của Đài Loan của Trung Quốc, dường như được áp đặt để gây áp lực lên hòn đảo dân chủ tự trị, ông Nishimura cho biết sự ép buộc kinh tế là “một mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu.”

“Chúng ta có thể cần phải chuẩn bị để xác định các điểm nghẽn của các quốc gia muốn tham gia cưỡng chế và sau đó thực hiện các biện pháp đối phó nếu cần thiết”, ông nói tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Với việc Nhật Bản giữ chức chủ tịch luân phiên của Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp hóa trong năm nay, ông Nishimura nói thêm rằng “các phản ứng hiệu quả” đối với sự ép buộc kinh tế sẽ là một “mục chính trong chương trình nghị sự” tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​vào tháng 5 ở thành phố phía tây Hiroshima.

Từ khóa: Mỹ, Nhật Bản mở rộng hợp tác về các công nghệ then chốt ngoài chip

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like