Mỹ, Nhật đạt thỏa thuận về khoáng chất quan trọng cho pin xe điện

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai phát biểu trong cuộc gặp với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Nishimura Yasutoshi trước khi họ ký một bản ghi nhớ hợp tác tại Khu liên hợp Nhà Trắng ở Washington, vào ngày 6 tháng 1 năm 2023. (Ảnh AP/Susan Walsh, Tài liệu)

TOKYO (AP) – Nhật Bản và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận về thương mại khoáng sản quan trọng cho pin xe điện, một phần trong nỗ lực đảm bảo cung cấp an toàn các nguồn tài nguyên chiến lược quan trọng.

Thỏa thuận sẽ được ký kết vào cuối ngày thứ Ba dự kiến ​​sẽ giúp các loại xe điện sử dụng kim loại được xử lý tại Nhật Bản đủ điều kiện nhận ưu đãi thuế theo Đạo luật Giảm lạm phát của Tổng thống Joe Biden. Thỏa thuận đã được Nội các Nhật Bản thông qua vào thứ ba.

Đạo luật Giảm lạm phát, được ban hành vào tháng 8, bao gồm khoản tín dụng thuế lên tới 7.500 đô la có thể được sử dụng để trang trải chi phí mua một chiếc xe điện nhưng yêu cầu những chiếc xe đó phải có một phần khoáng chất quan trọng được sử dụng trong pin của chúng được khai thác trong hoặc được chế biến trong nước hoặc từ các quốc gia mà Hoa Kỳ có hiệp định thương mại tự do. Nhật Bản và Mỹ không có FTA như vậy.

Nhật Bản và các nước châu Âu đã phản đối việc bị loại khỏi chương trình Tín dụng Xe sạch của Mỹ theo luật.

Các quan chức Nhật Bản cho biết thỏa thuận được ký kết tại Washington bởi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Kinda Tai và Đại sứ Nhật Bản tại Hoa Kỳ, Koji Tomita, sẽ dành cho Nhật Bản sự đối xử giống như một đối tác FTA đối với các khoáng sản đó.

Thỏa thuận không áp thuế xuất khẩu đối với thương mại lithium, coban, mangan, niken và than chì – tất cả các khoáng sản quan trọng chiến lược – là một lợi ích cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và các công ty như Panasonic, một trong những nhà sản xuất pin lớn nhất.

Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi nói với các phóng viên: “Vì JBAH dự đoán nhu cầu về pin EV sẽ tăng đáng kể trong tương lai, nên việc đảm bảo các khoáng chất quan trọng không thể thiếu cho quá trình sản xuất pin là một nhiệm vụ cấp bách”.

Ông nói: “Thỏa thuận này nhằm thiết lập chuỗi cung ứng linh hoạt thông qua hợp tác giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ, cũng như các quốc gia có cùng chí hướng, bằng cách tăng cường hợp tác để đảm bảo chuỗi cung ứng bền vững và công bằng cho những khoáng sản quan trọng đó”.

Chính phủ Hoa Kỳ muốn đảm bảo nguồn cung cấp ổn định, an toàn cho lithium và các vật liệu khác cần thiết cho pin EV, máy bơm nhiệt và pin dung lượng lớn cho lưới điện. Phần lớn sản lượng lithium toàn cầu đến từ Trung Quốc, Úc, Argentina và Chile, trong khi Nga thống trị thị trường niken toàn cầu và Cộng hòa Dân chủ Congo là nhà sản xuất coban lớn nhất thế giới.

“Thông báo này là bằng chứng cho thấy cam kết của Tổng thống Biden trong việc xây dựng chuỗi cung ứng bền vững và an toàn”, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết trong một tuyên bố.

Tai cho biết Hoa Kỳ “sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác của JBAH để tăng cường chuỗi cung ứng cho các khoáng sản quan trọng, bao gồm thông qua Đạo luật Giảm lạm phát.”

Bộ Tài chính dự kiến ​​sẽ sớm công bố thông tin chi tiết về các khoản tín dụng thuế và các điều chỉnh đối với luật.

Từ khóa: Mỹ, Nhật đạt thỏa thuận về khoáng chất quan trọng cho pin xe điện

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like