N. Triều Tiên bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn: S. Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 14 tháng 3 năm 2023 về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trước đó trong ngày. (Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Bắc Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ bờ biển phía tây về phía Biển Nhật Bản hôm thứ Ba, quân đội Hàn Quốc cho biết, một ngày sau khi Hàn Quốc và Hoa Kỳ bắt đầu một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

Các tên lửa được bắn từ Jangyon ở tỉnh Nam Hwanghae trong khoảng thời gian từ 7:41 sáng đến 7:51 sáng đã bay khoảng 620 km, Tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc cho biết.

Các vụ phóng mới nhất diễn ra sau khi Triều Tiên bắn hai tên lửa hành trình từ một tàu ngầm ngoài khơi thành phố Sinpo ven biển phía đông vào Chủ nhật, theo truyền thông nhà nước của Triều Tiên và JCS.

Bình Nhưỡng, nước đã chỉ trích các cuộc tập trận quân sự của Mỹ-Hàn Quốc là một “cuộc diễn tập” cho chiến tranh và xâm lược, đồng thời cảnh báo về cuộc tập trận mới nhất, cũng đã bắn ít nhất một tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ thành phố Nampo phía tây về phía Hoàng Hải. Thứ năm.

Cuộc tập trận Lá chắn Tự do kéo dài 11 ngày, cuộc tập trận mùa xuân quy mô lớn đầu tiên trong 5 năm, nhằm tăng cường khả năng ứng phó trước các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, theo quân đội Hàn Quốc và Mỹ.

Tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các phóng viên rằng ông chưa nhận được báo cáo về bất kỳ thiệt hại nào ở Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada nói riêng rằng dựa trên các báo cáo nhận được cho đến nay, các tên lửa đã không hạ cánh trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Hôm thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price đã bảo vệ cuộc tập trận Lá chắn Tự do, nói rằng nó “hoàn toàn mang tính chất phòng thủ.”

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết sau vụ phóng tên lửa mới nhất rằng hàng loạt vụ phóng của Triều Tiên cho thấy “tác động gây bất ổn” của các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo “bất hợp pháp” của nước này.

“Các cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn không thay đổi”, bộ chỉ huy cho biết trong một tuyên bố, đề cập đến tên chính thức của Hàn Quốc.

JCS của Hàn Quốc đã lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp của Triều Tiên là “hành động khiêu khích nghiêm trọng” không chỉ đối với Bán đảo Triều Tiên mà còn đối với hòa bình và ổn định của cộng đồng quốc tế, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng ngay các vụ phóng tên lửa.

Hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên cho biết hôm Chủ nhật rằng một cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung ương của Đảng Lao động cầm quyền của Triều Tiên đã thông qua “các bước thực tế quan trọng” để sử dụng hiệu quả hơn, mạnh mẽ hơn và tấn công hơn các khả năng răn đe chiến tranh của đất nước.

KCNA cho biết, cuộc họp do nhà lãnh đạo Kim Jong Un chủ trì đã quyết định các biện pháp giải quyết tình hình hiện nay khi các hành động khiêu khích của Mỹ và Hàn Quốc đang đi đến giới hạn đỏ.

Từ khóa: N. Triều Tiên bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn: S. Triều Tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like