Mỹ thông qua khả năng bán thêm máy bay cảnh báo sớm cho Nhật Bản

Ảnh E-2D Hawkeye, do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (Ảnh: Business Wire)

WASHINGTON (Kyodo) – Chính phủ Hoa Kỳ đã phê duyệt khả năng bán cho Nhật Bản các máy bay bổ sung có khả năng cảnh báo sớm trên không tiên tiến và các thiết bị liên quan với chi phí ước tính là 1,38 tỷ USD, Bộ Quốc phòng cho biết hôm thứ Ba.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của bộ cho biết họ đã thông báo cho Quốc hội về kế hoạch liên quan đến Máy bay Kiểm soát và Cảnh báo Sớm trên không E-2D Advanced Hawkeye cùng ngày.

Nhật Bản đã yêu cầu tới 5 chiếc máy bay, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố, mô tả đồng minh của Hoa Kỳ là “một lực lượng cho sự ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.”

Việc Nhật Bản mua thêm các máy bay cánh quạt do Tập đoàn Northrop Grumman cung cấp diễn ra trong bối cảnh nước này đang tìm cách tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên cũng như hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Sau khi thông qua khoản chi tiêu quốc phòng kỷ lục cho tài khóa 2023 vào tháng 12, chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang lên kế hoạch mua thêm thiết bị quốc phòng từ Mỹ, trong đó có tên lửa hành trình Tomahawk.

Từ khóa: Mỹ thông qua khả năng bán thêm máy bay cảnh báo sớm cho Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like