Mỹ yêu cầu chủ sở hữu đỗ xe Honda cũ cho đến khi túi khí được sửa

Logo của Honda Motor Co., được nhìn thấy ở Yokohama, gần Tokyo vào ngày 15 tháng 12 năm 2021. (Ảnh AP/Koji Sasahara, File)

DETROIT (AP) – Honda và chính phủ Hoa Kỳ đang kêu gọi chủ sở hữu của khoảng 8.200 phương tiện cũ không lái chúng cho đến khi bộ phận bơm túi khí nguy hiểm được thay thế.

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia hôm thứ Sáu đã đưa ra lời khuyên “Không được lái xe” đối với các phương tiện từ năm 2001 đến năm 2003 với bộ bơm Takata có khả năng cao phát nổ và văng mảnh đạn khi va chạm.

Cơ quan an toàn cho biết rủi ro đối với tài xế và hành khách là rất lớn vì cái gọi là bộ bơm hơi “Alpha” có 50% khả năng phát nổ khi va chạm. Nếu bộ phận bơm hơi nổ tung, chúng có thể bắn mảnh đạn vào mặt người lái xe khiến họ có thể tử vong hoặc bị thương nặng.

Cơ quan này cho biết các xe Honda và Acura đã được thu hồi trước đó nhưng hồ sơ cho thấy các xe bị ảnh hưởng đã không được sửa chữa. Honda đã thay thế 99% các bộ phận bơm hơi nguy hiểm.

Các phương tiện bị ảnh hưởng bao gồm Honda Accord và Civic 2001 và 2002, Honda CR-V và Odyssey SUV 2002, Honda Pilot 2003, Acura 3.2 TL 2002 và 2003 và Acura 3.2 CL 2003.

Chủ sở hữu có thể kiểm tra xem ô tô của họ có được bảo hiểm hay không bằng cách truy cập https://www.nhtsa.gov/recalls và nhập số nhận dạng phương tiện gồm 17 chữ số của họ.

“Những bộ phận bơm hơi này đã được sử dụng hai thập kỷ và chúng có 50% khả năng bị vỡ ngay cả khi va chạm nhẹ,” Quyền Quản trị viên NHTSA Ann Carlson cho biết trong một tuyên bố. “Đừng đánh cược với cuộc sống của bạn hoặc cuộc sống của người bạn yêu – hãy lên lịch sửa chữa miễn phí ngay hôm nay trước khi quá muộn.”

Takata đã sử dụng ammonium nitrate để tạo ra một vụ nổ nhỏ nhằm làm phồng túi khí khi va chạm. Nhưng hóa chất này có thể trở nên dễ bay hơi hơn theo thời gian khi tiếp xúc với độ ẩm trong không khí và nhiệt độ cao lặp đi lặp lại. Vụ nổ có thể làm vỡ hộp kim loại và ném các mảnh đạn vào khoang hành khách.

Kể từ năm 2009, túi khí phát nổ đã giết chết ít nhất 33 người trên toàn thế giới, trong đó có 24 người ở Mỹ.

Hầu hết các trường hợp tử vong và khoảng 400 người bị thương đã xảy ra ở Hoa Kỳ, nhưng chúng cũng đã xảy ra ở Úc và Malaysia.

Honda cho biết họ đã liên hệ với các chủ sở hữu hơn 18 triệu lần bằng các thông báo gửi qua thư, email, gọi điện thoại và thậm chí là đến thăm nhà. Công ty cho biết sửa chữa miễn phí và các bộ phận có sẵn. Nó cung cấp các phương tiện kéo và cho mượn miễn phí nếu cần.

Khả năng xảy ra trục trặc nguy hiểm đã dẫn đến hàng loạt vụ thu hồi ô tô lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, với ít nhất 67 triệu bộ bơm hơi Takata bị thu hồi. Chính phủ Hoa Kỳ nói rằng hàng triệu đã không được sửa chữa. Khoảng 100 triệu máy bơm hơi đã bị thu hồi trên toàn thế giới. Túi khí phát nổ đã khiến Tập đoàn Takata của Nhật Bản phá sản.

Cho đến nay, Honda có số lượng xe sử dụng bộ bơm Takata nhiều nhất.

Từ khóa: Mỹ yêu cầu chủ sở hữu đỗ xe Honda cũ cho đến khi túi khí được sửa

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like